Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bhutan

0
1074
Tôn giáo ở Bhutan
Tôn giáo ở Bhutan

Đất nước Bhutan không giáp biển trên dãy Himalaya nổi tiếng với tình yêu thiên nhiên. Đất nước xinh đẹp này có diện tích 38.394 km vuông và dân số 797.765 người.

Phật giáo Kim Cương thừa là quốc giáo của quốc gia. Tôn giáo đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Bhutan. Khoảng 75% dân số bao gồm các tín đồ Phật giáo. Người theo đạo Hindu chiếm phần lớn trong số 25% dân số còn lại của đất nước. Một tỷ lệ nhỏ dân số thực hành thuyết vật linh hoặc kết hợp Phật giáo với một số tín ngưỡng bản địa.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Phật giáo75
2Ấn Độ giáo25

Tôn Giáo Lớn Nhất Ở Bhutan

Phật giáo ở Bhutan đóng vai trò như một bản sắc của người dân đất nước. Mặc dù Phật giáo được thực hành trong nước có nguồn gốc từ nguồn gốc được thực hành ở Tây Tạng, các nghi lễ ngày nay, các tổ chức tu viện và các khía cạnh khác của Phật giáo được thực hành ở Bhutan khác hẳn so với được thực hành ở Tây Tạng.

Các tu viện và quần thể Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở Bhutan và được hỗ trợ bởi hoàng gia cầm quyền trong nước. Chính phủ cho phép trợ cấp hàng năm cho các tăng ni cư trú tại Bhutan.

Ấn Độ Giáo Ở Bhutan

Hầu hết những người theo đạo Hindu của đất nước này cư trú ở miền nam Bhutan và chủ yếu thuộc cộng đồng dân tộc Lhotshampa. Số lượng khoảng 200.000 cá thể.

Những người theo đạo Hindu ở Bhutan bao gồm Vaishnavites, Shaivaites, và những tín đồ của các giáo phái khác của Ấn Độ giáo. Dashain là lễ hội chính được tổ chức bởi những người theo đạo Hindu của đất nước. Nó được công nhận là một ngày lễ chung của đất nước, là lễ hội Hindu duy nhất được công nhận là một ngày lễ trong cả nước.

Các Tôn Giáo Khác Được Thực Hành Ở Bhutan

Cơ đốc giáo lần đầu tiên được giới thiệu ở Bhutan vào thế kỷ 17 bởi các nhà truyền giáo đến từ Bồ Đào Nha nhưng không thu hút được những tín đồ sùng đạo của Phật giáo và Ấn Độ giáo cư trú tại quốc gia này. Ngày nay, những người theo đạo Thiên chúa hiện diện ở Bhutan với số lượng rất ít và hầu hết họ thuộc nhóm dân tộc Nepal.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Nepal.

Bon là người theo thuyết vật linh và hệ thống tín ngưỡng ma giáo bản địa của đất nước. Nó tồn tại trước khi Phật giáo xuất hiện và tập trung vào việc tôn thờ thiên nhiên. Ngày nay, nhiều Phật tử theo một hình thức tôn giáo đồng nhất bằng cách tích hợp các thực hành Bon và Phật giáo. Chỉ có một số rất nhỏ dân số hoàn toàn tuân theo tín ngưỡng Bon.

Khoảng 0,2% dân số nước này theo đạo Hồi.

Sự Khoan Dung Tôn Giáo Ở Bhutan

Luật pháp của Bhutan cho phép công dân của mình tự do thực hành các tôn giáo của riêng họ. Chính phủ cũng duy trì quyền này thông qua các chính sách khác nhau đồng thời cũng đảm bảo rằng các giá trị Phật giáo được tôn kính.

Công dân của Bhutan là những người yêu chuộng hòa bình, những người thể hiện lòng khoan dung tuyệt vời đối với tôn giáo của người khác. Do đó, không có báo cáo nào về bạo lực hoặc cưỡng bức chuyển đổi tồn tại trong nước.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay.