Các tín ngưỡng tôn giáo ở Zimbabwe

0
1160
Tôn giáo ở Zimbabwe
Tôn giáo ở Zimbabwe

Hầu hết người Zimbabwe theo đạo Thiên chúa. Thống kê ước tính rằng 74,8% xác định là Tin lành (bao gồm Tông đồ – 37,5%, Ngũ tuần – 21,8% hoặc các giáo phái Tin lành khác – 15,5%), 7,3% xác định là Công giáo La Mã và 5,3% xác định với một giáo phái khác của Cơ đốc giáo. Khoảng 2,1% người Zimbabwe đồng nhất với một đức tin khác, chẳng hạn như tín ngưỡng truyền thống hoặc đạo Hồi, và 10,5% không đồng nhất với bất kỳ đức tin nào.

Tuy nhiên, những ước tính này có thể làm thấp hơn số người thực hành các tôn giáo hoặc triết học truyền thống ở Zimbabwe.

Bạn có biết, Zimbabwe là một trong: những nước sản xuất Lithium lớn nhất thế giới.

Cơ đốc giáo ở Zimbabwe

Cơ đốc giáo là tín ngưỡng thống trị nhất ở Zimbabwe, theo sau là khoảng 87,4% dân số.

Nó được giới thiệu đến người Zimbabwe bởi các nhà truyền giáo người Anh vào đầu thế kỷ 14. Ngày nay, nó đã trở thành một lực lượng văn hóa mạnh mẽ. Các giá trị của Cơ đốc giáo liên quan đến gia đình và hôn nhân đã sửa đổi các thực hành truyền thống, chẳng hạn, khuyến khích các gia đình hạt nhân nhỏ hơn và giảm bớt việc thực hành đa thê.  

Gần đây đã có sự gia tăng trong việc thờ phượng Phúc âm đối với các nhà thờ Tông đồ và Ngũ tuần. Hai nhóm rất lớn và có thể nhìn thấy công khai là Nhà thờ Cơ đốc giáo Vapostori và Zion. Vapostori là sự kết hợp của tôn giáo truyền thống với Cơ đốc giáo. Những người tôn thờ nó thường tụ tập ngoài trời trong những chiếc áo choàng trắng.

Nhà thờ Thiên chúa giáo Zion cũng kết hợp các truyền thống châu Phi với các giá trị Thiên chúa giáo. Các tín đồ của nó thường đeo một huy hiệu ngôi sao bằng kim loại với nền vải xanh đậm trên trang phục hàng ngày của họ.

Tôn giáo truyền thống ở Zimbabwe

Cả hai truyền thống ShonaNdebele đều công nhận một đấng sáng tạo luôn hiện hữu có chức năng giám sát mọi sinh vật. Thần Shona được gọi là ‘Mwari‘ trong khi thần Ndebele được gọi là ‘uMlimu‘. Có một niềm tin rộng rãi rằng linh hồn của tổ tiên (vadzimu ở Shona hoặc amadlozi ở Ndebele) và các tù trưởng đã khuất  mhondoro) tiếp tục tồn tại trong cộng đồng có ảnh hưởng và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Họ được cho là sẽ quan tâm đến con cháu và chia sẻ kinh nghiệm của họ, mặc dù mắt sống không thể nhìn thấy họ. Giao tiếp với những linh hồn tổ tiên này thường được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông, ‘nyanga‘ (các bác sĩ phù thủy) và các thành viên mạnh mẽ của cộng đồng. Mọi người có thể tìm kiếm hướng dẫn và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe, thu hoạch và hạn hán theo cách này.

Người ta cũng tin rằng một người có thể giao tiếp với Mwari hoặc uMlimu thông qua các tổ tiên / trưởng lão tinh thần này. Nhiều sự kiện trong cuộc sống được hiểu là xảy ra do thế giới linh hồn; một số người có thể tin rằng những linh hồn cay độc là nguyên nhân của những điều xui xẻo, bệnh tật hoặc cái chết. Họ thậm chí có thể kêu gọi những linh hồn này để trừng phạt hoặc báo thù.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.