Cách Xe ô tô Tự lái “Nhìn” Thế giới – Lidar

0
1174
Công nghệ Lidar
Công nghệ Lidar

Những chiếc xe hiện đại không có nhiều điểm giống với tổ tiên ban đầu của chúng, nhưng hành động cơ bản của việc điều khiển một chiếc xe vẫn luôn giữ nguyên. Cho dù bạn đang ngồi sau tay lái của một chiếc Tesla hay một chiếc Model T cổ điển, việc quay bánh xe sẽ quyết định hướng chuyển động.

Nhưng những gã khổng lồ công nghệ và các công ty xe hơi chạy đua hướng tới một tương lai có thể khiến các phương tiện do con người điều khiển trở nên lỗi thời. Họ muốn xe có thể tự lái.

Làm thế nào để thế hệ xe tự lái tiếp theo này “nhìn thấy” đường? Video hôm nay của TED-Ed giải thích một trong những cải tiến đáng kinh ngạc trong việc biến phương tiện tự hành trở thành hiện thực.

Con mắt của tia laser

Đưa một chiếc xe và hành khách của nó từ điểm A đến điểm B một cách an toàn không phải là vấn đề đơn giản.

Thứ nhất, thời tiết và thời gian trong ngày có thể tạo ra nhiều tình huống thử thách, ảnh hưởng đến những thứ như tầm nhìn, khoảng cách phanh hoặc tốc độ. Tiếp theo, các phương tiện khác, xe đạp và người đi bộ liên tục di chuyển qua mạng lưới giao thông, đôi khi theo những cách không thể đoán trước.

Để làm phức tạp thêm vấn đề, mạng lưới đường bộ hiếm khi ở dạng tối ưu. Các đường kẻ mờ dần và việc xây dựng có thể tạo ra những đường vòng không rõ ràng vào hỗn hợp.

Cảm nhận và phân tích thế giới ở cấp độ chi tiết là yếu tố quan trọng trong việc biến ô tô tự lái trở thành một lựa chọn giao thông khả thi. Để giải quyết vấn đề này, các thế hệ xe tự hành mới đang sử dụng vi mạch tích hợp quang tử, cũng như phát hiện và phạm vi ánh sáng (LiDAR) để tạo ra một bức tranh cực kỳ sắc thái về con đường phía trước.

Xe tự lái nhìn thế giới như thế nào?
Xe tự lái nhìn thế giới như thế nào?

LiDAR – có liên quan đến RADAR – sử dụng các xung laser ngắn để cảm nhận độ sâu và hình dạng của vật thể. Về cơ bản, các vụ nổ phân tán phản chiếu các vật thể xung quanh xe, vẽ nên một bức tranh 3D chi tiết về môi trường xung quanh. Độ phân giải độ sâu của LiDAR chính xác đến mức cuối cùng nó có thể nhìn thấy chi tiết ở tỷ lệ milimet.

Khám phá thêm: Những nước có tỷ lệ xe hơi nhiều nhất theo dân số.

Một ý kiến ​​bất đồng

Trong khi hầu hết các công ty trong lĩnh vực xe tự hành đã hoàn toàn chấp nhận LiDAR, Tesla lại có quan điểm khác biệt. Công ty sử dụng kết hợp GPS, máy ảnh và các cảm biến khác để giúp những chiếc xe của mình hình dung ra thế giới.

LiDAR là một việc lặt vặt của một kẻ ngu ngốc. Bất cứ ai dựa vào LiDAR đều bị diệt vong.

Elon Musk

Xã hội và Xe tự lái

Trong khi các công ty như Uber và Waymo xác định cơ chế hoạt động của ô tô tự lái, phần còn lại của xã hội vẫn phải suy ngẫm về việc công nghệ mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc làm, quyền riêng tư và quyền tự chủ cá nhân.

Ở Mỹ, hơn 70% hàng hóa được di chuyển bằng xe tải và hơn 80% người đi làm sử dụng phương tiện cá nhân để đi làm vào bất kỳ ngày nào. Ngay cả việc tự động hóa một phần mạng lưới giao thông của quốc gia cũng sẽ có những tác động sâu rộng đến nền kinh tế.

Khi ô tô và xe tải được hỗ trợ bởi AI tung ra đường phố trên quy mô lớn, cách ô tô nhìn thấy đường sẽ là một chi tiết mà hầu hết chúng ta sẽ bỏ qua. Câu hỏi lớn hơn sẽ là liệu chúng ta đã sẵn sàng cho một xã hội mà chúng ta không còn ngồi trên ghế lái xe hay không.

Khám phá thêm: Sự tăng trưởng của xe điện.