Các tín ngưỡng tôn giáo ở Djibouti

0
491
Tôn giáo ở Djibouti
Tôn giáo ở Djibouti

Djibouti là một quốc gia châu Phi nằm ở sừng phía đông của lục địa, hay còn được gọi là Sừng châu Phi. Quy mô dân số ước tính vào khoảng 828.324 người và chủ yếu là các dân tộc Somali và Afar. Các sắc tộc Ả Rập, Ethiopia, Pháp và Ý chiếm 5% thiểu số.

Khoảng 24% dân số không sống ở thành thị, và những người này hành nghề chăn gia súc như một hình thức kiếm sống. Cư dân của đất nước này nói cả ngôn ngữ Somali hoặc Afar mặc dù ngôn ngữ chính thức của chính phủ là tiếng Ả Rập và tiếng Pháp.

Tự Do Tôn Giáo

Chính phủ bảo vệ quyền tự do hành đạo theo hiến pháp và các chính sách, luật pháp khác. Tuy nhiên, quốc gia này đã tuyên bố Hồi giáo là quốc giáo. Các quan chức chính phủ, bao gồm cả tổng thống, được yêu cầu tuyên thệ tôn giáo. Trong các vấn đề dân sự, hôn nhân dân sự chỉ được phép đối với những cư dân nước ngoài, không theo đạo Hồi. Những người theo đạo Hồi bắt buộc phải có một lễ cưới tôn giáo.

Ngoài ra, một phụ nữ Hồi giáo chỉ có thể kết hôn với một người đàn ông không theo đạo Hồi sau khi anh ta chuyển sang đạo Hồi. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo rằng Djibouti đã trải qua một số trường hợp phân biệt đối xử xã hội dựa trên nhận dạng tôn giáo và phong tục không khuyến khích nỗ lực chuyển đổi tôn giáo. Cả những vi phạm nhân quyền dựa trên tôn giáo cũng như tù nhân tôn giáo đều không được báo cáo.

Đa Số Tôn Giáo

Đa số tôn giáo ở Djibouti là những người theo đạo Hồi. Trên thực tế, 94% dân số xác định là người Hồi giáo. Hồi giáo đã được thực hành trong khu vực trong nhiều thế kỷ, bắt đầu từ những người tị nạn Hồi giáo trong cuộc đời của nhà tiên tri Muhammed. Tôn giáo chủ yếu tồn tại dọc theo các khu vực ven biển của đất nước cho đến khi các thương nhân châu Phi giới thiệu tín ngưỡng vào sâu trong đất liền.

Ngày nay, phần lớn dân số theo tôn giáo này theo giáo phái Sunni, điều này cũng đã ảnh hưởng đến luật pháp, phong tục và kiến ​​trúc địa phương. Mỗi trung tâm đô thị trong Djibouti có ít nhất một Nhà thờ Hồi giáo để quan sát tôn giáo. Các ngày lễ được công nhận trên toàn quốc chủ yếu là của người Hồi giáo, bao gồm Ramadan, Eid-al-Fitr, Eid-al-Adha, và Năm mới Hồi giáo mặc dù, Giáng sinh cũng rất phổ biến. Nơi linh thiêng nhất trong cả nước là Dãy núi Goda, nơi lưu giữ lăng mộ của Sheikh Abu Yazid.

Các Nhóm Thiểu Số Tôn Giáo

6% dân số còn lại xác định là một trong một số giáo phái Cơ đốc giáo. Phần lớn những cá nhân này được tạo thành từ Chính thống giáo Ethiopia hoặc Công giáo La Mã gốc Ethiopia và châu Âu. Một tỷ lệ rất nhỏ người Djiboutians bản địa là Cơ đốc nhân. Chính thống giáo đã được giới thiệu bởi những người nhập cư Ethiopia.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Ethiopia.

Tôn giáo Công giáo đã được du nhập vào hơn 100 năm trước bởi các Capuchins dòng Phanxicô, người đã xây dựng các cơ sở y tế và giáo dục. Vì việc truyền đạo công khai không phổ biến và thực sự bị cấm bởi những người theo đạo Thiên chúa, người Hồi giáo và người theo đạo Thiên chúa chia sẻ một môi trường khoan dung tôn giáo. Phần lớn những người mới đến với các tín ngưỡng này là những người nhập cư đến đất nước.

Với sự công nhận của Cơ đốc giáo, những cá nhân này có thể dễ dàng tìm thấy các trung tâm tôn giáo Cơ đốc để thực hành đức tin của họ và gặp gỡ những người có cùng tín ngưỡng. Rất ít người Hồi giáo chuyển sang Cơ đốc giáo, và khi họ làm vậy, gia đình của họ thường tẩy chay họ. Để tránh điều này, họ thực hành niềm tin mới được tìm thấy trong bí mật. Sau khi họ qua đời, các gia đình thực hiện phong tục chôn cất truyền thống của người Hồi giáo hơn là theo đạo Cơ đốc.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.