Các tín ngưỡng tôn giáo ở Guinea Xích đạo

0
1049
Tôn giáo ở Guinea Xích đạo
Tôn giáo ở Guinea Xích đạo

Equatorial Guinea là một quốc gia ở Trung Phi có diện tích 28.000 km vuông. Quốc gia này có dân số ước tính là 1.222.245 người vào năm 2015. Equatorial Guinea là quốc gia độc lập duy nhất của lục địa này sử dụng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức.

Cơ đốc giáo là tôn giáo của đa số ở Guinea Xích đạo. Khoảng 93% dân số của đất nước theo đạo Thiên chúa, 2% theo đạo Hồi, trong khi 5% còn lại theo các tôn giáo khác như Thuyết duy vật hay Tín ngưỡng Bahá’í.

Cơ Đốc Giáo Ở Guinea Xích Đạo

Đa số người theo đạo Thiên chúa ở Guinea Xích đạo là Công giáo La Mã. Trên thực tế, 87% dân số cả nước là người Công giáo, chỉ 5% là người theo đạo Tin lành, các giáo phái Thiên chúa giáo khác có rất ít tín đồ. Cơ đốc giáo đã được du nhập vào đất nước trước khi đất nước độc lập. Sự cai trị của thực dân Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ở Guinea Xích đạo đã hỗ trợ việc truyền bá đạo Cơ đốc khắp đất nước.

Xem thêm: Tôn giáo ở Bồ Đào Nha.

Người Bồ Đào Nha giới thiệu Công giáo La Mã ở Guinea Xích đạo vào thế kỷ 15, và Đạo Tin lành bắt đầu trở nên phổ biến sau khi Tây Ban Nha chiếm được vùng này từ tay người Bồ Đào Nha vào năm 1778, và các nhà truyền giáo từ các giáo phái Tin lành khác nhau được thành lập. Tuy nhiên, vào năm 1853, Tây Ban Nha đã ký một hiệp định với Vatican tuyên bố Công giáo là tôn giáo chính thức của Guinea Xích đạo.

Sự Khoan Dung Tôn Giáo Ở Guinea Xích Đạo

Trong khi Công giáo La Mã thống trị ở Guinea Xích đạo trong phần sau của chế độ thuộc địa Tây Ban Nha, tình hình sau độc lập hoàn toàn khác. Mặc dù có một thời gian ngắn khoan dung tôn giáo ngay sau khi độc lập, thời kỳ cai trị của tổng thống Macías Nguema ở Guinea Xích đạo từ năm 1968 đến năm 1979 là thời kỳ mà sự hòa hợp cộng đồng hoàn toàn mất đi và bạo lực xảy ra sau đó.

Sự cai trị của Nguema đã đàn áp các tín đồ Cơ đốc giáo một cách nghiêm trọng, và hàng ngàn người đã chạy sang Cameroon và Gabon trong thời kỳ này. Chỉ sau khi Nguema bị lật đổ, hòa bình mới được lập lại trên đất nước.

Giáo hội Công giáo cần được thành lập lại và chuyến thăm của Giáo hoàng vào năm 1982 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục niềm tin của cộng đồng Công giáo của đất nước. Guinea Xích đạo đã được tuyên bố là một tỉnh Công giáo La Mã với tổng giáo phận Malabo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có nhiều tín đồ thực hành nhất.