Các tín ngưỡng tôn giáo ở Đài Loan

0
3447
Tôn giáo ở Đài Loan
Tôn giáo ở Đài Loan

Ba truyền thống tôn giáo chính ở Đài Loan là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Tuy nhiên, nhiều ngôi chùa ở Đài Loan phản ánh sự kết hợp của cả 3 truyền thống. Điều này một phần là do sự chiếm đóng của Nhật Bản, khiến nhiều đạo sĩ bí mật hành lễ trong các ngôi chùa Phật giáo.

Đài Loan đương đại chủ yếu là sự pha trộn giữa Phật giáo và Đạo giáo, với 93% dân số đồng nhất với những truyền thống này. Chỉ 4,5% được xác định là Cơ đốc giáo.

Quan điểm chung rằng Đạo giáo và Nho giáo không nhất thiết được coi là tôn giáo, mà là triết học, lối sống hoặc tín ngưỡng văn hóa.

Phật giáo ở Đài Loan

Truyền thống tôn giáo và triết học của Phật giáo bắt nguồn từ những lời dạy của Đức Phật. Giáo lý cốt lõi của Phật giáo là giáo lý được gọi là ‘Tứ Diệu Đế‘, nói rằng chính thông qua thực hành ‘Bát Chánh Đạo‘, người ta có thể được giải thoát khỏi đau khổ vĩnh viễn làm nền tảng cho mọi sự tồn tại.

Đài Loan thường theo Phật giáo Đại thừa, là một nhánh của Phật giáo nhấn mạnh lý tưởng ‘bồ tát‘ là tìm kiếm sự tỉnh thức hoàn toàn thông qua việc đạt được sự hoàn thiện về đạo đức và kiến ​​thức trong khi nỗ lực hỗ trợ người khác trên con đường hướng tới giác ngộ của họ.

Ở Đài Loan, có 2 loại hình thực hành Phật giáo Đại thừa chủ yếu: ‘Ch’an‘ (còn được gọi là ‘Zen‘ trong tiếng Nhật) và ‘Tịnh độ’. Trong thời gian gần đây, Phật giáo Mật tông đang gia tăng ở Đài Loan, một phần là do sự lưu vong của các nhà sư Tây Tạng.

Đạo giáo ở Đài Loan

Đạo giáo bắt nguồn từ những giáo lý triết học của Lão Tử – một nhà tư tưởng đến từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Truyền thống dựa trên nhận thức rằng vũ trụ là một thực tại trong đó mọi thứ tồn tại đều được kết nối và nhấn mạnh mối liên hệ sâu sắc với tự nhiên và sự phát triển của bản thân.

Nguyên lý trung tâm của Đạo giáo là từ ‘Tao‘ (‘Con đường’). Bản chất của Đạo là ‘Cái duy nhất’, cụ thể là ý niệm về sự hợp nhất và hòa hợp. Một nguyên lý của Đạo giáo có lẽ quen thuộc nhất với người phương Tây là khái niệm Âm và Dương. Điều này giải thích thế giới đầy những mặt đối lập đang hoạt độnghòa hợp, thống nhất trong cách chúng bổ sung cho nhau (ví dụ: sáng và tối, cao và thấp, v.v.).

Niềm tin của Đạo giáo liên quan đến việc tìm kiếm hòa hợp với tự nhiên, sự bất tử về tâm linh và sự tu dưỡng các ‘đức tính’ thể hiện qua các thực hành thiền định và trong ‘phong thủy‘.

Nho giáo ở Đài Loan

Nho giáo đóng một vai trò quan trọng trong đức tin và niềm tin cá nhân của nhiều người Đài Loan. Nền tảng của Nho giáo bắt nguồn từ những lời dạy của Khổng Tử, người nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ lành mạnh. Nó thúc đẩy ý tưởng rằng mối quan hệ giữa mọi người là không bình đẳng và mọi người đều có vai trò thứ bậc được xác định (ví dụ, người cai trị và chủ thể, vợ và chồng, cha và con trai).

Khi sự bất bình đẳng tự nhiên này được chấp nhận và tôn trọng, thì việc duy trì các mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa các cá nhân và do đó, trong toàn xã hội sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những giá trị cốt lõi này thể hiện ở sự tôn trọng và ý thức trách nhiệm đối với người khác, cũng như duy trì lòng trung thành và danh dự cho bản thân và gia đình họ.

Một phần chính trong cuộc sống hàng ngày của người Đài Loan là thờ cúng tổ tiên, cũng như tôn trọng người lớn tuổi của họ (hiếu thảo). Mặc dù hiện đại hóa đã đặt ra những thách thức đối với truyền thống, nhưng người Đài Loan đang tìm cách dung hòa và đề cao các giá trị Nho giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo nhiều tín đồ nhất thế giới.