Top 5 loài chim có màu xanh dương

0
10453
Chim xanh phương Đông là loài chim có màu xanh dương
Chim xanh phương Đông là loài chim có màu xanh dương

Vương quốc động vật mang đến cho chúng ta những chiếc cầu vồng đầy màu sắc với bướm, tắc kè hoa và cá hề, nhưng các loài chim cũng mang đến cho chúng ta nhiều màn trình diễn. Giữa chim công, chim họa mi và vẹt đuôi dài, có một chiếc kính vạn hoa màu thuộc họ chim. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về những loài chim có màu xanh dương chưa?

1Chim xanh phương Đông

Nếu đây là con chim xuất hiện trong đầu bạn đầu tiên khi bạn nghĩ về một con chim xanh, bạn sẽ nằm trong số rất nhiều người có thể nghĩ rằng đây là loài chim màu xanh duy nhất trên bầu trời xanh.

Chim xanh phía đông là loài phổ biến nhất trong ba loài chim xanh: Chim xanh phía đông, chim xanh phía tây và chim xanh núi và có thể được nhìn thấy ở khắp miền đông Bắc Mỹ.

Bluebirds thuộc họ chim họa mi, có giai điệu du dương khi hát, vì vậy chúng có tài năng thanh nhạc khá chân thật.

  • Màu sắc: Con đực chủ yếu có màu xanh dương trong khi con cái có màu xám xanh xám với các màu xanh dương khác nhau trên cánh và đuôi.
  • Chế độ ăn uống: Côn trùng bắt trên mặt đất là món ăn ưa thích của chim xanh trong nhiều năm. Sâu bướm, dế, châu chấu, bọ cánh cứng, nhện và sâu bột là những món được yêu thích trong thực đơn.

Mặc dù sở thích đậu của loài chim phổ biến này là trên các cành cây thấp để tiếp cận nhanh chóng với côn trùng, sâu bọ hoặc những con mồi nhỏ bé khác, chúng có thể phát hiện ra những bữa ăn bọ của mình từ cách xa 60 ft trở lên!

Bluebirds có thể được tìm thấy dọc theo bờ ruộng, sân gôn, công viên, sân sau, rừng thưa và các khu vực trống trải khác.

Màu xanh ngọc hoàn hảo của trứng của chúng đặc biệt đẹp với màu của chúng giống như màu nước trong như pha lê của Caribe.

Việc di cư đến phía bắc hay phía nam của chúng là chuyện của một gia đình và chúng tụ tập thành những đàn hỗn hợp lớn để bảo vệ và tìm thức ăn.

Vào mùa thu, chúng ăn một lượng lớn trái cây bao gồm cây tầm gửi, quả việt quất, quả mâm xôi, cây kim ngân, và nhiều loại trái cây khác.

Thói quen làm tổ của chim xanh phương Đông

Con đực bắt đầu mang vật liệu vào khu vực làm tổ và vỗ cánh để thu hút sự chú ý của con cái, và khi con cái đến, nó xây tổ. 

Chúng được xây dựng khá thấp từ 2 – 20 ft so với mặt đất, hiếm khi cao hơn và nằm trong các hốc như cấu trúc tổ chim / hộp tổ do con người tạo ra và cả những lỗ gõ kiến ​​già trên cây thông hoặc sồi đã chết.

Điều quan trọng về lỗ của chim gõ kiến ​​là không chỉ có những con chim xanh đang cố gắng tìm một con để ở. Còn có những loài chim và động vật nhỏ khác cũng làm tổ trong các hốc tự nhiên. Vì vậy, khi các loài chim khác như chim sẻ nhà và chim sáo châu Âu đi lang thang vào khu vực / lãnh thổ để yêu sách, chim xanh đực có vấn đề với điều đó.

Nhiều đến mức nó sẽ tấn công những con đực khác đến quá gần và nghĩ rằng chúng đã tìm thấy một miếng đệm mới.

Các con đực sẽ rượt đuổi nhau ở tốc độ cao, chiến đấu bằng chân, dùng mỏ nhổ lông và đập vào cánh nhau khi tranh giành lãnh thổ.

2Indigo Bunting (Chim sơn ca)

Anh chàng này là màu xanh! Trớ trêu thay, con chim đuôi sam màu chàm, lại nằm trong gia đình họ lông màu hồng.  

