Bạch tuộc ăn gì?

0
1787
Bạch tuộc ăn gì?
Bạch tuộc ăn gì?

Bạch tuộc là một trong những sinh vật hấp dẫn nhất được tìm thấy dưới biển. Một thành viên của bộ Octopoda có gần 300 loài bạch tuộc trên toàn thế giới. Chúng sống trong nhiều môi trường nước khác nhau, từ các rạn san hô đến đáy biển tối của những nơi sâu nhất của đại dương. Nhờ có hệ thống thần kinh phức tạp, chúng đại diện cho một trong những động vật không xương sống thông minh nhất hành tinh.

Khám phá thêm ngoài bạch tuộc thì loài động vật nào nằm trong danh sách: những động vật thông minh nhất thế giới.

Đồng thời, bạch tuộc là nguồn thực phẩm quý giá đối với nhiều người trên thế giới, và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ sinh thái địa phương. Bạch tuộc có nhiều kích cỡ khác nhau, từ cực nhỏ đến cỡ một chiếc thuyền nhỏ. Với sự phân bố rộng rãi, tầm quan trọng và kích thước của chúng, bạch tuộc ở một vùng có thể khác biệt đáng kể so với những vùng khác. Sự khác biệt này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi, “bạch tuộc ăn gì?”

Bạch tuộc thích ăn gì?

Gần như tất cả các loài bạch tuộc đều là động vật ăn thịt săn mồi, có nghĩa là chúng ăn vật chất để tồn tại. Nói chung, bạch tuộc có xu hướng nhắm vào những con mồi có cùng kích thước hoặc nhỏ hơn chúng. Chúng thích áp đảo con mồi của mình, vì vậy sẽ hiếm khi tấn công thứ gì đó lớn hơn chúng, thường là khi tự vệ hoặc khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Bạch tuộc
Bạch tuộc

Nhìn chung, động vật giáp xác, động vật thân mềm và cá là một trong những loại thức ăn phổ biến nhất mà bạch tuộc ăn. Ngược lại, chúng có xu hướng tránh những sinh vật có khả năng phòng thủ tự nhiên như sò đá và bào ngư. Bạch tuộc đòi hỏi nhiều protein và một số loài, chẳng hạn như Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ, sẽ ăn từ 2% đến 4% trọng lượng cơ thể của chúng trong một ngày. Hầu hết bạch tuộc không kén ăn, nhưng nhiều loài lại tỏ ra thích một số loại thức ăn nhất định. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 loại thực phẩm mà bạch tuộc thích ăn nhất.

Danh sách top 10 loại thực phẩm bạch tuộc yêu thích nhất: 

  1. Cua
  2. Tôm hùm
  3. Tôm
  4. Cá (nhỏ hơn kích thước của chúng)
  5. Cá mập
  6. Ốc sên
  7. Giun
  8. Các loài động vật lớp thân mềm khác

Làm thế nào để bạch tuộc săn tìm thức ăn?

Bạch tuộc sở hữu hệ thống thần kinh độc đáo khiến chúng rất thành thạo trong việc điều hướng môi trường và tìm kiếm thức ăn. Chúng có tầm nhìn nhạy bén và có thể nhìn tốt cả trong điều kiện ánh sáng ít và cực tối gần đáy biển. Với tầm nhìn phân cực, chúng có thể kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt, giúp chúng có thể nhìn được cả trong ánh sáng chói và ánh sáng yếu.

Ngoài thị giác, bạch tuộc phụ thuộc rất nhiều vào xúc giác tuyệt vời của chúng. Mỗi giác hút trên 8 cánh tay của bạch tuộc chứa hàng nghìn tế bào thần kinh cho phép chúng giải thích thông tin thông qua xúc giác. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng những kẻ hút máu của chúng được trang bị các cơ quan thụ cảm cho phép chúng nếm và ngửi môi trường của chúng. Chỉ cần cảm nhận thức ăn, họ có thể phân biệt được mùi vị của món ăn và xác định xem đó có phải là một bữa ăn đáng giá hay không.

Bạch tuộc có nhiều hơn 1 bộ não, vậy thì: Bạch tuộc có bao nhiêu bộ não?

Tùy thuộc vào loài và nơi sinh sống, bạch tuộc sử dụng các chiến thuật khác nhau để tìm con mồi. Những con bạch tuộc sống ở tầng đáy có xu hướng di chuyển dọc theo đáy biển và cảm nhận bằng cánh tay của chúng. Chúng sẽ đưa tay vào bên trong các vết nứt hoặc các kẽ hở khác và quấn vào bất cứ thứ gì chúng tìm thấy. Đôi khi, chúng cũng có thể tự đẩy mình về phía mục tiêu bằng cách phóng ra một tia nước.

