Con tằm ăn gì?

0
2901
Con tằm
Con tằm

Con tằm có lẽ là loài côn trùng có giá trị kinh tế cao nhất. Loài sâu này được nhân giống và lưu giữ vì chúng có thể tạo ra tơ. Sợi protein có giá trị này được sử dụng để sản xuất vải lụa. Loại vải này mang đến sự mềm mịn, mát mẻ và sáng bóng được săn đón vô cùng.

Nhiều người cũng nuôi tằm làm thú cưng vì chúng khá thú vị khi quan sát và nếu quản lý chúng đúng cách, bạn có thể cho tằm quay những chiếc dấu trang mềm mượt tuyệt đẹp thay vì chỉ kén tằm thường được thu hoạch ở các trang trại tơ tằm.

Những con tằm thuần dưỡng có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, kích thước cơ thể lớn hơn, những con sâu này được biết là quay kén lớn hơn tằm hoang tự nhiên. Tuy nhiên, tất cả họ đều có một chế độ ăn uống giống nhau.

Con tằm ăn gì?

Con tằm là loài động vật ăn cỏ. Chúng thích một chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Điều quan trọng là phải cung cấp cho tằm những thức ăn bổ dưỡng lành mạnh vì loại thức ăn bạn cung cấp cho chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tơ chúng quay.

Thức ăn chất lượng cũng đảm bảo rằng sâu của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và lá tươi sẽ đảm bảo rằng tằm của bạn luôn đủ nước.

Dưới đây là một số loại thức ăn tốt nhất để cung cấp cho tằm của bạn:

Dâu tằm

Lá dâu tằm là thức ăn chủ yếu của tằm. Cây dâu tằm mọc hoang và cũng được trồng để duy trì các trang trại nuôi tằm.

Có 200 loài cây dâu và tằm ăn lá của hầu hết các cây này. Cây dâu tằm có nguồn gốc từ Nam Á nhưng hiện đã được trồng trên toàn cầu ở các nước như Châu Âu, Nam Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Brazil và cả Việt Nam.

Lá dâu tằm là thức ăn khoái khẩu của tằm. Những con tằm đã quen ăn lá dâu thậm chí có thể không ăn các loại thức ăn thay thế. Tốt nhất bạn nên cho tằm ăn lá dâu non. Những con tằm non có thể cảm thấy khó nhai những chiếc lá thô hơn và những chiếc lá non mềm sẽ cung cấp cho chúng tất cả độ ẩm cần thiết để chúng luôn ngậm nước.

Những con tằm già có thể ăn lá thô hơn nhưng chúng cũng cần nhiều lá mềm nếu không chúng có thể bị mất nước.

Cũng cần biết rằng tằm sẽ không ăn lá héo hoặc ướt. Các lá cần phải tươi nhưng không bị khô.

Bột Silkworm Chow cho tằm ăn

Silkworm Chow là một lựa chọn tốt để cung cấp những con sâu này nếu bạn không có đủ lá dâu để nuôi tằm. Silkworm Chow được làm từ lá dâu tằm đã qua chế biến. Nguồn thức ăn này thường được bán ở các cửa hàng địa phương nhưng bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho tằm tại nhà.

Làm thế nào để làm cho bột bánh cho tằm ăn?

Silkworm Chow tương đối dễ làm. Bạn không cần nhiều dụng cụ để chế biến món ăn này. Dưới đây là một cái nhìn sơ lược về công thức nấu đậu tằm dễ làm nhất nếu bạn muốn dự trữ để sử dụng trong tương lai:

Thành phần

  • 29 oz (822.15g) Lá dâu tằm khô
  • 28 oz (793,8 g) Bột đậu nành
  • 6.1oz (172.935g) Ngô hoặc bột ngô

Hướng dẫn

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế lá dâu tằm. Phơi lá dâu tằm cho đến khi không còn hơi ẩm. Bạn có thể sử dụng máy khử nước để làm khô lá. Tất cả các lá phải bong và giòn để tránh nấm mốc phát triển trong kén tằm của bạn.
  • Tiếp theo, bạn đem xay các loại lá khô này thành bột mịn. Cách tốt nhất để làm điều này là cho lá vào máy xay sinh tố.
  • Kết hợp tất cả các thành phần và trộn mọi thứ đúng cách. Bây giờ bạn sẽ có một con tằm tiêu chuẩn giống như loại chow thường được bán trong các cửa hàng thú cưng.

Cà rốt

Cà rốt không phải là thức ăn lý tưởng cho tằm nhưng nó có thể là một lựa chọn thay thế tốt nếu bạn không dùng hết lá dâu tằm hoặc kén tằm. Bạn có thể bào cà rốt tươi, chưa gọt vỏ thành những miếng nhỏ trước khi cho tằm ăn. Đây có thể là một thay thế thực phẩm tốt để cung cấp trong vài ngày. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi màu sắc ở những con tằm của bạn. Một số trong số chúng có thể chuyển sang màu cam. Nếu bạn cho chúng ăn cà rốt gần thời gian kén, chúng thậm chí có thể kéo tơ màu cam.

