Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bolivia

0
1237
Tôn giáo ở Bolivia
Tôn giáo ở Bolivia

Bolivia là một quốc gia nằm ở khu vực phía tây của trung tâm Nam Mỹ. Quốc gia này là quốc gia không giáp biển lớn nhất ở châu Mỹ và có biên giới với một số quốc gia Nam Mỹ bao gồm Brazil, Chile, Peru, Paraguay và Argentina. Bolivia có dân số đa sắc tộc khoảng 11 triệu người.

Hiến pháp của Bolivia ủng hộ quyền tự do thờ cúng và sự độc lập của chính phủ khỏi tôn giáo. Cũng như ở phần lớn Nam Mỹ, quốc gia chủ yếu là Công giáo đang có tỷ lệ tham dự Nhà thờ thấp và tình trạng thế tục hóa gia tăng, nhưng Công giáo vẫn chiếm ưu thế.

Tín Ngưỡng Tôn Giáo Ở Bolivia

Cơ Đốc Giáo La Mã

Ở Bolivia, Giáo hội Công giáo La Mã tiếp tục thống trị vì phần lớn dân số theo tín ngưỡng này. Trong quá khứ, Công giáo La Mã được công nhận là quốc giáo, tuy nhiên điều đó đã thay đổi và Bolivia hiện là một quốc gia thế tục.

Công giáo La Mã ở Bolivia có nguồn gốc từ thời người Tây Ban Nha chinh phục châu Mỹ Latinh. Trong thời kỳ thuộc địa, hầu hết các giáo sĩ có nguồn gốc từ châu Âu. Nhà thờ Công giáo và hoàng gia Tây Ban Nha đã thực hiện một thỏa thuận được gọi là sự bảo trợ thực sự, đã trao cho Tây Ban Nha ngai vàng cùng với chính quyền thuộc địa của nó quyền lực đối với các công việc của nhà thờ, làm cho nhà thờ trở nên cực kỳ giàu có.

Nhà thờ và chính phủ Bolivia có mối quan hệ mật thiết và tương hỗ và tham gia vào các hoạt động kinh doanh của nhau do đó đã tạo cho Giáo hội Công giáo một ảnh hưởng mạnh mẽ. Sau khi độc lập, mối quan hệ giữa Bolivia và Nhà thờ Công giáo bắt đầu xấu đi đặc biệt là vào năm 1826 khi Tổng thống Antonio José de Sucre Alcalá bắt đầu nắm quyền kiểm soát kinh tế, lấy lại các vùng đất thuộc sở hữu của Nhà thờ và đóng cửa tất cả các tu viện có ít hơn 12 người dẫn đến sự suy yếu của nhà thờ.

Năm 1906, chính phủ Bolivia tuyên bố khoan dung tôn giáo và cho phép thành lập các nhà thờ không theo Công giáo khác, những nhà thờ này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm mối quan hệ giữa hai bên.

Tuy nhiên, Cơ đốc giáo Công giáo La Mã vẫn tiếp tục thống trị đất nước chiếm 77% dân số.

Người Theo Đạo Tin Lành Và Những Người Không Theo Đạo Thiên Chúa Khác

Nhà thờ Tin lành ở Bolivia là một nhóm hoạt động tích cực bao gồm các nhóm thiểu số theo đạo Tin lành bao gồm các nhà Giám lý Tin lành, Anh giáo và Mennonites. Mennonites đã có mặt ở Bolivia từ đầu những năm 1950, đặc biệt là ở Santa Cruz. Các nhóm không theo Công giáo khác bao gồm Người Mặc Môn, Nhân Chứng Giê-hô-va và Cơ Đốc Phục Lâm đã ở Bolivia từ những năm 1980 cũng như sự gia tăng của các giáo phái Ngũ Tuần có dân số ngày càng tăng.

Tất cả các nhóm này chiếm 18% dân số.

Thuyết Vô Thần Hoặc Thuyết Bất Khả Tri

Không liên kết tôn giáo tiếp tục là một xu hướng ngày càng phát triển ở Bolivia, các nghiên cứu và khảo sát gần đây cho thấy rằng ngày càng nhiều người Bolivia, đặc biệt là thế hệ trẻ thú nhận là không có tôn giáo.

Người vô thần hay người theo chủ nghĩa Agnostics chiếm 2% dân số cả nước.

Niềm Tin Baha’i, Thờ Pachamama, Hồi Giáo Hoặc Các Tín Ngưỡng Khác

Cộng đồng Phật giáo ở Bolivia là một cộng đồng nhỏ, chưa trải qua bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Tuy nhiên, chính phủ đã báo cáo vào năm 1988 rằng một số nhóm tôn giáo đang hoạt động bất hợp pháp nhưng nỗ lực giảm thiểu Phật giáo của họ là vô ích và đã bị Tòa án Tư pháp Tối cao lật tẩy. Phật giáo hiện là một tổ chức giáo dục được thành lập ở Bolivia.

Người Baha’i đầu tiên được cho là đã đến Bolivia 1940, với một số người bản địa gia nhập tôn giáo. Nó hiện được cho là thiểu số tôn giáo quốc tế lớn nhất ở Bolivia.

Do Thái giáo ở Bolivia có khoảng năm trăm tín đồ Do Thái, khiến nó trở thành cộng đồng nhỏ nhất ở Nam Mỹ.

Các tín ngưỡng khác bao gồm các tín ngưỡng truyền thống bao gồm cả giáo phái Pachamama.

Tất cả những niềm tin này chiếm 3% dân số.

Đa Dạng Tôn Giáo Ở Bolivia

Bất chấp Công giáo La Mã thống trị tôn giáo của người dân Bolivia trong nhiều thế kỷ, ngày càng có nhiều người tiếp tục có niềm tin và thực hành tôn giáo đa dạng hơn.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có nhiều tín đồ thực hành nhất.