Các tín ngưỡng tôn giáo ở Iceland

0
1136
Tôn giáo ở Iceland
Tôn giáo ở Iceland

Hầu hết người Iceland (80%) là thành viên của Nhà thờ Nhà nước Lutheran. 5% khác được đăng ký trong các giáo phái Thiên chúa giáo khác, bao gồm Nhà thờ Tự do Iceland và Nhà thờ Công giáo La Mã. Gần 5% người theo đạo ásatrú, tôn giáo truyền thống của người Bắc Âu.

Người Iceland tin vào các vị thần cũng như sự hiện diện của troll và yêu tinh, những sinh vật siêu nhiên được cho là cư trú trên đất nước này.

Bạn có biết, Iceland là đất nước nằm trong danh sách: những nước có nhiều xe hơi nhất theo tỷ lệ dân số.

Từ tà giáo Bắc Âu đến Cơ đốc giáo

Các thuộc địa Viking đầu tiên được thành lập ở Iceland tin vào tôn giáo của thần thoại Bắc Âu. Các vị thần của họ là Thor và Odin. Tôn giáo này vẫn còn được thực hành ngày nay dưới tên Æsir. Chủ nghĩa ngoại giáo Bắc Âu này chủ yếu xuất hiện trong sagas Iceland – những cuốn sách kể lại cuộc sống của những cư dân đầu tiên trên đảo.

Tôn giáo này từng chút một bị thay thế qua nhiều thế kỷ bởi Cơ đốc giáo. Để phù hợp với điều này, thác nước Godafoss ở phía bắc đất nước – hay còn được gọi là thác của các vị thần – hiện được cho là nơi sinh sống của các thần ngoại giáo sau khi Lawspeaker Þorgeir Þorkelsson ném chúng vào đó khi quốc hội quyết định chuyển đổi thành Cơ đốc giáo, trở thành quốc giáo vào năm 1.000.

Iceland cũng là một trong: những đất nước sở hữu Bắc Cực.

Người Iceland do đó phần lớn là người theo đạo Lutheran. Có một số nhà thờ Luther khá nổi bậc, nổi tiếng nhất chắc chắn là nhà thờ Hallgrimskirkja ở Reykjavik.

Nhà thờ Hallgrimskirkja
Nhà thờ Hallgrimskirkja

Tôn giáo Luther và tín ngưỡng truyền thống

Mặc dù tôn giáo chính có thể là Luther, nhưng tự do tôn giáo được cho phép và bạn có thể tìm thấy một số ít người theo đạo Phật, Hồi giáo hoặc Do Thái. Nhưng niềm tin đặc biệt xuất hiện ở Iceland, mặc dù nó không được coi là một tôn giáo, đó là sự hiện diện của Huldufólk, có nghĩa là ‘những người ẩn mình’.

Trên thực tế, có một số người Iceland tin vào những người vô hình và kỳ diệu, cũng như tin vào sự hiện diện của những con quỷ và yêu tinh trong nước. Hãy cẩn thận đừng đùa cợt nó, một con đường đã được lên kế hoạch thậm chí đã bị hủy bỏ vì nó sẽ băng qua một vùng đất nào đó được biết là có chứa yêu tinh …

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn theo tín đồ thực hành trên thế giới.