Top 5 vụ đắm tàu ​​tồi tệ nhất trong lịch sử

0
2707
Những vụ đắm tàu lớn nhất trong lịch sử
Những vụ đắm tàu lớn nhất trong lịch sử

Hầu hết mọi người nghĩ những vụ tai nạn máy bay là thảm hoạ lớn nhất. Nhưng bạn có biết, một tàu viễn dương cỡ trung bình có thể chở lượng hành khách gấp 3 lần so với những chiếc máy bay phản lực lớn nhất và các tàu quân sự thậm chí còn hơn thế nữa.

Dưới đây là danh sách 5 vụ đắm tàu ​​tồi tệ nhất trong lịch sử, được xếp hạng theo số nạn nhân và yếu tố lịch sử quan trọng của thảm họa.

STTTênNguyên nhân chìmThương vong
1RMS LusitaniaNgư lôi bởi một chiếc U-Boat của Đức1.198
2RMS TitanicĐụng vào một tảng băng1.502
3MV Doña PazVa chạm với một tàu chở dầu~ 4.386
4MV GoyaNgư lôi của tàu ngầm Liên Xô~ 6.800
5MV Wilhelm GustloffNgư lôi của tàu ngầm Liên Xô~ 9,400

1RMS Lusitania

Vào thời điểm RMS Lusitania hạ thủy vào năm 1906, nó là một công trình kỹ thuật mang tính cách mạng, giữ danh hiệu là con tàu chở khách lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Trong 9 năm phục vụ, thuộc sở hữu của Cunard Line, nó đã thực hiện 202 chuyến vượt Đại Tây Dương thành công, đây là một kỳ tích ấn tượng đối với các con tàu thời đó.

Sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất vào năm 1914 đã mang đến những mối nguy hiểm mới và đáng sợ cho toàn ngành vận tải biển nói chung. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực thương mại Bắc Đại Tây Dương, Cunard Line liên tục thúc đẩy các tàu của họ ra khơi. Thái độ này cuối cùng sẽ kết thúc trong thảm họa.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 1915, khi Lusitania đang hoàn thành chuyến đi từ New York đến Liverpool, nó bị trúng ngư lôi phóng từ một chiếc U-Boat của Đức. Thiệt hại nghiêm trọng đến mức nó bị chìm chỉ trong 18 phút, khi ấy 1198 hành khách đang trên tàu.

Vụ việc gây kinh hoàng ở Mỹ, vì đã có 128 công dân Mỹ trong số những người thiệt mạng. Sự việc đắm tàu Lusitania cuối cùng sẽ là yếu tố góp phần quan trọng khiến Hoa Kỳ bước vào Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1917.

2RMS Titanic

Vụ chìm tàu ​​RMS Titanic chắc chắn là thảm họa nổi tiếng nhất từng xảy ra trên biển. Thực tế là ‘con tàu không thể chìm‘ được cho là chỉ “sống” 4 ngày trong chuyến đi đầu tiên của nó. Vào ngày 15 tháng 4 năm 1912, các điều kiện trên biển rất hoàn hảo. Một thành viên của thủy thủ đoàn trên tàu Titanic mô tả nước “giống như thủy tinh”. Tình trạng thuận buồm xuôi gió tiếp tục diễn ra vào ban đêm, ngay cả khi nhiệt độ bắt đầu giảm mạnh.

Lúc 10:40 tối, Người điều hành lên tàu Titanic đã nhận được cảnh báo về tảng băng từ một con tàu khác trong khu vực, nhưng người đàn ông mệt mỏi với các nhiệm vụ khác và không thể chuyển thông điệp. Đó là đêm không trăng, và một số thành viên phi hành đoàn được giao nhiệm vụ phụ trách xem các tảng băng trôi không được cung cấp ống nhòm.

Cuối cùng, vào lúc 11:40, phát ra tiếng hét “Tảng băng trôi ngay phía trước.” Người trông coi, Frederick Fleet, đã nhanh chóng gọi để thông báo cho họ về thảm họa sắp xảy ra, nhưng lúc đó đã quá muộn. Chỉ 37 giây sau khi tiếng kêu cất lên, tảng băng đã xé toạc mũi tàu.

Trong cơn hoảng sợ rời bỏ con tàu Titanic đang chìm, gần như toàn bộ xuồng cứu sinh đã bị rơi xuống mà không được lấp đầy. Mệnh lệnh “phụ nữ và trẻ em trên hết” bị hiểu sai thành “chỉ phụ nữ và trẻ em”, và như những chiếc thuyền chất đầy nửa con thuyền như vậy đã bị thả xuống với những người chồng, người cha và anh em đang lo lắng nhìn. Thuyền cứu sinh cuối cùng rời tàu lúc 2 giờ sáng, ngay sau đó con tàu trượt dài dưới sóng biển và mất tích vĩnh viễn.

Con tàu du lịch nổi tiếng đang chở 2.208 người vào thời điểm nó bị chìm, và trong số đó chỉ có 706 người sống sót. Con tàu “không thể chìm” đã bị chìm và mang theo 1.502 người.

3MV Doña Paz

MV Dona Paz là một chiếc phà chở khách 300ft của Philippines đã đi trên hành trình từ Đảo Leyte đến thủ đô Manila của Philippines vào ngày 20 tháng 12 năm 1987. Lý do khiến nó chìm? Chiếc phà va chạm với một tàu chở dầu MT Vector đang chở hơn 1 triệu lít xăng.

Lửa đã nhấn chìm chiếc tàu chở dầu ngay lập tức, và chỉ trong vài phút nó đã lan sang phà chở khách. Áo phao của Dona Paz đã bị khóa hết, và vùng biển xung quanh hai con tàu đang bốc cháy do nhiên liệu rò rỉ từ tàu chở dầu bị phá hủy. Hơn nữa, phà chở khách quá đông đúc.

