Các tín ngưỡng tôn giáo ở Oman

0
1299
Tôn giáo ở Oman
Tôn giáo ở Oman

Nằm trên bờ biển phía đông nam của Bán đảo Ả Rập, Oman có diện tích 309.500 km vuông và có dân số 4.424.762 người.

Hồi giáo là tôn giáo chính của Oman và hầu như tất cả công dân của Oman đều là người Hồi giáo. Những người thuộc các tôn giáo khác chủ yếu là công dân nước ngoài đã di cư đến Oman để làm việc. Người theo đạo Hồi chiếm 85,9% dân số cả nước.

Người theo đạo Thiên chúa, đạo Hindu, đạo Phật, đạo Do Thái và những người khác lần lượt chiếm 6,5%, 5,5%, 0,8%, ít hơn 0,1% và 1% dân số Oman. 2% dân số không liên kết với bất kỳ tôn giáo cụ thể nào.

Hồi Giáo Ở Oman

Gần 3/4 người Hồi giáo ở Oman theo Trường phái Hồi giáo Ibadi. Người Hồi giáo Sunnis và Shia chiếm một phần đáng kể dân số của Oman.

Xem thêm:

Cộng đồng Shia chủ yếu được tìm thấy dọc theo bờ biển Al Batinah và Muscat. Việc tuân theo chủ nghĩa Ibad là một trong những lý do chính dẫn đến sự cô lập lịch sử của đất nước trong một thế giới Ả Rập do người Sunni thống trị. Hồi giáo đã được thực hành ở đất nước này từ bao đời nay và là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới có sự hiện diện đáng kể của tôn giáo này. Chủ nghĩa Ibad được thực hành trong nước ảnh hưởng nặng nề đến văn hóa của quốc gia.

Chủ nghĩa Ibad yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt luật Sharia, cả ở tư nhân và công cộng. Các luật này được thực hiện nghiêm ngặt ở Oman. Ca hát và nhảy múa bị chê bai và nản lòng. Các nhà thờ Hồi giáo của Oman cũng đơn giản và sạch sẽ và thiếu các tiểu tháp và đồ trang trí công phu đặc trưng cho nhiều nhà thờ Hồi giáo ở các vùng khác của Ả Rập.

Các Tôn Giáo Khác Ở Oman

Cơ đốc giáo là tôn giáo thiểu số lớn nhất ở Oman. Hầu hết những người theo đạo Thiên chúa sống trong nước là lao động nhập cư đến từ Nam Á hoặc Đông Nam Á.

Các tín đồ Cơ đốc giáo của Oman liên kết với các giáo phái Cơ đốc khác nhau như Công giáo, Chính thống giáo phương Đông và Tin lành. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong và xung quanh các khu vực đô thị lớn như thủ đô Muscat. Những người theo đạo Hindu ở Oman chủ yếu là những người nhập cư từ Ấn Độ. Có 2 ngôi đền Hindu trong nước.

Tình Trạng Tự Do Tôn Giáo Ở Oman

Mặc dù Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Oman và Sharia là nguồn luật, quốc gia này nói chung cho phép những người khác thực hành tôn giáo của họ mà không có sự can thiệp từ nhà nước. Nhà nước không thực hiện phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo. Xã hội Oman chủ yếu khoan dung với tôn giáo của người khác nhưng hệ thống phân cấp xã hội vẫn tồn tại. Chính phủ không khuyến khích các cuộc tụ tập tôn giáo ở nơi riêng tư.

Ngoài ra, các ấn phẩm của các tổ chức tôn giáo phi Hồi giáo phải được sự chấp thuận của bộ trưởng trước khi in. Các tổ chức tôn giáo trong nước cũng phải đăng ký với chính phủ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn.