Sư tử biển ăn gì?

0
653
Sư tử biển
Sư tử biển

Sư tử biển là loài động vật có vú sống ở biển thường thấy xung quanh các cảng và bờ biển trên khắp thế giới. Chúng rất thông minh và thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn và được huấn luyện cho các nhiệm vụ. Hiện tại, có 6 loài sư tử biển còn tồn tại và 1 loài đã tuyệt chủng. Mỗi loài đều chuyên về các vùng và ngách sinh thái riêng, nhưng chúng đều có chế độ ăn và thói quen giống nhau. Hãy cùng khám phá: Sư tử biển ăn gì?

Sư tử biển ăn gì?

Sư tử biển là động vật ăn thịt. Chúng ăn cá hake, mực, cua, bạch tuộc và trai. Chúng là loài động vật sống ven biển dựa vào trí thông minh và khả năng bơi để săn con mồi.

Ở Bờ Tây của Bắc Mỹ, loài sư tử biển chiếm ưu thế nhất là sư tử biển California. Những loài động vật này được biết là ăn hơn 50 loài cá và là một trong những động vật săn mồi hàng đầu dưới nước. Nguồn thức ăn yêu thích và đáng tin cậy nhất của chúng là mực, bạch tuộc, cá hake, cá cơm, mắt xanh và cá trích.

Những con sư tử biển California sống trên bờ biển Washington, sử dụng những đợt cá hồi ồ ạt diễn ra hàng năm như một nguồn thức ăn lớn. Chúng thường chờ đợi bên cửa Hồ Washington, ăn một lượng lớn cá hồi, cá lamprey và các loài cá lớn khác.

Một thực tế thú vị về chế độ ăn uống là sư tử biển không thực sự uống nước. Chúng nhận được hầu hết nhu cầu độ ẩm từ thức ăn của chúng. Tuy nhiên, có một số ví dụ về việc con đực uống nước biển khi nhịn ăn. Sư tử biển đực nhịn ăn trong mùa sinh sản, chủ yếu để chúng có thể dành thời gian bảo vệ lãnh thổ của mình. Thời gian nhịn ăn kéo dài trong vài tuần, sau đó con đực sẽ tiếp tục ăn uống trở lại.

Sư tử biển ăn bằng cách xé thức ăn của chúng thành nhiều khối lớn và nuốt toàn bộ mà không cần nhai.

Danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà sư tử biển ăn

Dưới đây là danh sách các loại thức ăn phổ biến mà sư tử biển ăn:

  • họ cephalapods như mực và bạch tuộc
  • cá hake
  • cá cơm bắc
  • cá opaleye
  • cá trích
  • cá lamprey
  • cá hồi đầu thép

Mỗi ngày, một con sư tử biển trưởng thành có khả năng tiêu thụ thức ăn tới 8% trọng lượng cơ thể của chúng hoặc khoảng 40 lbs ở một số cá thể lớn hơn.

Sư tử biển săn mồi như thế nào?

Sư tử biển là những kẻ săn mồi cừ khôi, lấy và ăn nhiều loài cá mỗi ngày. Một trong những công cụ lớn nhất mà sư tử biển sử dụng khi săn mồi là râu Vibrissae của chúng. Vibrissae là những sợi lông dài mọc quanh miệng, thường được gọi là râu. Sử dụng các cơ quan xúc giác này, sư tử biển có thể cảm nhận được cá gần đó và theo đuổi chúng, đặc biệt là khi không nhìn thấy cá.

Sư tử biển có khả năng nín thở trong thời gian dài, trung bình 8-20 phút. Lỗ mũi của chúng đóng lại một cách tự nhiên, nhưng bằng cách sử dụng các cơ đặc biệt, chúng có thể mở ra khi chúng nổi lên. Khi một con sư tử biển chuẩn bị lặn, nó hoàn toàn thở ra và cúi đầu xuống dưới. Trung bình, chúng có thể xuống độ sâu 400-900 feet để tìm kiếm thức ăn.