Loài này thường di cư vào ban đêm bằng cách sử dụng các vì sao để điều hướng. Hát từ trên cao trên ngọn cây hoặc dọc theo đường dây điện thoại, bạn sẽ không tin nơi chúng xây tổ nhưng hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

  • Màu sắc: Những con đực có màu xanh dương đậm khắp vào mùa hè và có màu xám bạc sáng bóng. Màu sắc của chúng thay đổi thành màu nâu trong suốt mùa đông. Con cái có màu nâu quanh năm.
  • Chế độ ăn uống: Chim sơn ca ăn côn trùng và nhện trong những tháng mùa hè và hạt và quả mọng trong mùa đông – Hạt cỏ là một bữa ăn yêu thích. Chúng kiếm thức ăn trên mặt đất hoặc trên cây hoặc bụi rậm. 

Nơi ở yêu thích của những chú chim màu chàm là ở những khu vực rậm rạp như đồng cỏ, cây bụi, ven rừng rậm rạp và hàng rào.

Con cái của loài này ít được nhìn thấy hơn vì nó thường bận rộn. Cô ấy chịu trách nhiệm về những quả trứng và con non của chúng, những người được giấu trong những bụi cây rậm rạp.

Thói quen làm tổ màu chàm

Công việc xây tổ ấm chỉ do con cái đảm nhiệm. Nhà của chúng là một khu vực bị che khuất, cây bụi rậm rạp hoặc cây thấp, cách mặt đất 1 – 3 ft. Vâng, chúng thấp đến mức đó. Nơi họ sống và nơi họ trú ngụ không thể khác nhau hơn.

Tổ chim sơn ca chàm được làm từ cỏ dại và các vật liệu dễ xây dựng, được buộc bằng mạng nhện và được xây dựng theo hình một chiếc cốc nhỏ. Con non của chúng thường rời tổ 9-12 ngày sau khi nở.

Con đực bảo vệ lãnh thổ của mình bằng cách hát / hót líu lo.

3Blue Grosbeak

Blue grosbeaks thích ở trong bụi rậm và những cánh đồng mọc um tùm, nơi chúng thường ẩn náu. Chúng được đặt tên theo hai đặc điểm nổi bật nhất – mỏ lớn và màu sắc – và chúng thích ở gần nước.

  • Màu sắc: Con đực có cơ thể chủ yếu là màu xanh dương sáng trong khi con cái có màu nâu nhạt.
  • Chế độ ăn: Chủ yếu là côn trùng và hạt. Chúng ăn rất nhiều bọ vào mùa hè bao gồm châu chấu, bọ cánh cứng, sâu bướm, ve sầu, bọ ngựa và những loài khác. Chúng cũng sẽ ăn nhện và ốc sên.

Thói quen làm tổ

Loài chim này là một loài yêu thích sống ở tầng thấp khác với tổ của chúng được xây dựng bởi con cái cách mặt đất từ ​​3-10 ft. Chủ yếu được làm từ cành cây, cỏ dại, lông động vật, dải vỏ cây, lá cây và các môi trường xung quanh tự nhiên khác, bao gồm các vật thể lạ như mảnh giấy hoặc giẻ rách.

Con đực có thể được tìm thấy đang cho chim non ăn – đóng vai mẹ – khi con cái chuẩn bị làm tổ thứ hai. 

Blue Grosbeak thường bay ngắn để tóm lấy côn trùng giữa không trung.

4Blue Jay

Có bốn loài phụ được công nhận của chim Blue Jay (còn được gọi là chim jay). Chim Blue Jay sống trong rừng ở các ngã ba của cây nơi cành gặp thân cao tới 20 feet.

  • Màu sắc: Con đực rất dễ nhận biết với các màu xanh, đen và trắng. Con cái thường có màu xám với màu cam nhạt trên ngực.

Chim Blue Jay ồn ào, náo nhiệt. Những con chim Blue Jay dạn dày thường sẽ hợp lực để tấn công những kẻ săn mồi theo một hành vi được gọi là di chuyển!

Tuy nhiên, chúng không phải là loài chim bay nhanh nhất nên những kẻ săn mồi như diều hâu và cú sẽ canh chừng chúng ở những khu vực trống trải.

Khám phá thêm: Những loài chim có sải cánh dài nhất.

  • Chế độ ăn: Blue Jay là loài ăn tạp, với 2/3 là thực vật và 1/3 là loài ăn thịt. Vào mùa hè, chúng và con non / tổ của chúng ăn chủ yếu là côn trùng. Vào mùa Đông, chúng ăn trái cây, quả hạch, hạt và quả sồi. Quả hạch là một trong những thức ăn ưa thích của chúng và đôi khi chúng cất đi hoặc chôn cất để sau này quay lại. Chúng cũng dự trữ các thực phẩm khác.

“Vì những con chim Blue Jay không lấy được tất cả các loại hạt mà chúng chôn vùi, chúng giúp phát tán cây sồi. Trên thực tế, những con Blue Jay đã được ghi nhận là đã thúc đẩy sự mở rộng của cây sồi về phía bắc sau đợt băng giá cuối cùng. ”

– Rừng phía Bắc

Blue Jay là anh em họ gần của quạ và chim ác là.

