Các tín ngưỡng tôn giáo ở Israel

0
2446
Tôn giáo ở Israel
Tôn giáo ở Israel

Tính đến năm 2018, đại đa số người Israel xác định là người Do Thái (74,3%), tiếp theo là Hồi giáo (17,8%), Cơ đốc giáo (1,9%), Druze (1,6%) và một số tôn giáo khác (4,4%). Israel là quốc gia duy nhất có phần lớn dân số xác định là người Do Thái. Khoảng 41% dân số Do Thái toàn cầu cư trú tại Israel.

Đất nước này là quê hương của nhiều truyền thống Do Thái và Cơ đốc giáo, trong khi hầu hết người Hồi giáo đồng nhất với truyền thống Sunni. Sự cải đạo giữa các nhóm tôn giáo lớn ở Israel là không phổ biến, với những người xác định là Do Thái, Hồi giáo, Cơ đốc giáo hoặc Druze hầu như luôn tiếp tục đồng nhất với tôn giáo mà họ lớn lên.

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa, xã hội, chính trị và hệ thống pháp luật của Israel. Cấu trúc pháp lý của Israel một mặt là sự kết hợp phức tạp của các luật chung cơ bản, mặt khác là một số khu vực pháp lý riêng biệt theo tôn giáo. Đổi lại, các cộng đồng tôn giáo tự quản lý các vấn đề pháp lý cá nhân như hôn nhân, ly hôn, nhận con nuôi và thừa kế.

Mặc dù nhiều người từ các nguồn gốc tôn giáo khác nhau có thể làm việc cùng nhau hoặc sống gần nhau, các cộng đồng tôn giáo ở Israel có xu hướng khá tách biệt về mặt xã hội với nhau. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đại đa số những người được xác định là Do Thái (98%), Hồi giáo (85%), Cơ đốc giáo (86%) và Druze (83%) cho rằng tất cả hoặc hầu hết những người bạn thân của họ đều thuộc về cộng đồng tôn giáo riêng của họ.

Ở các khu vực đô thị lớn, người ta thường tìm thấy các khu dân cư riêng biệt cho các cộng đồng tôn giáo khác nhau (ví dụ: Chính thống giáo Do Thái, Do Thái thế tục, Hồi giáo và Thiên chúa giáo).

Thành phố linh thiêng của Jerusalem

Israel đặc biệt nổi tiếng như một điểm đến cho du lịch tôn giáo, hành hương và giáo dục do nằm trong khu vực lịch sử, nơi được cho là đã xảy ra nhiều sự kiện và địa điểm linh thiêng. Đặc biệt, ‘Thành phố cổ’ của Jerusalem chứa đựng nhiều di tích lịch sử và linh thiêng gợi lên cảm xúc mạnh mẽ và tinh thần cho nhiều người Do Thái, Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Jerusalem
Jerusalem

‘Thành phố Cổ’ có tường bao quanh của Jerusalem rất đa dạng và mang tính quốc tế, đồng thời được chia thành 4 khu riêng biệt: Armenia, Cơ đốc giáo, Do Thái và Hồi giáo. Các giáo đường Do Thái, nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo với nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau có thể được tìm thấy khắp nơi.

Có thể nghe thấy nhiều âm thanh thiêng liêng và tâm linh khác nhau, chẳng hạn như tiếng chuông nhà thờ, lời kêu gọi cầu nguyện từ các tháp của nhà thờ Hồi giáo và lời cầu nguyện của người Do Thái.

Nơi linh thiêng nhất đối với nhiều người Do Thái trên toàn thế giới là Núi Đền, nơi từng ngự của Đền Thánh thứ hai. Dấu tích cuối cùng còn sót lại của Ngôi đền thứ hai – Bức tường phía Tây – tiếp tục là địa điểm chính của cầu nguyện và hành hương. Hai địa điểm Hồi giáo quan trọng cũng nằm trên Núi Đền: Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và Dome of the Rock (một ngôi đền đánh dấu nơi nhà tiên tri Muhammad được cho là đã lên trời).

Cách Núi Đền không xa là Nhà thờ Mộ Thánh, nơi linh thiêng đối với những người theo đạo Thiên chúa vì nó đánh dấu địa điểm nơi người ta tin rằng Chúa Giê-su đã bị đóng đinh và chôn cất.

Địa vị thiêng liêng của Jerusalem đối với 3 cộng đồng tôn giáo lớn có nghĩa là có những câu chuyện về tôn giáo, chính trị và lịch sử cạnh tranh của Israel nói chung.