Không biết chính xác có bao nhiêu người trên tàu, nhưng ước tính sức chứa của phà đã vượt quá khoảng 3.000 hành khách. Chỉ có 26 người sống sót sau vụ tai nạn và số người chết ước tính là 4.386 người.

4MV Goya

MV Goya ban đầu là một tàu chở hàng của Na Uy, nhưng đã bị Đức Quốc xã tịch thu vào năm 1940, ở đỉnh điểm của Thế chiến thứ hai, và được sử dụng như một tàu quân sự. Trong thời gian được sử dụng bởi hải quân Đức, hay Kriegsmarine, nó chủ yếu được sử dụng để vận chuyển binh lính Đức Quốc xã đến và đi từ bờ biển Baltic.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 1945, tàu Goya đi cùng một đoàn tàu vận tải băng qua Biển Baltic đến Kiel ở Tây Đức, chở hầu hết những người tị nạn Đông Âu. Con tàu tương đối nhỏ, chỉ có sức chứa 1.000 người, nhưng vào thời điểm chìm nó có sức chứa hơn 7.000 hành khách và thủy thủ đoàn.

Chỉ 4 giờ sau khi rời cảng, đoàn xe đã bị phục kích bởi Máy bay ném bom của Liên Xô. Con tàu Goya bị trúng đạn, nhưng thiệt hại là rất ít và nó tiếp tục lên đường đến Kiel, mặc dù chậm hơn do hư hỏng động cơ. Tốc độ chậm khiến các con tàu trở thành mục tiêu hoàn hảo cho các tàu ngầm Liên Xô, và vào lúc nửa đêm ngày 16, tàu Goyabị trúng hai quả ngư lôi phóng từ tàu ngầm mìn L-3 của Liên Xô. Một trong những quả đạn đã phá hủy hoàn toàn phần đuôi tàu, và quả thứ hai bắn trúng các tàu hộ tống.

Goya được thiết kế như một tàu chở hàng và không có bất kỳ biện pháp an toàn hiện đại nào được lắp đặt trên các tàu quân sự. Do đó, thiệt hại nghiêm trọng đến mức con tàu bị chìm chỉ 4 phút sau khi va chạm, với nhiều hành khách thậm chí không nhận ra chuyện gì đã xảy ra cho đến khi nước tràn vào khoang của họ. Số người chết chính xác vẫn còn tranh cãi giữa các nhà sử học, nhưng được cho là nằm trong phạm vi 6.800 người, với chỉ 200 người sống sót sau xác tàu.

5MV Wilhelm Gustloff

MV Wilhelm Gustloff được đóng vào năm 1937 tại Đức Quốc xã. Dự định ban đầu được đặt tên là Adolf Hitler, con tàu được thiết kế để trở thành tàu viễn dương và là một phần quan trọng trong hoạt động tuyên truyền của Đức Quốc xã. Được xây dựng để trở nên sang trọng và ấn tượng, nó là một biểu tượng của tương lai của sự thư giãn và sang trọng.

Tuy nhiên, khi Chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ, MV Wilhelm Gustloff trước tiên được sử dụng như một tàu bệnh viện, sau đó là một trại lính và cuối cùng để sơ tán binh lính Đức và binh lính khỏi Đông Phổ khi quân đội Liên Xô bắt đầu tiến lên. Vào ngày 30 tháng 1 năm 1945, con tàu đã rời một cảng ở Gdynia, Ba Lan, chở ước tính khoảng 10.000 người tị nạn đang tuyệt vọng tìm một nơi trú ẩn an toàn. Khoảng một nửa là trẻ em.

Đêm đó, một tàu ngầm của Nga đã bắn 3 quả ngư lôi vào con tàu của người tị nạn, và chỉ 1 giờ sau con tàu đã chìm. Điều kiện băng giá đã khiến nhiều thuyền cứu sinh trở nên vô dụng, và không thể cứu các hành khách khỏi vùng nước lạnh giá. Ước tính có khoảng 9.400 người thiệt mạng. Mặc dù những thảm họa như chìm tàu ​​Lusitania và Titanic được biết đến nhiều hơn, nhưng thảm họa xảy ra với MV Wilhelm Gustloff rõ ràng là sự cố chết người nhất từng xảy ra trên biển.

Khám phá thêm: Những công ty vận tải lớn nhất.

Top 5 thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử. Từ vụ đắm tàu ​​Titanic nổi tiếng đến sự tàn phá ít người biết đến của MV Wilhelm Gustloff, những vụ đắm tàu ​​này đều liên quan đến một thiệt hại lớn về nhân mạng. May mắn thay, du lịch biển hiện đại an toàn hơn bao giờ hết, và đã nhiều năm kể từ khi một thảm họa lớn xảy ra trên biển. Hy vọng rằng 5 xác tàu này sẽ vẫn là thứ tồi tệ nhất từng thấy trong một thời gian dài sắp tới.

Nguồn và xem thêm:

  • https://www.britannica.com/list/7-of-the-worlds-deadaries-shipwrecks
  • http://time.com/4198914/wilhelm-gustloff-salt-to-the-sea/
  • http://www.ultimatetitanic.com/the-sinking/
  • https://www.history.com/this-day-in-history/unsinkable-titanic-sinks
  • https://wikivisently.com/wiki/MV_Goya
  • http://www.historyinanhour.com/2014/05/07/the-sinking-of-the-lusitania-summary/
  • https://www.elitereaders.com/remembering-dona-paz-deadin’s-shipwreck-history-worse-titanic/