Lá rau diếp băng

Lá rau diếp băng cũng có thể là một loại thực phẩm cấp cứu tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lau khô những lá rau diếp này hoàn toàn và nghiền lá thành bột mịn. Sau đó, bạn có thể bù nước cho bột trước khi cho tằm ăn.

Đây có thể là thức ăn ngon trong vài ngày nhưng tằm của bạn sẽ không thể tồn tại lâu bằng thức ăn này.

Lá violet

Lá cây violet cũng có thể được sấy khô, xay nhuyễn, hấp thụ nước và cung cấp cho tằm nếu bạn không có bất kỳ loại thức ăn nào khác để cung cấp cho những con sâu này. Một lần nữa, đây là thức ăn cấp cứu tốt nhưng không phải là thức ăn lý tưởng để cho tằm ăn trong vài ngày.

Lá củ dền

Lá củ dền tươi cũng có thể là một lựa chọn tốt để cung cấp cho tằm. Tằm của bạn có thể có màu hơi đỏ khi chúng ăn những thực phẩm này trong hơn 2 ngày. Những con tằm gần giai đoạn nhộng cũng sẽ quay tơ màu hồng hoặc hơi đỏ khi chúng được cho ăn lá củ dền ở giai đoạn này.

Các biến thể về chế độ ăn uống

Con tằm chỉ ăn lá dâu hay bánh tằm được làm từ lá dâu. Tất cả các loại thức ăn khác như cà rốt, rau diếp băng, lá violet và lá củ dền đều là những loại thức ăn thay đổi chế độ ăn uống và chỉ có thể cho tằm ăn trong vài ngày cho đến khi bạn tìm được nguồn thức ăn thích hợp để cung cấp cho tằm.

Tôi có thể cho tằm ăn gì?

Lịch trình cho tằm ăn của bạn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Khi còn nhỏ, chúng cần được cho ăn thức ăn tươi thường xuyên hơn.

Tằm nhỏ không thể nhai lá cứng hoặc thô. Bạn cần hái những lá mềm, tươi và loại bỏ lá ngay khi héo. Hầu hết người nuôi tằm chọn cách cho tằm non ăn lá tươi 3 lần mỗi ngày.

Khi tằm trưởng thành, chúng có thể được cho ăn lá dâu tằm thô hơn và bạn có thể để lá lâu hơn. Nhiều nông dân chỉ cho tằm ăn 1 hoặc 2 lần mỗi ngày khi chúng đã trưởng thành.

Nếu cho tằm, bạn cần chuẩn bị trước khi cho tằm ăn.

Trước tiên, bạn cần trộn thức ăn chow với nước. 1 phần bột và 2 phần nước là nguyên tắc chung để làm món tằm thích hợp. Tốt nhất là sử dụng nước nóng vì nó sẽ trộn tốt hơn khi nước ấm so với nước lạnh. Bạn có thể trộn nước và xay trong 5 phút để đảm bảo rằng nó trộn đều.

Nhiều nhà chăn nuôi cũng trộn hỗn hợp này trong lò vi sóng để tạo ra thức ăn đặc hơn và để tiêu diệt vi khuẩn có thể sống trong chow. Thời gian cho lò vi sóng lý tưởng là 3 – 8 phút tùy theo độ bền của lò vi sóng của bạn. Sau đó, chow chow vào tủ lạnh để làm cứng lại cho đến khi nó trở thành một dạng kem phô mai nhất quán. Sau khi đã chín, bạn có thể cắt thành từng lát mỏng và cho tằm ăn. Một số nông dân thích cạo bột trước khi cho tằm ăn vì điều này cho phép chúng phân bổ thức ăn đồng đều.

Một cách tuyệt vời để cho tằm ăn mà không cần nhặt từng con mỗi khi bạn cho thức ăn tươi là đặt một tấm lưới lên hộp có lá tươi ở trên. Tằm sẽ chui qua lưới và bạn có thể tách chúng và lá tươi ra khỏi lá già một cách dễ dàng.

Tằm ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Con tằm có một cảm giác thèm ăn khá mạnh. Tằm của bạn sẽ đạt 10.000 lần trọng lượng ban đầu trước khi bắt đầu kén. Thật khó để xác định tằm của bạn sẽ ăn bao nhiêu vì chúng phát triển rất nhanh. Mỗi ngày chúng lớn hơn, chúng sẽ ăn nhiều thức ăn hơn.

Tốt nhất, bạn nên cung cấp một lượng nhỏ thức ăn thường xuyên hơn trong ngày. Cung cấp một lượng nhỏ giúp tằm có nhiều thời gian để tiêu thụ hết lá trước khi chúng héo và có thể giúp cho tằm ăn dễ dàng hơn nhiều vì bạn sẽ không phải nhặt lá già ra khỏi hộp. Cung cấp cho chúng 1 nắm lá. Nếu chúng tiêu thụ tất cả mọi thứ trong vòng vài phút, bạn có thể cung cấp nhiều hơn. Tốt hơn là bạn nên cho tằm ăn nhiều hơn 3 lần mỗi ngày tốt hơn là chỉ 1 lần, vì lá có thể héo khi về chiều.