Một sự thích nghi kỳ lạ mà sư tử biển có được là thói quen ăn những tảng đá lớn. Trong khi vẫn còn nhiều tranh luận về lý do thực sự họ làm điều này, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những tảng đá hoạt động như một vật dằn cho phép họ điều chỉnh tốc độ lặn và ở sâu mà không cần gắng sức thêm. Ngoài ra, như các nhà khoa học khác giải thích, nó có thể không có lý do gì cả.

Sư tử biển sống ở đâu?

Có một số loài sư tử biển khác nhau trên khắp thế giới, tất cả đều có một vài điểm khác biệt chính. Chúng ta hãy xem xét các loài khác nhau và nơi chúng sống.

Sư tử biển California sống ở bờ biển phía tây của Bắc Mỹ. Phạm vi của nó kéo dài từ các vùng phía nam của Alaska đến tận Mexico và Vịnh California. Sư tử biển California thường là những con người ta thấy biểu diễn trong các rạp xiếc hoặc bị nuôi nhốt.

Sư tử biển Stellar là loài lớn nhất trên thế giới, với một số con đực nặng tới 2.500 lbs. Những loài động vật lớn này sống dọc theo bờ biển Nhật Bản qua vành đai Thái Bình Dương, đến tận trung tâm California. Chỉ còn lại chưa đầy 100.000 con sư tử biển Stellar trên thế giới, một con số giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua.

Sư tử biển Úc được tìm thấy ở Úc (hiển nhiên), chủ yếu dọc theo bờ biển phía tây và phía nam của chúng. Chúng thường giữ thành các đàn lớn nhưng đôi khi chia thành các nhóm nhỏ hơn 10-15 con.

Sư tử biển Galapagos là một trong những loài sư tử biển lớn hơn, với những con đực phát triển lên tới 1.000 lbs. Chúng chỉ được tìm thấy trên quần đảo Galapagos và Isla de la Plata. Những con sư tử biển này được biết là rất vui tươi và thường nghe thấy tiếng sủa, giống như một con chó.

Sư tử biển New Zealand cũng cực kỳ to lớn, với một số con đực đạt tới 1.000 lbs. Chúng nằm xung quanh Đảo Nam của New Zealand, cũng như Quần đảo Auckland. Chúng tập hợp thành nhóm nhưng đôi khi sẽ phân nhánh thành những quả nhỏ hơn.

Sư tử biển Nam Mỹ, đôi khi được gọi là sư tử biển Patagonian, được tìm thấy ở các bờ biển Nam Mỹ, chủ yếu ở Chile, Peru, Uruguay và Argentina. Chúng có giới tính lưỡng hình cao, với con đực phát triển lớn hơn đáng kể so với con cái. Ngoài ra, những con đực có mũi ngắn và cổ rất dày.

Sư tử biển cạnh tranh với những con vật nào?

Sư tử biển không có nhiều đối thủ cạnh tranh ngoài con người. Việc con người đánh bắt quá mức và ô nhiễm gây ra nhiều vấn đề cho quần thể sư tử biển trên toàn thế giới. Vấn đề đáng chú ý nhất với sự cạnh tranh của con người là trong quá trình bắt cá hồi khi con người bắt một số lượng lớn cá hồi từ vùng biển.

Loài nào ăn thịt sư tử biển?

Khi nói đến động vật ăn thịt, sư tử biển chỉ có một số ít. Những kẻ săn mồi phổ biến nhất là cá voi sát thủ (orcas) và một vài loài cá mập. Orcas dựa vào sư tử biển như một nguồn thức ăn chính và thường săn chúng theo nhóm (Một hình thức săn mồi với chiến lược riêng). Ngoài ra, cá mập trắng lớn nổi tiếng với việc săn mồi sư tử biển.

Khám phá thêm về thế giới đại dương: Những con cá mập có thể ngửi mùi máu bao xa và như thế nào?