Các tín ngưỡng tôn giáo ở Mozambique

0
1147
Tôn giáo ở Mozambique
Tôn giáo ở Mozambique

Quốc gia Nam Phi Mozambique cho phép người dân toàn quyền thực hành bất kỳ tôn giáo nào mà họ lựa chọn. Tuy nhiên, không có ngày lễ tôn giáo chính thức nào ở đó, nhưng nó cho phép người dân được nghỉ vào những ngày tôn giáo tương ứng của họ. Về mặt này, sẽ rất thú vị khi khám phá các tín ngưỡng tôn giáo ở Mozambique.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã28,4%
2Vô thần hoặc thuyết bất khả tri18,7%
3Hồi giáo (chủ yếu là Sunni)17,9%
4Cơ đốc giáo Tin lành Zionist15,5%
5Cơ đốc giáo Tin lành truyền giáo10,9%
6Niềm tin khác7,3%
7Anh giáo Tin lành1,3%

Cơ Đốc Giáo – Tôn Giáo Của Đa Số

Bồ Đào Nha đô hộ Mozambique vào giữa thế kỷ 18. Trước đó, người Ả Rập đã cai trị nó. Người Bồ Đào Nha đã giới thiệu người Mozambique đến với Cơ đốc giáo vào thế kỷ 16. Vì vậy, đó là sau khi thuộc địa, tôn giáo đã trở nên phổ biến trong nước. Hàng triệu người không chỉ chấp nhận cách ăn mặc của người Bồ Đào Nha mà còn chấp nhận tôn giáo của họ trong thời kỳ thuộc địa kéo dài hơn 200 năm.

Hiện nay, có khoảng 28,4% người dân trên toàn quốc theo đạo Cơ đốc Công giáo La mã.

Khoảng 10,9% người dân Mozambique thực hành lệch lạc với Cơ đốc giáo Công giáo La Mã. Họ là những người theo đạo Thiên chúa Tin lành Evangelical. Tương tự, 15,5% dân số thực hành Cơ đốc giáo Tin lành Zionist và 1,3% ít ỏi theo Cơ đốc giáo Tin lành Anh giáo với cách giải thích riêng của họ về tôn giáo.

Nhiều tín ngưỡng truyền thống của người dân địa phương đã được đưa vào các thực hành của Cơ đốc giáo. Một khía cạnh thú vị khác của tôn giáo ở Mozambique là 18,7% tin rằng không có Chúa. Họ là những người theo chủ nghĩa vô thần hoặc chủ nghĩa trọng nông và tự kiềm chế không phạm vào bất kỳ thực hành tôn giáo nào.

Đạo Hồi

Người Mozambique đã làm quen với Hồi giáo thông qua các thương nhân Ả Rập từ rất lâu trước khi có sự xuất hiện của người Bồ Đào Nha, tức là vào thế kỷ thứ 8. Họ xây dựng các nhà thờ Hồi giáo dọc theo các đường bờ biển của đất nước, nơi họ thường xuyên lui tới vì mục đích giao thương. Dần dần, họ có liên lạc với các thủ lĩnh châu Phi và người dân nội địa.

Tuy nhiên, những người dân sống ở các vùng ven biển chấp nhận Hồi giáo nhiều hơn phần còn lại của đất nước, nhưng nó không bao giờ bằng vũ lực như trường hợp của các khu vực khác trên thế giới.

Ngay cả bây giờ, 17,9% dân số đáng kể theo đạo Hồi và chủ yếu là người Sunni. Họ là những người Mozambique bản địa, người gốc Nam Á, người Bắc Phi và những người nhập cư từ Trung Đông.

Các tín ngưỡng văn hóa truyền thống như coi trọng tổ tiên và thuật phù thủy cùng tồn tại với các tín ngưỡng Hồi giáo.

Bạn có biết, Mozambique thuộc một trong: những nước kém văn minh nhất thế giới.

Tín Ngưỡng Truyền Thống

Tín ngưỡng động vật truyền thống phổ biến ở Mozambique. Họ tin rằng tổ tiên của các linh hồn có một sức mạnh sâu xa, ảnh hưởng đến vận mệnh của người sống. Vì vậy, họ thờ cúng tổ tiên và tưởng nhớ họ trong mỗi buổi lễ quan trọng được tổ chức trong gia đình như sinh nhật, kết hôn và giỗ chạp.

Họ thậm chí tin rằng rừng, núi và hồ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng địa phương. Họ thường xuyên dâng những lời cầu nguyện cho linh hồn của những vật thể sống động và vô tri của tự nhiên thay vì dâng lên những vị thần như vậy.

Tìm hiểu thêm: Danh sách những tôn giáo lớn nhất.