Các tín ngưỡng tôn giáo ở Kosovo

0
910
Tôn giáo ở Kosovo
Tôn giáo ở Kosovo

Trong lịch sử, Kosovo đã trải qua một số cuộc chiếm đóng, chiến tranh và di cư, tất cả đều chỉ ra số lượng dân số chính xác. Kosovo có khoảng 1,873 triệu người. Hiện tại, Kosovo có dân số trẻ nhất ở Châu Âu với mật độ dân số gần 166,1 km vuông.

Phân chia nhóm sắc tộc ở Kosovo

  • 88% là người Albania
  • 6% là người Serb
  • 3% là người Bosnia và Gorani
  • 2% là người Roma, người Ashkali và người Ai Cập
  • 1% là người Thổ Nhĩ Kỳ

Theo CIA World Factbook, người Albania là nhóm dân tộc phát triển nhanh nhất ở châu Âu với tốc độ tăng 1,3% mỗi năm.

Tôn giáo 

Các tôn giáo chính ở Kosovo là:

  • Hồi giáo: 90%
  • Chính thống giáo Serbia: 7%
  • Công giáo La mã: 3%

Kosovo không chỉ được biết đến là một quốc gia đa sắc tộc mà còn vì sự bao dung và chung sống tôn giáo. Mặc dù phần lớn dân số là người Hồi giáo, nhưng tôn giáo chưa bao giờ là một yếu tố gây bất ổn cho đất nước. Trước đây, các dân tộc Albania ở Kosovar chủ yếu theo đạo Công giáo La Mã.

Tuy nhiên, tôn giáo đã thay đổi vào thế kỷ 14 khi người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman chinh phục Kosovo và giới thiệu tôn giáo mới của đạo Hồi.

Hiện tại, chỉ có khoảng 3% dân số Kosovar là người Công giáo La Mã.

Phần lớn dân số Kosovo (người Hồi giáo) thực hành dòng chính được gọi là Hồi giáo Sunni, tuy nhiên hầu hết dân số cư trú tại các làng trong khu vực có một số gia đình là người Hồi giáo dòng Shi’ite. Có nhiều nhóm Hồi giáo khác nhau nhưng quy mô nhỏ hơn đáng kể, chẳng hạn như khu vực Bektashi dervish.

Mặc dù phần lớn người Hồi giáo ở Kosovar không theo quan điểm của họ là tôn giáo hoặc cực đoan, nhưng một số lượng lớn trong số họ thực hành các truyền thống, thực hành và phòng ngừa phổ biến nhất của Hồi giáo như các ngày lễ Hồi giáo phổ biến hơn và lý tưởng không ăn thịt lợn.

Phần lớn dân số Kosovar gốc Albanian, bao gồm các cộng đồng bao gồm Bosniak, Gorani, Thổ Nhĩ Kỳ, Roma, Ai Cập và những người như vậy, ủng hộ rất nhiều cho các thực hành và lý tưởng của đạo Hồi.

Tuy nhiên, cộng đồng dân tộc Serb chủ yếu thuộc tôn giáo Chính thống Serb. Đối với dân số Albania theo Công giáo La Mã còn lại, nơi tập trung và cư trú chính của họ là ở Prishtina, Klina, Peja, Gjakova, Prizren và Vitija.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.