Tất cả biên giới trên thế giới theo độ tuổi – INFOGRAPHIC

0
1379
Biên giới của thế giới theo độ tuổi
Biên giới của thế giới theo độ tuổi

Biên giới xác định là một khái niệm tương đối mới ở nhiều nơi trên thế giới. Trên thực tế, cho đến nửa sau của thế kỷ 20, phần lớn thế giới vẫn là lãnh thổ rộng mở với biên giới lỏng lẻo hoặc hoàn toàn không xác định.

Tuy nhiên, trên lục địa Châu Âu, quyền tài phán đối với lãnh thổ đã là một thực tế của cuộc sống hàng nghìn năm. Trong một số trường hợp, chúng đã ghi dấu trên giấy tờ. Trong những trường hợp khác, có những tàn tích cụ thể hơn.

Ví dụ, hơn 3.000 dặm (5.000 km) các công sự biên giới đơn giản – được gọi là vôi – đánh dấu các cạnh của Đế chế La Mã ở mức độ lớn nhất trong thế kỷ thứ 2.

Theo thời gian, khi quyền tài phán lãnh thổ thay đổi do chiến tranh, hôn nhân và các thỏa thuận khác, bản đồ đã được vẽ lại vô số lần.

Ngay cả ngày nay, biên giới vẫn còn xa vời. Bỉ và Hà Lan gần đây đã hoán đổi đất đai để đơn giản hóa một đoạn biên giới quá phức tạp của họ dọc theo một con sông. Ngoài ra, Ấn Độ và Bangladesh đã làm việc cùng nhau để giải quyết một tình huống nổi tiếng phức tạp liên quan đến các khu vực trong vùng ngoại ô.

Biên giới của thế giới theo độ tuổi infographic
Biên giới của thế giới theo độ tuổi infographic

Khó khăn trong việc đóng dấu ngày tháng các dòng phân chia

Tạo một bản đồ hiển thị tuổi của tất cả các đường biên giới trên thế giới dường như là một kỳ công bất khả thi, nhưng người dùng Reddit, PisseGuri82, đã vượt qua thử thách này. PisseGuri82, thừa nhận sự phức tạp tột độ của công việc, đã nêu ra một số lưu ý cần xem xét:

  • Bản đồ xem xét ngày mà một đường biên giới được chính thức đặt thành dạng hiện tại (không bao gồm các thay đổi nhỏ).
  • Ngày tháng được lấy từ các hiệp ước và tài liệu về biên giới được công bố rộng rãi.
  • Rất khó xác định ngày chính xác vì việc phê chuẩn, khảo sát và đánh dấu vật lý có thể diễn ra trong một số năm.

Khám phá thêm: Những cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử.

Bỏ những vấn đề này sang một bên, sản phẩm cuối cùng là một cái nhìn hấp dẫn về cách chúng ta đã phân chia thế giới thành các quốc gia. Dưới đây là một số điểm nổi bật từ bản đồ:

Tây Ban Nha yên bình

Trái ngược với sự chắp vá của các vùng lãnh thổ còn sót lại sau thời Đế chế La Mã Thần thánh, phần phía tây nam của châu Âu vẫn giữ được sự yên bình đáng kể. Biên giới phân chia Tây Ban Nha và Andorra, xuyên qua dãy núi đá Pyrenees, không thay đổi kể từ năm 1278, khi một hiến chương phong kiến ​​củng cố địa lý của Andorra. Biên giới Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha đã có từ năm 1297.

Chiến tranh và những mảnh ghép

Nhiều biên giới lâu đời nhất trên thế giới được thiết lập bởi các hiệp ước sau chiến tranh. Một ví dụ đặc biệt đáng chú ý là biên giới giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, được thành lập bởi Hiệp ước Zuhab (1639) sau khi Đế chế Ottoman phá thành Baghdad.

Di sản của “Cuộc tranh giành châu Phi”

Điều đáng chú ý là 1/3 biên giới trên thế giới có tuổi đời dưới 100 năm. Điều này đặc biệt rõ ràng ở châu Phi, nơi nhiều biên giới hiện tại vẫn giống với những biên giới do các cường quốc thuộc địa thiết lập một cách lộn xộn vào khoảng đầu thế kỷ 20. Biên giới trung bình trên lục địa chỉ có 111 năm tuổi.

Chúng ta đã nhường núi, sông hồ cho nhau, chỉ bị trở ngại nhỏ nhoi là chúng ta không bao giờ biết chính xác núi, sông hồ ở đâu.

-Lord Salisbury, Thủ tướng Anh năm 1890

Năm 1964, các quốc gia châu Phi độc lập đã chọn duy trì biên giới thuộc địa, chủ yếu để ngăn chặn xung đột lan rộng về lãnh thổ. Mặc dù trên lý thuyết, sự phân chia thuộc địa vẫn được duy trì, nhưng chỉ có khoảng 1/3 trong số 51.000 dặm (83.000 km) biên giới đất liền của châu Phi được phân định – một vấn đề tiếp tục gây đau đầu cho đến ngày nay.

Ví dụ, Nam Sudan có nhiều xung đột biên giới với các nước láng giềng; một tình huống phức tạp bởi sự hiện diện của các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khả năng xảy ra xung đột ở châu Phi cao hơn khoảng 40% ở những khu vực có “các sắc tộc phân chia cư trú, so với quê hương của các sắc tộc không bị ngăn cách bởi biên giới quốc gia”.

Ice Slices có 7 quốc gia có chủ quyền với yêu sách lãnh thổ ở Nam Cực

Cần lưu ý rằng các tuyên bố chủ quyền chỉ được công nhận giữa các quốc gia đưa ra tuyên bố chủ quyền. Hiện có một hiệp ước bảo tồn quyền tự do điều tra khoa học và cấm hoạt động quân sự trên lục địa này.

Tìm hiểu thêm: Những nước đang sở hữu Nam Cực.

Các đường của Ả Rập Xê Út trên cát

Phần biên giới lâu đời nhất của Ả Rập Xê Út – chia sẻ với Kuwait – là tàn tích của Công ước Uqair khoảng năm 1922, nhưng hầu hết các biên giới quốc tế của nó đã được thiết lập vào cuối thế kỷ 20. Biên giới Yemen – Ả Rập Xê Út chỉ được chính thức phân giới vào năm 2000 và một hàng rào biên giới dài 1.100 dặm (1.800 km) ngay sau đó.

Dòng Shift tiếp theo sẽ ở đâu?

Ở những nơi có chiến tranh và biến động, biên giới thường thay đổi. Syria rơi vào hỗn loạn và sáp nhập Crimea là hai tình huống có thể dẫn đến các biên giới quốc tế mới. Các bang ly khai – ví dụ như một bang Catalan độc lập – cũng luôn có khả năng xảy ra.

Hiện tại, những thay đổi có khả năng xảy ra nhất đối với biên giới sẽ tiếp tục là những điều chỉnh nhỏ để khắc phục khoảng cách vô luật giữa các quốc gia. Những điều chỉnh này hiếm khi dễ thương lượng, nhưng những bất thường, chẳng hạn như sự kiện dẫn đến việc thành lập Liberland, có thể khiến chính phủ và các quan chức địa phương đau đầu hơn nữa.

Tìm hiểu thêm: Những đế chế lớn nhất trong lịch sử thế giới.