Quy tắc tương tự cũng được áp dụng đối với thức ăn chow cho tằm. Bạn có thể làm một mẻ lớn vào sáng sớm và bảo quản trong tủ lạnh.

Cho ăn một lượng nhỏ nhiều lần trong ngày. Với phương pháp này, bạn có thể tránh lãng phí những thực phẩm có giá trị.

Tằm con ăn gì?

Tằm con khá mỏng manh. Chúng chưa thể ăn lá dâu cứng. Thức ăn tốt nhất để cho tằm ăn là lá dâu non và tươi, cỡ 1 – 2 cm. Những chiếc lá này khá mềm và lý tưởng cho những chú tằm nhỏ của bạn.

Chúng phát triển nhanh chóng.

Trong 20 – 35 ngày, tằm của bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu kén. Lá dâu non tươi rất cần thiết trong tuần đầu tiên nhưng từ thời điểm đó, bạn có thể bắt đầu cho lá cứng và to hơn.

Con tằm hoang ăn gì?

Tằm không còn tồn tại trong tự nhiên. Nó chỉ là phiên bản thuần hóa của loài tằm còn tồn tại cho đến ngày nay.

Điều này chủ yếu là do chế độ ăn uống khác biệt của chúng. Cây dâu tằm không có ở tất cả các vùng và vì đây là thức ăn duy nhất của chúng nên chúng không thể tự tồn tại trong tự nhiên.

Ăn tằm có an toàn không?

Tằm chủ yếu được nuôi để lấy kén mượt mà chúng quay khi đến thời điểm chúng biến chất thành bướm đêm. Những cái kén quý giá này được phát triển thành vải lụa dùng để may quần áo và vải lanh tốt. Những người nuôi tằm rất cố gắng để nhân giống và duy trì những con sâu này chỉ để chúng có thể thu hoạch kén khi bướm nở.

Tuy nhiên, những con tằm này được tiêu thụ ở một số quốc gia nhất định như Hàn Quốc. Những con sâu này có thể được luộc chín và sau đó được phục vụ. Tuy nhiên, tằm là một hương vị quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Bánh tằm có mùi và vị đắng và không được quá nhiều người yêu thích. Việc chế biến những thực phẩm này đúng cách cũng rất quan trọng nếu không bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn khi tiêu thụ loại thực phẩm kỳ lạ này.

Động vật nào ăn tằm?

Con tằm có thể là nguồn thức ăn tốt cho nhiều loài động vật. Chúng có thể được cung cấp cho các loài bò sát, lưỡng cư, kỳ nhông, ếch, cóc, rùa, thằn lằn và rắn. Một số loài săn mồi này có thể ăn tới 30 con tằm mỗi ngày.

Con tằm cũng là con mồi của các loài côn trùng khác như kiến, nhện, muỗi và ong bắp cày.

Cho thú cưng của bạn ăn những con tằm này có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Con tằm là thức ăn khá sạch vì chúng chỉ ăn lá dâu. Tuy nhiên, chế độ ăn nghiêm ngặt của chúng không có nghĩa là chúng không phải là bữa ăn bổ dưỡng nhất để cung cấp cho thú cưng của bạn.

Nuôi tằm là một ngành công nghiệp thú vị và những con sâu này có thể là vật nuôi tuyệt vời vì chúng khá dễ nuôi. Nhiều trẻ em thích nuôi tằm để bán lại và những người khác thích nuôi những con sâu này làm thú cưng vì chúng có thể được sử dụng để quay dấu trang. Khi bạn đặt một con tằm lên trên một hình dạng nhất định, nó sẽ quay một tấm lụa phẳng cho bạn với hình dạng hoặc kích thước tương tự. Chẳng hạn, bằng cách cắt một trái tim và đặt con tằm của bạn lên tấm bìa cứng hình trái tim, con sâu sẽ tạo ra một tấm hình trái tim.

Có thể rất vui khi thấy những con sâu này ăn theo cách của chúng qua những bàn tay đầy lá. Cũng khá hấp dẫn khi chứng kiến ​​chúng quay thành kén hoặc biến thái thành bướm đêm. Điều quan trọng nhất cần nhớ nếu bạn muốn nuôi tằm là chúng phải được chăm sóc thường xuyên. Bạn cần cho chúng ăn nhiều thức ăn trong ngày và chuồng trại của chúng sẽ cần được dọn dẹp thường xuyên để giữ cho những con giun này khỏe mạnh và vui vẻ.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, có một giống tằm có sừng, chúng nằm trong danh sách: Những động vật có một sừng thú vị nhất.