Các tín ngưỡng tôn giáo ở Áo

0
1073
Tôn giáo ở Áo
Tôn giáo ở Áo

Quyền tự do tôn giáo được đảm bảo trong hiến pháp Áo. Kể từ Điều tra dân số năm 2001 cho Áo, không có dữ liệu chính thức nào được thu thập về tín ngưỡng tôn giáo để duy trì lập trường thế tục. Tuy nhiên, Cơ đốc giáo, đặc biệt là Công giáo La Mã, tiếp tục là tôn giáo chủ yếu ở Áo.

Năm 2001, chỉ dưới 3/4 (73,8%) dân số được xác định là Công giáo. Con số này giảm xuống còn 56,9% vào năm 2018, cho thấy sự suy giảm của Công giáo trong nước. Về các giáo phái khác của Cơ đốc giáo, 3,3% xác định là Tin lành và 8,8% xác định là Chính thống giáo (2001). Trong số dân số còn lại, 7,9% xác định là theo đạo Hồi, 0,3% xác định theo Phật giáo, 22,7% xác định không theo tôn giáo nào.

Công giáo ở Áo

Cơ đốc giáo du nhập vào Áo khi quốc gia này là một phần của Đế chế La Mã. Trên thực tế, sự hiện diện của Cơ đốc giáo và Công giáo có trước sự thành lập của Áo với tư cách là một quốc gia.

Như vậy, Công giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình đất nước. Có thể thấy tầm quan trọng lịch sử của Nhà thờ Công giáo trong lịch sử Áo ngày nay với sự hiện diện của các nhà thờ Công giáo, đền thờ, thánh đường và tu viện trên khắp đất nước.

Các sự kiện của Thế chiến thứ hai đã có một tác động đáng kể đến cộng đồng Công giáo. Trong thời kỳ Anschluss (Đức thôn tính Áo), Giáo hội Công giáo phải chịu sự đàn áp và bắt bớ. Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và giáo dân bị đàn áp và bị trục xuất đến các trại tập trung. Nhiều người bị tra tấn, hành quyết hoặc buộc phải tự sát. Kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, đạo Công giáo và ảnh hưởng của nhà thờ ngày càng suy giảm.

Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo trình bày giáo lý về Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giống như hầu hết những người Công giáo, những người Áo tích cực trong đức tin của họ chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo.

Thế hệ trẻ có xu hướng ít sùng đạo hơn thế hệ cũ. Thật vậy, người ta thường thấy những người Áo trẻ tuổi rút tư cách thành viên của họ khỏi Giáo hội Công giáo khi họ trở thành người lớn do ‘Kirchensteuer‘ (đóng góp / thuế nhà thờ), chiếm 1,1% tổng số tiền lương hàng năm của một người. Những tiết lộ về quá khứ ngược đãi trẻ em của các nhà lãnh đạo tôn giáo Công giáo cũng góp phần vào sự suy tàn của Công giáo trong nước.

Ngày nay, một số người Áo tiếp tục thực hành các truyền thống Công giáo đánh dấu các sự kiện quan trọng trong cuộc sống như rửa tội, xác nhận, kết hôn và tang lễ. Nhiều người sẽ rửa tội cho con mình ngay cả khi chúng không thường xuyên đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên, hầu hết những người Áo xác định là Công giáo không nhất thiết giữ niềm tin Công giáo về các vấn đề xã hội và đạo đức trọng tâm.

Các tôn giáo phi Thiên chúa giáo

Trong thế kỷ 20 và 21, Áo đã chứng kiến ​​sự thay đổi căn bản trong thành phần tôn giáo của đất nước, phần lớn là do các sự kiện lịch sử (như Thế chiến II) và nhập cư. Hai cộng đồng tôn giáo cụ thể đã có những thay đổi đáng kể trong thời gian này: Hồi giáo và Do Thái giáo.

Hồi giáo

Cộng đồng Hồi giáo ở Áo đã có mặt hơn 1 thế kỷ. Sau khi Bosnia và Herzegovina sáp nhập, dân số sống trên lãnh thổ Áo bao gồm một số lượng đáng kể người Hồi giáo. Áo là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên công nhận người Hồi giáo là một cộng đồng tôn giáo (chính thức được gọi là ‘Cộng đồng tôn giáo Hồi giáo’) với Anerkennungesetz (“Đạo luật công nhận”) vào năm 1912.

Phần lớn, người Hồi giáo được cung cấp các quyền tôn giáo giống như các đối tác Cơ đốc giáo và Do Thái của họ, bao gồm cả việc giảng dạy tôn giáo trong các trường công lập. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng Hồi giáo đã chứng kiến ​​những thay đổi trong cách họ nhận tiền và các hoạt động cụ thể.

Islamgesetz được giới thiệu vào năm 2015, khiến các cơ quan nước ngoài tài trợ cho các nhà thờ Hồi giáo hoặc trả lương cho các lãnh tụ là bất hợp pháp. Gần đây hơn vào năm 2017, chính phủ hiện tại đã thiết lập các luật khác để cấm các tấm che mặt, chẳng hạn như burqaniqab trong các môi trường công cộng như tòa án và trường học.

Trong những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, số lượng người Hồi giáo ở Áo gia tăng do nhập cư, đặc biệt là từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Tư cũ và vùng Balkan.

Cộng đồng Hồi giáo ở Áo ngày nay rất đa dạng, bao gồm những người từ các nguồn gốc khác nhau. Cộng đồng Hồi giáo lớn nhất là người Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm khoảng 80% dân số theo đạo Hồi.

Đạo Do Thái

Trong suốt lịch sử của Áo, những người theo đạo Do Thái đã phải đối mặt với một số phận bất định giữa sự đàn áp, sự khoan dung và sự hợp tác. Sự hiện diện của cộng đồng Do Thái ở Áo kéo dài từ đầu thế kỷ thứ 10. Trước Thế chiến thứ hai, Áo có một cộng đồng Do Thái cực thịnh.

Khoảng 200.000 người được xác định là Do Thái và có hơn 90 giáo đường Do Thái và đền thờ trên khắp đất nước. Hơn 90% người Do Thái ở Áo cư trú tại thủ đô Vienna.

Anschluss đã mang lại những thay đổi lớn cho cộng đồng Do Thái. Cộng đồng đã được nhắm mục tiêu một cách có hệ thống và bị tiêu diệt. Khoảng 2/3 người Do Thái ở Áo trốn sang các nước khác. Một số người trốn thoát lại bị mắc kẹt tại quốc gia tị nạn của họ trong Thế chiến thứ hai khi Đức chiếm đóng các quốc gia Trung và Tây Âu như Pháp, Hungary và Bỉ. Chỉ có vài trăm người Do Thái cư trú tại Áo sống sót sau cuộc đàn áp, trục xuất và tiêu diệt những năm sau đó. 

Khi chiến tranh kết thúc, chỉ có dưới 2.000 người Do Thái trở về Áo. Hiệp hội tôn giáo Do Thái của Vienna (được phục hồi sau năm 1945) là sự kế thừa của cộng đồng Do Thái trước chiến tranh về mặt pháp lý. Tuy nhiên, nhiều thành viên là người tị nạn từ khắp châu Âu để tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Ngày nay, cộng đồng Do Thái có ít hơn 10.000 thành viên, phần lớn cư trú tại Vienna. Chỉ một trong những giáo đường Do Thái ở Vienna còn tồn tại hoàn toàn. Theo Đại hội Do Thái Thế giới (2018), Áo gần đây đã cung cấp các khu bảo tồn cho nhiều người Do Thái Liên Xô và Iran.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.