Yom Kippur là gì? Lịch sử, Tầm quan trọng, Ngày lễ, Mục đích và Sự kiện

0
1694
Lễ hội Yom Kippur
Lễ hội Yom Kippur

Tất cả chúng ta đều biết rằng những ngày lễ của người Do Thái rất quan trọng, nhưng việc biết ý nghĩa của chúng có thể khiến bạn bối rối.

Lịch Do Thái có nhiều ngày lễ và lễ hội trong năm, mỗi ngày đều có ý nghĩa đặc biệt riêng. Để hiểu rõ hơn về những ngày thánh này, điều quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về đạo Do Thái.

Yom Kippur là gì? sẽ trả lời câu hỏi của bạn về những ngày linh thiêng nhất trong đạo Do Thái này bằng cách cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết từ lịch sử đến truyền thống, từ cầu nguyện đến ăn chay để bạn có thể ăn mừng ngày lễ này ngay!

Yom Kippur là gì?

Đức tin của người Do Thái tập trung vào ý tưởng rằng một lúc nào đó, bạn sẽ bị phán xét vì hành động của mình. Ngày phán xét và tính toán này xảy ra trong Yom Kippur rơi vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm theo lịch Gregory theo sau lễ Rosh Hashanah – năm mới được người Do Thái tổ chức vào khoảng thời gian Giáng sinh – để biểu thị sự chuyển đổi của họ từ một chu kỳ lịch thế tục sang một chu kỳ tâm linh khác.

Với nhiều ý nghĩa hơn gắn bó bởi vì nó không chỉ là mua quà nữa mà là trả lại tất cả những món quà đã nhận được trong suốt cuộc đời, thông qua công việc từ thiện thay vì những thứ khác như nhịn ăn cho đến chết nếu cần thiết.

Lịch sử và ý nghĩa của Yom Kippur

Dân Israelites mắc nợ sâu nặng vì việc thờ hình tượng của họ ở Núi Sinai, nhưng Đức Chúa Trời đã tha thứ cho họ sau khi họ sửa đổi. Sau đó, ông đưa cho Moses bộ bảng thứ hai với nhiều điều răn, mà ông phải xuống núi để nhận Yom Kippur. Một ngày dành riêng cho người Do Thái trên khắp thế giới hôm nay, nơi chúng ta ăn năn tội lỗi của mình thông qua cầu nguyện và ăn chay!

Người Do Thái cổ đại coi Yom Kippur là ngày duy nhất mà họ có thể bước vào sự hiện diện của Chúa. Vì lý do này, vào thời Kinh thánh, khi các linh mục sẽ thực hiện các nghi lễ để chuộc tội và cầu xin sự tha thứ từ tất cả những ai đã phạm tội năm đó – kể cả chính họ – bên trong Đền Thánh của Jerusalem với kiến ​​trúc đáng kinh ngạc có từ hàng ngàn thiên niên kỷ trước.

Truyền thống đọc từ cuộn sách Torah được cho là bắt nguồn từ Jerusalem với Vua DavidSolomon. Rất có thể họ đã được Đức Chúa Trời giao nhiệm vụ như một lễ vật tạ ơn sau chiến dịch quân sự thành công của họ chống lại Lotan (hoặc có thể là kẻ thù khác). Sau đó, họ phục vụ cho Rabbah, người còn được gọi là Rehoboam I trước khi trở thành vua của tất cả 12 bộ tộc của Israel. Các giáo sĩ Do Thái sẽ thực hiện nó trong các buổi lễ tại nhà riêng hoặc đền thờ vì sau năm 70 khi Vua La Mã Titus phá hủy Đền thờ của Solomon.

Rosh Hashanah và Yom Kippur là 2 ngày phán xét. Chúng đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc của khoảng thời gian 10 ngày, trong đó Đức Chúa Trời quyết định bạn sẽ sống, chết hay đi ẩn náu cho chu kỳ mùa vụ của năm tới. Người Do Thái theo truyền thống cầu nguyện vào những ngày thánh này để cầu xin Đấng Tạo Hóa tha thứ cho bất kỳ hành vi sai trái nào họ đã phạm trong khung thời gian đó; nó cũng hoạt động như một cơ hội để hình thành kế hoạch với những người thân yêu về những gì cần phải làm trước Tisha B’Av (Ngày ăn chay), khi tất cả các linh hồn phải sám hối trước Thiên đường nếu có thể.

Quan sát Yom Kippur

Trên Yom Kippur, một tiếng nổ dài duy nhất được phát ra ở cuối mỗi dịch vụ để đánh dấu việc hoàn thành việc nhịn ăn. Truyền thống này lần đầu tiên được thực hành trong thời cổ đại và mục đích của nó không thay đổi: nó báo hiệu rằng chúng ta đã nhịn ăn trong ba mươi sáu giờ – từ bóng tối của Eveleth cho đến sau khi mặt trời lặn trên Kol Nidre – và cầu xin Đức Chúa Trời là Người thay thế của Ngài để Ngài có thể trả ơn tội lỗi của chúng ta với sự công bình.

” Một khía cạnh độc đáo về ngày này trong Do Thái giáo là những gì sẽ xảy ra khi Những Ngày Thánh cao cả kết thúc; tất cả năm lời cầu nguyện được kết thúc bằng cách phát ra một nốt nhạc cuối cùng biểu thị sự đóng cửa hoặc sự cứu chuộc giống như thổi shofar hàng năm!

