Các tín ngưỡng tôn giáo ở Romania

0
1310
Tôn giáo ở Romania
Tôn giáo ở Romania

Romania là một quốc gia rất tôn giáo. Cơ đốc giáo là tín ngưỡng lớn nhất, với khoảng 81,9% dân số xác định là Cơ đốc nhân Chính thống Romania, 6,4% xác định là Cơ đốc nhân Tin lành và 4,3% xác định là Công giáo La Mã, 1,1% khác được xác định theo một tôn giáo khác (chẳng hạn như tôn giáo khác Giáo phái Thiên chúa giáo, Hồi giáo hoặc Do Thái giáo), trong khi 6,3% còn lại không xác định tôn giáo.

Tín ngưỡng tôn giáo có xu hướng theo các dòng tộc với phần lớn Cơ đốc giáo chính thống Romania / Đông phương là người dân tộc Romania, trong khi tín đồ của các tôn giáo thiểu số thường thuộc về dân tộc thiểu số.

Romania không có quốc giáo. Tuy nhiên, tất cả các nhóm giáo sĩ đã đăng ký đều lấy lương từ chính phủ. Quyền lực của các nhà thờ có các yếu tố lịch sử khác nhau xung quanh. Trong thời kỳ cộng sản cai trị, tôn giáo chính thức được coi là vấn đề cá nhân, và niềm tin hoặc tư cách thành viên trong một tổ chức tôn giáo được coi là không phù hợp với lòng trung thành với Đảng Cộng sản.

Chính phủ đã nỗ lực làm suy yếu các giáo lý tôn giáo và đức tin ủng hộ khoa học và chủ nghĩa kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi chế độ sụp đổ, điều hiển nhiên là phần lớn dân số Romania đã tiếp tục dành cho đức tin của họ ở tư nhân. 

Một cuộc thăm dò năm 2018 của Diễn đàn Nghiên cứu Pew cho thấy người Romania rất sùng đạo so với những người châu Âu khác, với 50% người tham gia báo cáo rằng họ tham gia các buổi lễ thờ cúng ít nhất hàng tháng và tôn giáo rất quan trọng trong cuộc sống của họ. Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri là rất không phổ biến. Sự sùng kính tôn giáo đặc biệt mạnh mẽ ở các vùng nông thôn và có thể thấy rõ trong đời sống công cộng.

Ví dụ, các sự kiện của chính phủ và công cộng thường bắt đầu bằng một buổi lễ tôn giáo. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng số lượng Chính thống giáo nhỏ hơn tỷ lệ được xác định trong thống kê, vì đây là tôn giáo mặc định cho dân tộc Người La Mã.

Cơ đốc giáo chính thống Romania

Sự khác biệt của các nhà thờ Chính thống phương Đông thường xảy ra tùy theo quốc tịch. Do đó, ở Romania, Chính thống giáo phương Đông thường được gọi là ‘Chính thống giáo Romania’. Hầu hết tất cả các dân tộc Romania đều coi Chính thống giáo như một yếu tố thuộc về quốc gia, ngay cả khi họ không thực hành tôn giáo thường xuyên.

Theo truyền thuyết Romania, khu vực Romania đã được Thánh Andrew du nhập vào Thiên chúa giáo vào thế kỷ thứ 1. Truyền thuyết này đã được cả Nhà thờ Chính thống Romania và chính phủ chấp nhận như một phần của bản sắc dân tộc. Saint Andrew (Sfantul Andrei) được coi là vị thánh bảo trợ và bảo vệ của Romania, với Lễ Thánh Andrew (30 tháng 11) được tuyên bố là một ngày lễ quốc gia.

Những khoảnh khắc bí tích quan trọng trong truyền thống Chính thống giáo đóng vai trò là dấu thời gian quan trọng trong cuộc sống của mọi người, chẳng hạn như lễ rửa tội, xác nhận và Rước lễ. Hôn nhân, lệnh thánh (phong chức) và phong tước (xức dầu cho người bệnh) cũng là những thực hành quan trọng.

Lễ Phục sinh là sự kiện lớn nhất trong năm của những người theo đạo Chính thống Romania. Một số người La Mã Chính thống giáo có thể nhịn ăn trong những tuần trước Lễ Phục sinh (Mùa Chay) hoặc vào một số ngày lễ tôn giáo. Điều này liên quan đến một chế độ ăn uống hạn chế cũng như kiêng các hoạt động buông thả như hút thuốc hoặc uống rượu.

Các tôn giáo thiểu số

Hầu hết các tín đồ của các tôn giáo thiểu số ở Romania đều thuộc các dân tộc thiểu số.

Ví dụ, phần lớn người theo đạo Tin lành và người Công giáo là người Hungary hoặc người Đức thiểu số. Nhà thờ Cải cách (một phần của Nhà thờ Calvin) có số lượng người theo đạo Tin lành lớn nhất, với khoảng 95% tín đồ là người Hungary.

Tiếng Hungary cũng là ngôn ngữ chính của nhà thờ này. Một số người Roma cũng đã bị thu hút bởi các giáo phái Ngũ tuần và Phúc âm của đạo Tin lành kể từ cuối thời kỳ cộng sản.

Không giống như các Cơ đốc nhân Chính thống phương Đông, những người theo đạo Tin lành và Công giáo đặt trọng tâm vào lễ Giáng sinh hơn là Lễ Phục sinh. Hầu hết các tín đồ Tin lành và Công giáo thường cư trú ở khu vực phía bắc của Transylvania (vùng này bao gồm một số ít người theo Công giáo Hy Lạp), nhưng nhiều người cũng sống xung quanh hạt Bacau ở Moldovia.

Những người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo thường sống ở phía đông nam của đất nước, trong khi khoảng một nửa dân số Do Thái sống ở thủ đô Bucharest của quốc gia.

Tìm hiểu thêm: Những tín ngưỡng tôn giáo lớn nhất.