Do Thái giáo ở Israel

Do Thái giáo đã là một lực lượng có ảnh hưởng ở Israel kể từ khi đất nước thành lập. Theo luật pháp Israel, Israel được định nghĩa là một nhà nước dân chủ Do Thái. Như vậy, Do Thái giáo tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các thể chế chính trị và nhà nước của Israel. Nhiều biểu tượng quốc gia và văn hóa của đất nước cũng có nguồn gốc từ đạo Do Thái.

Các khía cạnh của đạo Do Thái lan tỏa trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như nhiều nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng tuân theo các thực hành ăn kiêng của người kosher. Hệ thống luật pháp Do Thái bao gồm một hội đồng trưởng giáo sĩ chung, với một giáo sĩ Ashkenazi và một giáo sĩ Sephardi đại diện cho hai giáo sĩ Do Thái lớn nhất.

Mỗi thành phố hoặc khu vực của chính quyền có một hội đồng tôn giáo (do giáo sĩ Do Thái đứng đầu) để điều chỉnh các thực hành của người Do Thái về luật ăn kiêng, cũng như các vấn đề pháp lý cá nhân.

Đa dạng Do Thái của Israel

Đạo Do Thái ở Israel rất đa dạng, đặc biệt là về các tập tục và mức độ tuân thủ. Hầu hết người Do Thái ở Israel đồng nhất với một trong 4 loại: Hiloni (thế tục), Masorti (truyền thống), Dati (tôn giáo) và Haredi (Chính thống giáo). Theo Pew Research Center (2015), 40% xác định là Hiloni, 23% xác định là Masorti, 10% xác định là Dati và 8% xác định là Haredi.

Bốn nhóm người Do Thái của Hiloni (thế tục), Masorti (truyền thống), Dati (tôn giáo) và Haredi (Chính thống giáo) có thể được coi là một phạm vi tuân thủ tôn giáo, với thế tục ở một đầu và Chính thống giáo mặt khác.

Tìm hiểu thêm: Chủ nghĩa thế tục.

Ví dụ, Haredi (Chính thống giáo) và Dati (tôn giáo) có xu hướng tuân thủ nghiêm ngặt luật Do Thái (Halakhah) và phong tục Do Thái, chẳng hạn như tôn vinh Shabbat. Masorti có xu hướng tham gia nhiều hơn vào xã hội thế tục trong khi vẫn duy trì mức độ tuân thủ của người Do Thái. Hiloni (thế tục) thường không tuân theo luật lệ và phong tục của người Do Thái, nhưng có thể định kỳ tham dự một giáo đường Do Thái và tham gia các sự kiện tôn giáo lớn.

Chỉ một số ít dân số Do Thái của Israel theo các dòng Do Thái giáo tự do hơn, vốn phổ biến ở Hoa Kỳ (chẳng hạn như Do Thái giáo Bảo thủ hoặc Do Thái giáo Cải cách). Hơn nữa, cả giáo sĩ Do Thái Bảo thủ và Cải cách đều không được giáo sĩ Do Thái chính của Israel công nhận. Điều này có nghĩa là các vấn đề pháp lý (chẳng hạn như hôn nhân và ly hôn) được các giáo sĩ Do Thái cho phép từ một trong hai truyền thống này thường không được công nhận.

Cũng có nhiều giáo phái Do Thái khác nhau ở Israel, chẳng hạn như Karaites và Samaritans. Các nhóm này duy trì một bản sắc riêng biệt, tổ chức chung, các diễn giải về niềm tin cốt lõi và các thực hành tôn giáo.

Căng thẳng chính trị và xã hội đôi khi xảy ra giữa các thế tục và các phe phái Do Thái có óc quan sát cao trong xã hội Israel. Điểm chính của căng thẳng là mức độ luật Do Thái phải là luật của nhà nước đối với dân số Do Thái của Israel. Phần lớn Haredim (Chính thống giáo) (86%) và Datiim (tôn giáo) (69%) ủng hộ trong khi 90% Hilonim (thế tục) và 57% Masortiim (truyền thống) phản đối ý tưởng này.

Sự phân biệt giới tính là một điểm bất đồng khác. Hơn một nửa số người Haredim (62%) ủng hộ việc phân biệt giới tính trên các phương tiện giao thông công cộng được sử dụng bởi các thành viên của cộng đồng Haredi, trong khi phần lớn người dân tộc Hilonim (93%) phản đối việc thực thi phân biệt giới tính trên bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào.

Không có gì lạ khi một người Israel đồng nhất với một phong trào Do Thái khác với phong trào mà họ đã lớn lên khi còn nhỏ.

Ví dụ, chỉ khoảng một nửa số người được nuôi dạy Dati (54%) và 2/3 số người được nuôi dạy Masorti (67%) vẫn xác định như vậy, trong khi khoảng 9/10 người Do Thái được nuôi dạy Haredi (94%) hoặc Hiloni ( 90%) vẫn đồng nhất với các danh mục đó. Nói chung, những người chuyển đổi có xu hướng chuyển sang hướng đi thế tục.

