Các tín ngưỡng tôn giáo ở Hy Lạp

0
2129
Tôn giáo ở Hy Lạp
Tôn giáo ở Hy Lạp

Hy Lạp chính thức là một quốc gia thế tục. Tuy nhiên, cảnh quan tôn giáo và xã hội của nó bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Nhà thờ Chính thống Hy Lạp. Người ta ước tính rằng 98% dân số đồng nhất với đức tin Cơ đốc giáo Chính thống Hy Lạp.

Tuy nhiên, số lượng người theo đạo Cơ đốc Chính thống thực hành có lẽ ít hơn. Một số người Hy Lạp có thể không liên kết (vô thần hoặc bất khả tri), trong khi một số nhỏ có thể theo tôn giáo dân tộc Hy Lạp (tín ngưỡng dân gian truyền thống).

Tìm hiểu thêm: Những vị thần mạnh nhất trong thần thoại Hy Lạp.

Tôn giáo

Một cuộc thăm dò của Gallup vào năm 2009 cho thấy 71% người Hy Lạp nói rằng tôn giáo là quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đất nước của họ ngày nay ít tôn giáo hơn xưa. Trong một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, 87% người Hy Lạp mô tả đất nước của họ rất / hơi tôn giáo trong những năm 1970 và 1980, trong khi chỉ 60% nói như vậy về bối cảnh tôn giáo của đất nước họ ngày nay.

Điều này có thể được cho là do thực tế là việc tham dự nhà thờ không được thực hiện rộng rãi. Chỉ 17% người Hy Lạp cho biết họ đến nhà thờ hàng tuần. Tuy nhiên, gần 30% tiếp tục cầu nguyện mỗi ngày, điều này có thể cho thấy rằng mặc dù đức tin vẫn còn mạnh mẽ, nhưng nó ít bị thực thi công khai hơn. Mọi người có nhiều khả năng thể hiện đức tin của mình hơn bằng cách để các bức tranh về các nhân vật tôn giáo và hình tượng trong nhà của họ.

Bất chấp sự thịnh hành của Cơ đốc giáo ở Hy Lạp, người ta vẫn thường nghe mọi người nói đùa về Chúa, các linh mục và nhà thờ. Cũng có sự ủng hộ rộng rãi của các giá trị thế tục. Phần lớn dân chúng cho rằng chính phủ không nên ủng hộ việc truyền bá các giá trị tôn giáo và 82% người Hy Lạp phản đối ý tưởng chính phủ hỗ trợ tài chính cho nhà thờ.

Hy Lạp là một trong: những quốc gia phải đến nếu muốn tìm hiểu về văn hoá.

Nhà thờ Chính thống Hy Lạp

Sự khác biệt giữa các nhà thờ của Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông thường xảy ra tùy theo quốc tịch. Vì vậy, ở Hy Lạp, Chính thống giáo phương Đông thường được gọi là Chính thống giáo Hy Lạp. Nhà thờ Chính thống Hy Lạp đã là tổ chức tôn giáo thống trị trong nhiều thế kỷ và tiếp tục là tôn giáo phổ biến nhất ở Hy Lạp. Nó đề cập đến một nhóm gồm một số nhà thờ trong Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông.

Tuy nhiên, nhân vật có thẩm quyền hàng đầu đối với hầu hết người Hy Lạp là Thượng phụ Đại kết của Constantinople (có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ). Những người trên đảo Crete thường theo một nhánh đặc biệt của Nhà thờ Chính thống Hy Lạp.

Nhiều người coi Chính thống giáo Hy Lạp như một yếu tố thuộc về quốc gia, ngay cả khi họ không thực hành tôn giáo thường xuyên. Nhà thờ Chính thống Hy Lạp đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực giành độc lập của đất nước khỏi Đế chế Ottoman và tiếp tục có mối tương quan chặt chẽ với tình cảm dân tộc chủ nghĩa.

Trung tâm Nghiên cứu Pew phát hiện ra rằng 76% người Hy Lạp nói rằng trở thành Chính thống giáo là điều quan trọng để trở thành “người Hy Lạp thực sự”.

Chính thống giáo Hy Lạp có quyền lực xã hội đáng kể và vẫn là một lực lượng văn hóa mạnh mẽ ở Hy Lạp. Những khoảnh khắc bí tích quan trọng trong truyền thống Chính thống giáo tiếp tục đóng vai trò là dấu thời gian quan trọng trong cuộc sống của mọi người, chẳng hạn như lễ rửa tội, lễ tuyên thánh, xưng tội và rước lễ. Hôn nhân, lệnh thánh (phong chức) và tước vị (xức dầu cho người bệnh) cũng là những thực hành quan trọng.

Một số người Hy Lạp Chính thống giáo có thể nhịn ăn trong những tuần trước Lễ Phục sinh, Lễ Giáng sinh và Lễ Đức Mẹ Maria. Điều này liên quan đến một chế độ ăn uống hạn chế cũng như kiêng các hoạt động buông thả.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.