Trong khi đó, một số loài bạch tuộc phát quang sinh học lừa con mồi bơi thẳng vào miệng bằng cách sử dụng tế bào quang điện trên cánh tay của chúng. Tất cả các loài bạch tuộc đều sở hữu một số loại nọc độc mà chúng sử dụng để khuất phục con mồi. Bạch tuộc cung cấp nọc độc này qua mỏ và giúp phân hủy thịt của con mồi. Điều này giúp bạch tuộc dễ dàng ăn bữa ăn của mình hơn bằng cách làm cho thịt mềm hơn và dễ xé hơn.

Không quá bất ngờ khi bạch tuộc là một trong: những loài động vật nguỵ trang tốt nhất.

Một con bạch tuộc ở dưới đại dương
Một con bạch tuộc ở dưới đại dương

Bạch tuộc ăn gì trong tự nhiên?

Trong môi trường hoang dã, bạch tuộc sẽ ăn bất cứ thứ gì mà nó có thể tìm thấy khi bò dưới đáy biển hoặc bơi qua vùng nước trống. Bạch tuộc đáy chủ yếu ăn các động vật sống dọc theo đáy biển hoặc ẩn náu trong các rạn san hô. Con mồi phổ biến mà những con bạch tuộc này nhắm tới bao gồm động vật giáp xác, giun và động vật thân mềm. Trong các phân loại này, cua và tôm hùm là một số con mồi được lựa chọn nhiều nhất, cùng với váng và trai. Những con bạch tuộc này cũng có thể săn những con cá nhỏ, nhưng không thường xuyên.

Trong khi đó, những con bạch tuộc săn mồi ngoài đại dương có nhiều khả năng ăn cá, cũng như tôm và các loài động vật thân mềm khác. Bạch tuộc thỉnh thoảng sẽ ăn thịt những con bạch tuộc khác. Điều này thường xảy ra khi chúng gặp những con bạch tuộc có kích thước nhỏ hơn chúng rất nhiều. Ngoài ra, đặc biệt là những con bạch tuộc lớn cũng sẽ nhắm vào cá mập. Mặc dù có những câu chuyện về những con bạch tuộc sát thủ, nhưng không có dữ liệu chắc chắn rằng chúng đã từng ăn thịt người.

Bạn có biết, bạch tuộc không chỉ nhiều hơn 1 bộ não, chúng cũng có nhiều hơn 1 trái tim, tìm hiểu thêm: Bạch tuộc có bao nhiêu trái tim?

Thú cưng Bạch tuộc ăn gì?

Nhờ sự thông minh, màu sắc đẹp, ngoại hình độc đáo nên nhiều người chọn nuôi bạch tuộc làm thú cưng. Nếu bạn chọn nuôi một con bạch tuộc, bạn sẽ cần biết những gì để cho bạch tuộc thú cưng ăn. Chúng là những vật nuôi cần bảo dưỡng cao, cần nhiều không gian và sự chú ý.

Bạch tuộc cần một số thức ăn sống để có sức khỏe tối ưu, nhưng cũng có thể sống bằng thức ăn đã giết trước. Do đó, có thể an toàn khi bao gồm tôm đông lạnh đã rã đông trong chế độ ăn của bạch tuộc thú cưng của bạn. Điều đó nói lên rằng, tôm, cua và cá nhỏ nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của nó.

Bạn sẽ muốn cho bạch tuộc vật cưng của mình ăn 1 lần mỗi ngày, khoảng 6 ngày một tuần để đảm bảo nó có đủ thức ăn mà không ăn quá nhiều. Đảm bảo thay thức ăn thừa thường xuyên và thường xuyên vệ sinh bể nuôi bạch tuộc cưng của bạn. Luôn kiểm tra với chuyên gia để bảo đảm chất lượng thức ăn và chế độ ăn cho bạch tuộc của bạn.

Bạch tuột ấu trùng ăn gì?

Một thời gian ngắn sau khi giao phối, con bạch tuộc đực sẽ chết, để lại con bạch tuộc cái trưởng thành có xu hướng đẻ trứng. Khi trứng nở, con cái cũng sẽ chết, để lại những con non mới nở tự lo cho mình. Những con bạch tuộc ấu trùng xuất hiện giống như phiên bản thu nhỏ của bản thể trưởng thành của chúng.

Lúc đầu, những con bạch tuộc con này sẽ trôi dạt vào các cánh đồng sinh vật phù du, nơi chúng bắt đầu kiếm ăn. Một số thức ăn ưa thích của chúng bao gồm sinh vật phù du, động vật thân mềm, cua nhỏ và sao biển. Chúng là những kẻ ham ăn, và nhanh chóng tăng cân. Trong vòng 1 tuần, một con bạch tuộc sơ sinh có thể tăng gấp đôi kích thước.

Khi phát triển đủ lớn, bạch tuộc non sẽ ăn thức ăn giống như bạch tuộc trưởng thành. Bạch tuộc con nổi tiếng là kén ăn so với bạch tuộc trưởng thành và thường chết vì đói, vì vậy hiếm khi được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.

Thế giới động vật có muôn màu và rất nhiều điều thú vị, khám phá thêm về: ếch xuyên thấu.