Khi một con chim Blue Jay đang bị kích thích hoặc tỏ ra hung dữ, mào trên đỉnh đầu của nó sẽ bật lên thể hiện cái nhìn “Tôi nghiêm túc”. Được biết đến là người có giọng nói và hung dữ, không có gì lạ khi con người bị chim jay hung dữ bổ nhào vào người. Chúng cũng rất thông minh. Những con non bị nuôi nhốt thậm chí còn được quan sát thấy đang cố gắng mở cửa lồng của chúng.

Các loài nuôi nhốt trong phòng thí nghiệm cũng đã được nhìn thấy chế tạo các công cụ từ giấy báo trong lồng của chúng để sử dụng làm cào. Với những thứ này, chúng chộp lấy những viên thức ăn ở ngay bên ngoài lồng của chúng.

Khám phá thêm: Những loài động vật biết sử dụng công cụ.

Những con chim Blue Jay thông minh này cũng sẽ bắt chước tiếng kêu của diều hâu để xua đuổi các loài chim khác!

Blue Jay cũng là những sinh vật xã hội phức tạp. Họ đi theo cặp hoặc nhóm gia đình, hiếm khi bay một mình.

Giống như nhiều loài chim khác, Blue Jay thay đổi hành vi của chúng từ mùa hè sang mùa đông. Vào mùa hè, các loài chim sinh sản sống theo cặp trong khi vào mùa đông, chúng tập hợp thành đàn.

Một đàn chim Blue Jay lam mùa đông thường có thứ bậc thống trị hoặc “thứ tự mổ”. Điều này xác định ai ăn trước và một khi thứ hạng xã hội được tạo ra, sẽ có ít xung đột / chiến đấu hơn. 

Thói quen làm tổ của chim Blue Jay

Cả chim Blue Jay đực và cái đều xây tổ. Làm việc theo nhóm!

Chúng xây dựng cách mặt đất 10-30 ft. Nó có hình dạng giống như một chiếc cốc mở cồng kềnh và được làm từ cành cây, cỏ, cỏ dại, dải vỏ cây, rêu, và đôi khi được kết dính với nhau bằng bùn.

Blue Jay thích ăn đậu phộng còn nguyên vỏ.

5Chim Tree Swallow

Có thể nhìn thấy những con chim màu xanh kim loại cực kỳ đẹp mắt này đang đậu trên hàng rào hoặc lướt trên mặt nước để ăn côn trùng. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở những cánh đồng cỏ, hồ nước và đầm lầy.

  • Màu sắc: Con đực có màu xanh lục nhạt, óng ánh với cánh và đuôi màu đen và phần dưới màu trắng. Con cái có màu nâu xỉn với ít hoặc không có ánh kim.
  • Chế độ ăn uống: Mặc dù họ sẽ ăn hạt và quả mọng nói chung, nhưng loại quả họ lựa chọn là quả dâu tây. Vào mùa hè, chúng chủ yếu ăn côn trùng như ruồi (khoảng 40% khẩu phần ăn của chúng), bọ cánh cứng, kiến ​​có cánh và những loài khác. Chúng cũng sẽ tạo chỗ cho một số loài nhện và bọ chét cát.

Cuộc sống hẹn hò của chim Tree Swallow khá thú vị vì một phần trong quá trình tán tỉnh của chúng là trong khi con đực chỉ ra vị trí làm tổ tiềm năng của con cái. Anh ấy đến trước mặt và khi cô ấy tham gia cùng anh ấy, anh ấy chỉ cho cô ấy khu vực.

Chúng sinh sản trong các hốc. Bạn cũng có thể phát hiện chúng trong các hộp làm tổ được thiết kế cho chim xanh vì cả hai đều làm tổ trong các lỗ có cùng kích thước.

Tổ được xây dựng bởi con cái và bao gồm cỏ, cỏ dại, rêu, lá thông và các vật liệu thực vật khác. Nó thường được lót bằng lông của các loài chim khác. Cả hai bố mẹ đều cho chim non ăn và đó thường là một bữa ăn ngon của côn trùng.

Hành vi di chuyển thường xảy ra khi những kẻ săn mồi hiện diện gần tổ. Chim Tree Swallow sẽ đàn và lao về phía kẻ xâm nhập mà không thực sự chạm vào chúng.

Cường độ của các cuộc tấn công thay đổi tùy thuộc vào loại động vật ăn thịt đang tiếp cận.

Chim Tree Swallow đôi khi được coi là một sinh vật kiểu mẫu do có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về nó.

Khám phá thêm: Những động vật không não và cách chúng tồn tại.