Vào ngày lễ Yom Kippur, người Do Thái từ mọi tầng lớp đến với nhau để cầu xin sự tha thứ và hy vọng rằng Chúa sẽ tha thứ cho tội lỗi của họ trước khi sự nhanh chóng bị phá vỡ. Ngày này có ý nghĩa đặc biệt vì đó là ngày mà họ ghi nhớ quy tắc vàng; Nơi có sự bất bình đẳng giữa người giàu hay người nghèo trong không gian tham dự giáo đường phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng người tham dự các giáo đường Do Thái gần họ dựa trên tình trạng sẵn có – vì vậy, liệu bạn có phải là người có nhiều người xung quanh họ có thể tham gia mà không gặp vấn đề gì (như những người tham dự Giáo đường) hay không chi phí riêng!

Người Do Thái trong suốt lịch sử đã cố gắng làm cho mình trở nên tinh khiết và trong sạch cho ngày ăn chay này. Đàn ông và phụ nữ Do Thái kiêng ăn, uống hoặc mặc đồ da trong ngày Yom Kippur; Người Do Thái cũng tránh gội đầu để không bị phân tâm bởi của cải vật chất trong thời kỳ thiêng liêng – đó là sống một cuộc sống đơn giản, không có phiền nhiễu để bạn có thể tập trung năng lượng của mình vào nơi Chúa muốn – bên trong! Tôi nghĩ rằng rất nhiều người quên mất khả năng của họ nếu khi được tự do kiểm soát những suy nghĩ mà không có bất kỳ yếu tố bên ngoài nào tác động đến họ.

Truyền thống và biểu tượng của Yom Kippur

Lễ Pre-Yom Kippur

Vào đêm trước lễ Yom Kippur, gia đình và bạn bè tụ tập để tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn phải kết thúc trước khi mặt trời lặn. Ý tưởng là nạp đầy thức ăn để bạn có đủ sức trong suốt 25 giờ nhịn ăn bắt đầu vào lúc đêm xuống!

Thưởng thức bữa ăn sau 25 giờ nhịn ăn

Các truyền thống của văn hóa Do Thái được tổ chức tại nhà sau lễ cuối cùng vào lễ Yom Kippur. Mọi người thưởng thức một bữa ăn truyền thống để giúp họ kỷ niệm đạo Do Thái và tiếp tục với những phong tục này để tuân theo lễ Sukkot, bắt đầu vào tuần tới!

Thực đơn chủ yếu bao gồm các món ăn sáng như bánh tráng miệng hoặc bánh mì pudding; tuy nhiên cũng có một số món nướng liên quan để khách có thể mang về nhà một thứ gì đó ngọt ngào.

Mặc màu trắng

Hơn nữa, đối với những người Do Thái sùng đạo vào ngày Yom Kippur, phong tục mặc đồ trắng – biểu tượng của sự trong trắng. Một số người đàn ông đã kết hôn đeo kittel giống như tấm vải liệm để biểu thị sự ăn năn.

Tổ chức từ thiện

Một số người Do Thái quyên góp hoặc tình nguyện dành thời gian của họ trong những ngày dẫn đến Yom Kippur. Đây được coi là một cách chuộc tội cho một người, và nếu họ đã phạm bất kỳ vụ giết người nào vào ngày đó thì sẽ thích hợp để họ tự sát bằng cách nhảy xuống một nơi cao nào đó – điều này đã được thực hiện từ xa xưa!

Họ làm gì sau lễ hội Yom Kippur?

Sau khi màn đêm buông xuống, buổi lễ kết thúc Neilah kết thúc với những tiếng kêu vang dội của lời cầu nguyện Shema. Sau đó, người dân tham gia một bữa ăn nhanh sau lễ hội, biến buổi tối sau Yom Kippur trở thành một yom tov (lễ hội) theo đúng nghĩa của nó.

Ngày chuộc tội, Yom Kippur là thời điểm thiêng liêng và vui vẻ nhất đối với nhiều người. Đó là cơ hội để đắm mình trong tâm linh khi chúng ta ăn năn tội lỗi đã phạm trong năm qua; Chúa sẽ tha thứ cho chúng ta bởi vì Ngài yêu thương từng tác phẩm của Ngài như nhau – ngay cả khi họ đã làm sai!

Yom Kippur là ngày linh thiêng nhất trong năm của người Do Thái. Đó là thời gian để chuộc tội, suy tư và nhịn ăn từ lúc mặt trời lặn đến khi đêm xuống vào ngày 10 của Tishrei. Ngày lễ tưởng nhớ sự tha thứ của Đức Chúa Trời sau khi Ngài hủy diệt dân Israel vì tội lỗi của họ.

Có nhiều truyền thống liên quan đến Yom Kippur bao gồm mặc quần áo màu trắng để biểu thị sự sám hối, kiêng ăn và uống trong khi lưu tâm đến lời nói của một người, sử dụng cơ hội này để xem xét nội tâm và ăn năn bằng cách cầu nguyện xưng tội với Chúa bằng cách đọc các bài thánh vịnh về Ngài, để được tha thứ khi cần thiết trước khi mặt trời lặn, nghĩa là "các cánh cổng đang đóng", vì vậy sẽ không có lời cầu nguyện quan trọng nào nữa cho đến khi mặt trời mọc vào thứ Bảy.

Khám phá thêm về những văn hoá khác: