Các tín ngưỡng tôn giáo ở Triều Tiên

0
1487
Tôn giáo ở Triều Tiên
Tôn giáo ở Triều Tiên

Về mặt chính thức, Triều Tiên là một quốc gia vô thần, tuy nhiên theo các ước tính gần đây nhất, một số tôn giáo vẫn tồn tại. Đây là các tôn giáo của Hàn Quốc là Shaman giáoChondoism, cũng như Cơ đốc giáo và Phật giáo.

Hiến pháp Triều Tiên chính thức đảm bảo quyền tự do tôn giáo nhưng trên thực tế không phải như vậy. CHDCND Triều Tiên được sinh ra từ các nguyên tắc của chủ nghĩa Mác Lê-nin nên giống như bản thân Marx, những điều cơ bản của chủ nghĩa xã hội ở Triều Tiên bị phản đối mạnh mẽ và không phù hợp với niềm tin tôn giáo.

Người dân Triều Tiên thường nghĩ ngay từ khi còn nhỏ về những nguy hiểm và tác động tiêu cực của tôn giáo, nhưng một số người vẫn tiếp tục thực hành tôn giáo của họ ngầm bất chấp những nguy hiểm có liên quan.

Đạo Shaman của Hàn Quốc

Shaman giáo Hàn Quốc đã là tôn giáo dân tộc của người Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Sau khi Triều Tiên bị chia cắt, hầu hết các thầy cúng di cư đến Hàn Quốc và ít ai biết được có bao nhiêu người thực hành tôn giáo ở miền Bắc ngày nay. Shaman giáo chủ yếu dựa vào mối liên hệ giữa con người với các linh hồn.

Chúng tôi biết từ các báo cáo của những người đào tẩu rằng các thầy bói tiếp tục khá phổ biến ở Bắc Triều Tiên ngày nay. Nhiều người dựa vào thầy bói để hướng dẫn họ trong các quyết định trong cuộc sống như kết hôn, chuyển nhà, công việc, v.v.

Chính phủ định kỳ phát hành các chiến dịch tuyên truyền không khuyến khích người dân đến thăm thầy bói, tuy nhiên có tin đồn rằng bản thân Kim Jong Il sẽ tìm lời khuyên của một thầy bói để chỉ cho ông cách lên lịch ngay tại chỗ.

Chondoism

Được chính phủ Triều Tiên chấp nhận trong những năm qua, đạo Chondo được coi là quốc giáo của Hàn Quốc. Nó thậm chí còn có đại diện chính trị ở Bình Nhưỡng dưới hình thức Đảng Chondoist Chongu.

Theo nghĩa đen có nghĩa là “tôn giáo của Thiên đạo”, đạo Chondo bắt nguồn từ thế kỷ 19 và đạo Khổng (Nho giáo). Nó nhấn mạnh vào sự tu dưỡng cá nhân và khi người ta cải thiện bản chất bẩm sinh của mình, người ta sẽ đến gần hơn với thiên đường.

Sau khi Triều Tiên bị chia cắt, phần lớn các tín đồ đã định cư ở phía bắc và ước tính có khoảng 2 triệu tín đồ Chondo còn lại ở Bắc Triều Tiên ngày nay.

Đạo Phật

Phật giáo đã có mặt trên bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ thứ 4, tuy nhiên nó chưa bao giờ thực sự có được chỗ đứng vững chắc. Ngày nay chỉ có khoảng 50 ngôi chùa Phật giáo ở Bắc Triều Tiên. Phần lớn là di tích lịch sử và không được sử dụng vào việc thờ cúng hoạt động. 

Chính phủ đã tích cực tìm cách ngăn cản các thực hành Phật giáo và chỉ còn lại khoảng 10.000 tín đồ. Tuy nhiên, một sự hồi sinh gần đây dường như đang diễn ra. Một cơ sở đào tạo tăng lữ đã được mở ra, cung cấp các khóa học Phật học kéo dài 3 năm. Một số ngôi chùa cũng mở cửa cho khách du lịch đến thăm.

Đền Pohyon ở khu vực núi Myohyang có lẽ là ngôi đền được bảo tồn tốt nhất ở miền bắc Hàn Quốc. Nó có niên đại từ thế kỷ 11.

Cơ đốc giáo

Cơ đốc giáo đổ bộ vào miền Bắc Triều Tiên từ cuối thế kỷ 18 với sự xuất hiện của các nhà truyền giáo Công giáo. Những người theo đạo Tin lành đến muộn hơn và giữa họ, một số lượng lớn người Hàn Quốc đã được cải đạo. Vào đầu thế kỷ 20, Bình Nhưỡng đã trở thành một trung tâm Cơ đốc giáo quan trọng, thậm chí còn được gọi là “Jerusalem của phương Đông”.

Bản thân Kim Il Sung xuất thân từ một nền tảng Thiên chúa giáo vững chắc. Mẹ của ông là một nữ chấp sự Trưởng lão. 

Sau khi thành lập CHDCND Triều Tiên vào năm 1948, chính phủ bắt đầu đàn áp những người theo đạo Cơ đốc do họ nhận thức được mối quan hệ với Mỹ và phương Tây. Ước tính hàng nghìn người đã biến mất.

Ngày nay chỉ còn lại 4 nhà thờ, tất cả đều ở Bình Nhưỡng. Không có gì được biết về những người thực hành và tham dự các dịch vụ tại các nhà thờ này hoặc họ có phải là người chân chính hay không. Nhiều nhà thờ được xây dựng trong 30 năm qua được một số người coi là một nỗ lực thể hiện quyền tự do tôn giáo.

Juche

CHDCND Triều Tiên bắt đầu giới thiệu Hệ tư tưởng Juche của riêng mình từ những năm 1960. Nó nói một cách rộng rãi rằng con người là người làm chủ vận mệnh của chính mình và rằng tính tự lập là chìa khóa. Nó cũng nói rằng con người nên thoát khỏi bất kỳ sự phụ thuộc nào vào các ý tưởng tâm linh và nhận ra rằng, làm việc cùng nhau, họ có thể đạt được tất cả các mục tiêu của mình mà không cần sự trợ giúp của siêu nhiên.

Hơn nữa, do sự hiện diện của một nhà lãnh đạo thiêng liêng, hệ thống của Bắc Triều Tiên đã được ví như một sự sùng bái tôn giáo ở nhiều cấp độ. Chủ tịch đời đời Kim Nhật Thành và những người kế vị có cùng huyết thống đã được miêu tả như những đấng thần thánh. Lịch của Bắc Triều Tiên thậm chí còn bắt đầu từ năm 1912. Năm sinh của Kim Nhật Thành.

Chủ đề tôn giáo ở Triều Tiên rõ ràng là một chủ đề phức tạp. Tôn giáo thực sự tồn tại và tự do tôn giáo được ghi trong hiến pháp. Tuy nhiên, thực tế lại rất khác.

Khám phá thêm: Những tín ngưỡng tôn giáo lớn trên thế giới.