Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bosnia và Herzegovina

0
1191
Tôn giáo ở Bosnia và Herzegovina
Tôn giáo ở Bosnia và Herzegovina

Theo điều tra dân số năm 2013, 50,70% người Bosnia được xác định là người Hồi giáo, 30,75% được xác định là Cơ đốc giáo Chính thống và 15,19% được xác định là Cơ đốc nhân Công giáo La Mã. Thêm 2,25% được xác định với một số tôn giáo khác (bao gồm Do Thái giáo, vô thần và thuyết bất khả tri).

Bosnia và Herzegovina nói chung là dân tộc thiểu số theo tôn giáo, theo đó dân tộc của một người thường xác định mối liên hệ tôn giáo của họ. Đa số người Hồi giáo là người Bosnia, hầu hết Cơ đốc nhân Chính thống giáo là người SerbCơ đốc nhân Công giáo nói chung là người Croat. Rất hiếm khi một người thay đổi tôn giáo. Tuy nhiên, con cái của các cuộc hôn nhân giữa các sắc tộc thường là phi tôn giáo.

Người Bosnia có truyền thống rất khoan dung và chấp nhận sự khác biệt tôn giáo; Người Hồi giáo và Cơ đốc giáo cùng tồn tại tương đối hòa hợp trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, đức tin đã được sử dụng như một công cụ gây chia rẽ để kích động bạo lực trong chiến tranh. Có thể có một số nhạy cảm còn sót lại xung quanh điều đó.

Tuy nhiên, hầu hết người Bosnia vẫn có tư tưởng cởi mở. Người Hồi giáo vẫn thường đến thăm những người hàng xóm theo đạo Thiên chúa vào dịp Giáng sinh và ngược lại trong tháng Ramadan.

Nói chung, ban đầu, tín ngưỡng của một người không rõ ràng lắm. Hơn nữa, có thể khó phân biệt giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo Chính thống vì phụ nữ từ cả 2 tôn giáo đều có thể đội khăn trùm đầu. Niềm tin của mọi người có thể trở nên đáng chú ý hơn vào các tháng hoặc ngày lễ tôn giáo.

Đạo Hồi

Hồi giáo du nhập vào người Slav của Bosnia trong thời kỳ Ottoman cai trị. Những người cải đạo từ Cơ đốc giáo đã được xã hội xác định là nhóm dân tộc của họ. Vì lý do này, ‘Người Hồi giáo Bosnia’ đã mô tả sự liên kết tôn giáo cũng như bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ phổ biến hơn cho dân tộc này là “Bosniak”. Mặc dù họ vẫn liên kết chặt chẽ với Hồi giáo về mặt văn hóa, nhưng không phải tất cả người Bosnia đều theo đạo Hồi.

Người Hồi giáo Bosnia theo truyền thống theo dòng Sunni biến thể của Hồi giáo và trường phái tư tưởng Hanafi. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy hơn một nửa số người Hồi giáo ở Bosnia tự coi mình là không theo giáo phái nào. Bosnia có lịch sử thực hành một hình thức Hồi giáo khá hiện đại, chịu ảnh hưởng của thực hành tôn giáo Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ. Không phải tất cả các phong tục Hồi giáo đều được tuân theo.

Ví dụ, nhiều người Bosnia uống rượu. Điều này hơi thay đổi do ảnh hưởng của thuyết wahhabism (một học thuyết và phong trào Hồi giáo cực đoan bảo thủ), đã được đưa ra cùng với viện trợ của Ả Rập Xê Út để giúp tái thiết Bosnia sau chiến tranh.

Ví dụ, hiện nay việc phụ nữ Hồi giáo tuân theo quy định về trang phục của người Hồi giáo đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ đúng với một thiểu số nhỏ. Hầu hết những người Hồi giáo Bosnia đều rất tự do trong cách giải thích của họ về Hồi giáo.

Người Hồi giáo Bosnia chia sẻ niềm tin rộng rãi về số phận mà Allah (Chúa) định trước mọi thứ.

Ví dụ, người ta thường nghe thấy thuật ngữ “Inshallah” có nghĩa là “nếu Chúa cho phép”. Trong số 5 trụ cột cơ bản của Hồi giáo, salat (nghi lễ cầu nguyện năm lần một ngày), hajj (hành hương đến Mecca) và sawm (ăn chay trong tháng Ramadan) không được tuân thủ rộng rãi trong toàn nền văn hóa.

Ít hơn 20% cầu nguyện mỗi ngày và chỉ 30% tham dự các buổi lễ của nhà thờ Hồi giáo mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, 81% người Hồi giáo ở Bosnia chọn theo truyền thống thực hành zakat hoặc bố thí. Điều này yêu cầu mọi người quyên góp 2,5% trong số tài sản tích lũy của họ để từ thiện hoặc vì một mục đích tốt, trừ khi họ bị bần cùng hóa.

Cơ đốc giáo chính thống Serbia

Bản sắc dân tộc Serb và chủ nghĩa dân tộc Serbia thường có liên quan đến Nhà thờ Chính thống Serbia. Được thành lập vào năm 1219, Nhà thờ Chính thống Serbia thường được hiểu là tổ chức liên kết Serbia đương đại với quá khứ lịch sử lâu đời của nó. Kể từ khi đất nước Nam Tư cũ tan rã, nhà thờ lại một lần nữa hồi sinh mạnh mẽ.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Serbia.

Vì phần lớn bản sắc của người Serbia có liên quan đến lịch sử tôn giáo, một cuộc tấn công vào một tòa nhà nhà thờ thường được hiểu là một cuộc tấn công vào một cá nhân hoặc tập thể người Serbia.

Mặc dù Nhà thờ Chính thống giáo Serbia quan trọng đối với hầu hết người dân Serbia, nhưng mức độ tuân thủ của mọi người có thể khác nhau. Nói chung, nhiều người Serb lớn tuổi coi nhà thờ là một phần quan trọng trong đời sống tôn giáo, xã hội và văn hóa của họ.

Bất kể tín ngưỡng tâm linh nào, việc đến thăm nhà thờ địa phương của một người trong các sự kiện lớn như Giáng sinh và Phục sinh là điều phổ biến.

Công giáo

Công giáo hầu hết được người Croatia theo và tiếp tục tạo thành một khía cạnh quan trọng trong bản sắc dân tộc và quốc gia của họ. Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo dựa trên học thuyết của Đức Chúa Trời là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Các giá trị quan trọng của Công giáo thể hiện trong các giá trị văn hóa Croat bao gồm lòng nhân ái và lòng nhân từ.

Giống như hầu hết người Công giáo, nhiều người Croatia chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế, Nhà thờ Công giáo La Mã và Giáo hoàng. Những khoảnh khắc Công giáo bán kỳ (chẳng hạn như rửa tội, xác nhận và kết hôn) cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống và mối quan hệ của một người với những người khác.

Tuy nhiên, nói chung, trong khi nhiều người Croatia tin vào những giáo lý cơ bản của tôn giáo, họ có thể không nghiêm túc thực hành đức tin của mình thông qua việc đi lễ nhà thờ thường xuyên.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.