Hồi giáo ở Israel

Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Israel, với 17,8% được xác định là theo đạo Hồi. Đại đa số người Hồi giáo của Israel là dân tộc Ả Rập (bao gồm cả người Bedouin Ả Rập).

Giống như các cộng đồng tôn giáo khác của Israel, người Hồi giáo có quyền tự chủ đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý cá nhân thông qua các tòa án tôn giáo của riêng họ tuân theo luật Hồi giáo (shari’a). Dân số Hồi giáo của Israel có xu hướng tích cực trong việc thực hành tôn giáo của họ.

Ví dụ, hầu hết (83%) nhịn ăn trong tháng Ramadan (83%), 2/3 tuyên bố cầu nguyện hàng ngày (61%) và gần một nửa đến thăm nhà thờ Hồi giáo ít nhất hàng tuần (49%).

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 8/10 người Ả Rập ở Israel (79%) báo cáo rằng người Hồi giáo phải đối mặt với rất nhiều sự phân biệt đối xử. Dân số Hồi giáo của Israel thường gặp phải các kiểu phân biệt đối xử khác nhau, chẳng hạn như bị các quan chức an ninh thẩm vấn, ngăn cản việc đi lại, bị đe dọa hoặc tấn công về thể chất và bị thiệt hại về tài sản.

Vào năm 2016, khoảng 37% người Hồi giáo tuyên bố đã phải chịu ít nhất một trong những hình thức phân biệt đối xử này do bản sắc tôn giáo của họ.

Cơ đốc giáo ở Israel

Khoảng 1,9% người Israel xác định là Cơ đốc giáo, khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo lớn thứ ba trong cả nước. Hầu hết những người theo đạo Thiên chúa ở Israel đều là người Ả Rập.

Dân số theo đạo Cơ đốc ở Israel rất đa dạng. Các mệnh giá lớn nhất theo sau là Công giáo Hy Lạp Melkite và Chính thống giáo Hy Lạp, tiếp theo là các cộng đồng Công giáo La mã nhỏ hơn, Chính thống giáo Phương Đông và Chính thống giáo Nga. Ngoài ra còn có một sự hiện diện nhỏ của đạo Tin lành, chẳng hạn như các nhà thờ Tin lành và Luther.

Phần lớn dân số theo đạo Cơ đốc Ả Rập của Israel cư trú ở các vùng phía bắc của Israel, chẳng hạn như Nazareth. Nhiều Cơ đốc nhân không phải là người Ả Rập có thể được tìm thấy trên khắp đất nước, nhưng chủ yếu ở Haifa và Jerusalem. Một số thực hành rất phổ biến trên tất cả các hệ phái.

Ví dụ, gần như tất cả những người xác định là Cơ đốc nhân đã được rửa tội (94%), và phần lớn ăn chay trong Mùa Chay (60%).

Druze ở Israel

Có khoảng 130.000 người Druze ở Israel (1,6% dân số), chủ yếu nằm ở các vùng phía bắc như Galilee, Carmel và Cao nguyên Golan. Mặc dù Druze là dân tộc Ả Rập và chủ yếu nói tiếng Ả Rập, nhiều người không coi mình là người Palestine.

Cộng đồng Druze có các tòa án tôn giáo riêng để giải quyết các vấn đề pháp lý cá nhân. Trong lịch sử, cộng đồng đã gắn bó với nhà nước Israel, với những người lính Druze đã phục vụ trong mọi cuộc xung đột Ả Rập-Israel. Họ cũng là nhóm Ả Rập duy nhất được gia nhập IDF (Lực lượng phòng vệ Isarael).

Tôn giáo Druze có nguồn gốc là một nhánh của Hồi giáo. Mặc dù đức tin dựa trên các nguyên tắc Hồi giáo, nhưng tôn giáo Druze có sự khác biệt đáng kể về một số tín ngưỡng và thực hành nhất định, chẳng hạn như Ngũ Trụ. Các đặc điểm chính của tôn giáo Druze là các học thuyết chiết trung và khác biệt, các thực hành tôn giáo bí mật, lòng trung thành sâu sắc và bản sắc cộng đồng gắn bó.

Đừng bất ngờ khi Isarael có mặt trong: những cơ quan tình báo lớn nhất thế giới.

Ví dụ, việc chuyển đổi sang hoặc rời khỏi tôn giáo Druze không được phép, và hôn nhân ngoài cộng đồng là rất hiếm và không được khuyến khích.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất hiện nay.