Các tín ngưỡng tôn giáo ở Niger

0
1010
Tôn giáo ở Niger
Tôn giáo ở Niger

Đất nước Niger nằm ở Tây Phi và là một quốc gia không giáp biển với hơn 80% diện tích đất được bao phủ bởi sa mạc Sahara rộng lớn. Đất nước này được đặt theo tên của con sông Niger hùng vĩ chảy qua thủ đô Niamey ở phía tây nam của đất nước.

Niger là một quốc gia trải qua nhiều thế kỷ đã có các tôn giáo truyền thống ban đầu, nhưng cũng có Hồi giáo, và sau đó Cơ đốc giáo đã du nhập vào đất nước thông qua các thế lực bên ngoài.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Hồi giáo Sunni Islam81,1%
2Hồi giáo Shiite6,5%
3Chủ nghĩa duy vật Hausa và các tôn giáo châu Phi truyền thống khác5,9%
4Ahmadiyya Islam5,6%
5Cơ đốc giáo Tin lành0,5%
6Cơ đốc giáo La mã0,1%
Khác hoặc không có niềm tin0,3%

Các Tín Ngưỡng Tôn Giáo Chính Ở Niger

Hồi Giáo Shiite Và Sunni

Hồi giáo dòng Shiite là tôn giáo lớn thứ hai ở Niger, với 6,5% dân số theo đạo này, trong khi Hồi giáo dòng Sunni cho đến nay là tôn giáo lớn nhất ở đất nước Niger, với 81,1% dân số theo đạo này.

Hồi giáo lần đầu tiên đến khu vực mà ngày nay là Niger vào đầu thế kỷ 15 với sự mở rộng của Đế chế Songhai (1375-1591) và ảnh hưởng của thương mại xuyên Sahara trên khắp Bắc và Tây Phi.

Mặc dù đã có mặt ở Niger trong vài trăm năm, Hồi giáo đã không trở thành tôn giáo thống trị dưới thế kỷ 18 và 19 khi người HausaZarma bị ảnh hưởng bởi các cuộc thánh chiến do Fula lãnh đạo của các anh em Sufi. Trong thế kỷ 20, các giáo phái Hồi giáo Tijaniya, Hammallism và Sanusiya đã trở nên quan trọng trong một thời gian ngắn ở đất nước.

Chủ Nghĩa Duy Vật Hausa Và Các Tôn Giáo Châu Phi Truyền Thống Khác

Số người ở Niger theo Tôn giáo truyền thống của châu Phi là 5,9%, trong đó chủ nghĩa Động vật Hausa là đáng chú ý nhất.

Có những Tôn giáo truyền thống của châu Phi như cộng đồng người Maori nói tiếng Hausa ở Dogondoutci hoặc Manga nói tiếng Kanuri gần Thành phố Zinder, cả hai đều thực hành các hình thức khác nhau của phiên bản tiền Hồi giáo của tôn giáo Hausa Maguzawa.

Các tôn giáo truyền thống khác của Châu Phi như Chủ nghĩa duy vật Hausa (Bori) được các cộng đồng Hồi giáo đồng bộ thực hành như một sự pha trộn giữa Hồi giáo và tôn giáo truyền thống. Hausa Animism được chú ý vì niềm tin vào sự chiếm hữu tinh thần và kiểm soát các linh hồn thông qua một nghi lễ hoặc bài hát và điệu nhảy được gọi là thuyết adoricism

Ahmadiyya Islam

Số người ở Niger theo đạo Hồi Ahmadiyya hiện là 5,6% dân số.

Ahmadiyya Islam là một phong trào tôn giáo Hồi giáo gần đây đã được thành lập ở Punjab, Ấn Độ, vào cuối thế kỷ 19. Tôn giáo này đã không đến Niger cho đến năm 1956 và là tôn giáo gần đây nhất trong số các tín ngưỡng chính ở nước này.

Ahmadiyya tin rằng Hồi giáo là một tôn giáo là thời kỳ cuối cùng của nhân loại như đã được tiết lộ với Nhà tiên tri Muhammad và họ phải khôi phục nó về hình dạng thực sự và sự giảng dạy như dưới thời Muhammad và cộng đồng Hồi giáo sơ khai.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành Và Công Giáo La Mã

Số người theo Công giáo La Mã ở Niger chỉ chiếm 0,1% dân số, với số lượng người theo đạo Tin lành chỉ lớn hơn một chút với 0,4%.

Cơ đốc giáo được người châu Âu mang đến Niger vào thế kỷ 19 khi người Pháp và người Đức là những người đầu tiên khám phá khu vực này. Đến những năm 1890, người Pháp đã kiểm soát các phần của Niger và cuối cùng thành lập Thuộc địa Niger của Pháp (1922-1960). Ngay sau đó vào các năm 1924 và 1931, các cơ sở truyền giáo Tin lành và Công giáo đầu tiên được thành lập ở nước này cùng với các cơ sở thuộc địa khác của Pháp.

Hầu hết những người theo đạo Thiên chúa trong nước sống trong và xung quanh các trung tâm đô thị lớn của đất nước như Niamey hoặc Maradi. Hầu hết các Kitô hữu trong nước là những tín đồ địa phương có nguồn gốc từ các gia đình thuộc địa hoặc là người nhập cư từ các quốc gia ven biển khác như Togo hoặc Benin.

Bạn có biết, Niger thuộc nhóm: Các nước kém văn minh nhất 2022.

Tình Trạng Tôn Giáo Ở Niger

Hiến pháp của Niger cung cấp quyền tự do tôn giáo cho người dân và các chính sách và luật pháp khác cũng giúp thúc đẩy điều này. Các nhà lãnh đạo xã hội quan trọng trong nước thúc đẩy tự do tôn giáo và Niger hầu hết có quan hệ tích cực giữa đa số Hồi giáo và các tôn giáo khác.

Chính phủ của đất nước có thể thấy rằng Hồi giáo là tôn giáo của đại đa số đất nước, nhưng họ cũng có luật pháp thế tục và không trực tiếp tài trợ cho bất kỳ tôn giáo nào.

Trong khi có các cuộc tấn công bạo lực như cuộc bạo động tháng 11 năm 2000 ở Niamey do một buổi trình diễn thời trang của Pháp hoặc các cuộc tấn công vào tháng 1 năm 2015 nhằm vào các doanh nghiệp liên kết của Pháp do tạp chí Charlie Hebo, chính phủ đã nhanh chóng đàn áp những người không khoan dung tôn giáo và bắt giữ các thành viên của các nhóm như vậy.

Tìm hiểu thêm: Các tôn giáo có tổ chức lớn nhất thế giới.