Các tín ngưỡng tôn giáo ở Uzbekistan

0
1210
Tôn giáo ở Uzbekistan
Tôn giáo ở Uzbekistan

Uzbekistan nằm ở Trung Á và có dân số 31,5 triệu người. Đất nước này từng là một phần của Đế chế Nga và sau đó là một phần của Liên bang Xô viết. Nó trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1991. Phần lớn dân số là người gốc Uzbekistan, khoảng 80%.

Mặc dù, đất nước này cũng là nơi sinh sống của các cộng đồng đáng kể thuộc các sắc tộc khác. Trong số những cá nhân này có một số tín ngưỡng tôn giáo. Bài viết này xem xét các tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất ở Uzbekistan.

Tín Ngưỡng Tôn Giáo Ở Uzbekistan

Đạo Hồi

Hồi giáo là tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất ở Uzbekistan, một tín ngưỡng được 92,2% dân số nước này theo. Tôn giáo này có một lịch sử lâu đời ở đất nước bắt đầu từ thế kỷ thứ 8. Người Ả Rập bắt đầu tiến vào Trung Á vào khoảng thời gian này, thành lập Vương triều Samanid và mang theo đạo Hồi của họ.

Nó lần đầu tiên được tổ chức ở các khu vực phía nam của Trung Á trước khi di chuyển lên phía bắc đến các cộng đồng tổ tiên của người Uzbek ngày nay. Sự lan rộng của nó được khuyến khích hơn nữa bởi Uzbeg, người cai trị Golden Horde, người đã hỗ trợ công việc của các nhà truyền giáo Hồi giáo. Tôn giáo cũng ảnh hưởng đến kiến ​​trúc và các công trình học thuật trong toàn khu vực.

Trong thời kỳ Xô Viết, nhiều nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa và hàng loạt người Hồi giáo bị trục xuất. Các nhà thờ Hồi giáo không bị đóng cửa đã buộc phải đăng ký với chính phủ Liên Xô. Chính phủ cũng thành lập Ban Hồi giáo Trung Á để kiểm soát việc thực hành tôn giáo.

Sau khi độc lập, số lượng cá nhân được xác định là người Hồi giáo bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, thực tế quan sát và tham gia vào Hồi giáo không phổ biến. Ngày nay, nhiều hệ phái được thực hành với Sunnite là phổ biến nhất, tiếp theo là Shia.

Cơ Đốc Giáo Chính Thống Phương Đông

Tôn giáo phổ biến thứ hai là Cơ đốc giáo Chính thống Đông phương. Điều này được thực hiện bởi 5,9% dân số, phần lớn là bởi cộng đồng dân tộc Nga.

Cơ đốc giáo đã từng bị xóa sổ trong khu vực bởi Tamerlane, người cai trị đầu tiên của Vương triều Timurid. Sau khi Nga giành được quyền kiểm soát vào giữa những năm 1800, tôn giáo đã được giới thiệu trở lại và các nhà thờ Chính thống giáo được xây dựng.

Niềm Tin Khác

Các tín ngưỡng thiểu số, chẳng hạn như Công giáo La Mã, Do Thái giáo, Zoroastrianism, và những tín ngưỡng khác, được khoảng 1,9% dân số thực hành tập thể. Công giáo La Mã được thực hành chủ yếu bởi cộng đồng dân tộc Ba Lan. Do Thái giáo được thực hành bởi người Do Thái Bukharan, nhiều người trong số họ đã rời bỏ đất nước sau khi độc lập.

Zoroastrianism là một tôn giáo bản địa được thực hành từ rất lâu trước khi du nhập vào đạo Hồi. Các ước tính cho thấy nó có khoảng 7.400 người theo dõi ở Uzbekistan hiện nay.

Tự Do Tôn Giáo

Quyền tự do tôn giáo được bảo vệ bởi Hiến pháp của Uzbekistan. Tuy nhiên, chính phủ không đề cao quyền này trên thực tế và thậm chí đã nỗ lực hạn chế một số hoạt động tôn giáo nhất định. Luật pháp nghiêm cấm việc truyền đạo, in ấn và giải ngân các tác phẩm tôn giáo, và thành lập các trường tôn giáo tư nhân.

Nhìn chung, xã hội do người Hồi giáo thống trị chấp nhận các tôn giáo đã đề cập trước đó, nhưng không dung thứ cho những nỗ lực cải đạo người Uzbek. Chính phủ cũng đã thiết lập yêu cầu đăng ký đối với các hệ phái tôn giáo. Nếu không được đăng ký, tôn giáo không thể được thực hành một cách hợp pháp. Quy định này được sử dụng để hạn chế một số tôn giáo được thực hành, đặc biệt là các giáo phái Cơ đốc giáo nhỏ hơn như Ngũ tuần.

Đã có báo cáo về cuộc đàn áp tôn giáo bao gồm các cuộc đột kích, bắt bớ, và kết án những người thực hành một số tôn giáo trái phép. Trong một trường hợp, một người lãnh đạo nhà thờ đã bị kết án 4 năm trong trại lao động. Điều này cũng đã xảy ra trong các nhóm Hồi giáo không được công nhận mà chính phủ cho rằng có liên quan đến các hoạt động cực đoan. Một số người cũng đã báo cáo bạo lực trong cộng đồng, đặc biệt là chống lại các Cơ đốc nhân và những người cải đạo Cơ đốc gần đây.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất trên thế giới.