Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022

0
1076
Xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022
Xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022

Mỹ đã xuất khẩu hơn 1,3 nghìn tỷ đô la hàng hóa vào năm 2020, con số cao thứ hai trên toàn thế giới.

Trong khi xăng dầu tinh luyện là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu với tổng giá trị 58,4 tỷ USD, thì xuất khẩu máy bay thực sự là cao nhất trên 14 bang – nhiều hơn bất kỳ hình thức xuất khẩu nào khác.

Đồ họa thông tin này từ OnDeck cho thấy các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang, sử dụng dữ liệu tháng 1 năm 2022 từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022 infographic
Xuất khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022 infographic

Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ, theo danh mục

Như hình dưới đây, Florida, Kansas và nhiều bang khác đều có máy bay (và các bộ phận liên quan) là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của họ.

Dưới đây là danh mục xuất khẩu hàng đầu cho mỗi tiểu bang, sử dụng số liệu năm 2020.

1ArizonaPhi cơ
2ArkansasPhi cơ
3ConnecticutPhi cơ
4FloridaPhi cơ
5GeorgiaPhi cơ
6KansasPhi cơ
7KentuckyPhi cơ
8MarylandPhi cơ
9New HampshirePhi cơ
10OhioPhi cơ
11OklahomaPhi cơ
12Nam CarolinaPhi cơ
13WashingtonPhi cơ
14WisconsinPhi cơ
15Nam DakotaBã bia
16MontanaThan đá
17VirginiaThan đá
18Tây VirginiaThan đá
19IowaBắp
20ColoradoThịt bò
21NebraskaThịt bò
22New MexicoBộ phận xử lý dữ liệu
23New YorkKim cương
24WyomingDinatri cacbonat
25OregonBộ xử lý điện
26VermontMạch điện
27HawaiiPhế liệu sắt
28MassachusettsVàng
29NevadaVàng
30UtahVàng
31MinnesotaDầu nhẹ
32Bắc DakotaDầu nhẹ
33MaineTôm
34DelawareDược phẩm
35IllinoisDược phẩm
36IndianaDược phẩm
37PennsylvaniaDược phẩm
38New JerseyPaladi
39MississippiDầu mỏ
40TexasDầu mỏ
41Đảo RhodeKim loại quý
42IdahoChất bán dẫn
43LouisianaĐậu nành
44TennesseeDụng cụ phẫu thuật
45Bắc CarolinaVắc xin và kháng thể
46AlabamaXe cộ
47CaliforniaXe cộ
48MichiganXe cộ
49MissouriXe cộ
50AlaskaKẽm

Trong khi phần lớn ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng bao gồm xuất khẩu hàng không vũ trụ dân dụng, Mỹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong xuất khẩu máy bay quân sự. Trong khoảng thời gian từ 2000-2020, những chiếc này trị giá 99,6 tỷ USD, cao nhất thế giới trước 61,5 tỷ USD xuất khẩu quân sự của Nga. Điều này trở nên ít ngạc nhiên hơn khi bạn cân nhắc rằng một chiếc máy bay chiến đấu mới thường có thể đi kèm với mức giá 100 triệu đô la.

Tìm hiểu thêm: Những đối tác vũ khí lớn nhất của Mỹ và Nga.

Nhưng có nhiều mặt hàng xuất khẩu khác nhau, và thú vị hơn. Mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nam Dakota không gì khác ngoài cặn bia, là cặn lắng được tìm thấy trong quá trình nấu bia. Các nhà nhập khẩu lớn nhất của các loại bã này là Mexico, Việt Nam và Hàn Quốc. Thông thường, cặn bã được bán cho nông dân để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Pennsylvania, Indiana và Illinois là thuốc, trong khi Bắc Carolina có vắc xin và kháng thể là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu. Năm 2020, Mỹ đã xuất khẩu hơn 46 tỷ USD hàng hóa quan trọng để chống lại COVID-19, cao thứ hai sau Trung Quốc (105 tỷ USD).

Là bang xuất khẩu dầu lớn nhất ở Mỹ, Texas sản xuất hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 1,7 tỷ thùng hàng năm. Xuất khẩu hàng đầu của Mississippi cũng là dầu mỏ, trong khi dầu nhẹ là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu ở Minnesota và Bắc Dakota. Nhìn chung, dầu mỏ chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ hàng năm.

Xem thêm: Những tiểu bang lớn nhất Mỹ theo dân số.

Các mặt hàng xuất khẩu độc đáo nhất, theo tiểu bang

Trong khi dầu mỏ, thuốc men và máy bay là những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ, thì đây là những mặt hàng xuất khẩu đặc trưng nhất cho từng bang. Chúng được định nghĩa là những thứ được xuất theo số lượng nhỏ nhất của các trạng thái khác.

Xuất khẩu độc nhất của Mỹ theo tiểu bang
Xuất khẩu độc nhất của Mỹ theo tiểu bang

Arkansas là nhà xuất khẩu gạo hàng đầu ở Mỹ, với giá trị ngành này là 722 triệu USD. Ngành công nghiệp lúa gạo ở Arkansas bắt đầu phát triển đáng kể vào đầu những năm 1900 và còn mở rộng nhanh chóng hơn nữa trong Thế chiến I & II.

Mặt khác, New York xuất khẩu nhiều tác phẩm điêu khắc hơn bất kỳ bang nào khác nhờ là trung tâm của thế giới nghệ thuật. Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 12 tỷ đô la nghệ thuật và đồ cổ vào năm 2019.

Tôm hùm là mặt hàng xuất khẩu độc đáo nhất ở Maine, được biết đến với những móng vuốt lớn đặc trưng. Bờ biển phía bắc của Maine cung cấp những vùng nước mát mẻ cho phép món tôm hùm mềm hơn và ngọt hơn.

Cuối cùng, Massachusetts xuất khẩu ngọc trai quahog, được biết đến với kết cấu không đồng đều và kiểu khảm, được tìm thấy trên khắp Cape Cod.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Nhập khẩu hàng đầu của Mỹ theo tiểu bang 2022.