Các tín ngưỡng tôn giáo ở Fiji

0
851
Tôn giáo ở Fiji
Tôn giáo ở Fiji

Vào thời điểm điều tra dân số năm 2007, 64,5% người Fiji theo đạo Thiên chúa (hầu hết theo đạo Methodist hoặc Công giáo), 27,9% theo đạo Hindu và 6,3% theo đạo Hồi. Ngoài ra còn có một thiểu số nhỏ người theo đạo Sikh và người theo đạo Phật.

Trong thời kỳ thuộc địa, phần lớn người Fiji đã chuyển sang Cơ đốc giáo như một phần của kế hoạch truyền giáo lớn hơn trên khắp Thái Bình Dương. Nhiều bộ lạc trước đây có đức tin đa thần, họ khá dễ dàng chấp nhận một vị thần mới để hòa nhập với các thực hành của nó. Những hiểu biết ban đầu của họ về Cơ đốc giáo đã coi Đức Chúa Trời Cơ đốc là một vị thần giống như những người họ đã biết, nhưng là một vị thần đặc biệt quyền năng và không thích họ thờ phượng người khác.

Các bộ lạc khác đã sở hữu niềm tin vào một thần thánh duy nhất, mà họ đã hiểu lại là Thiên Chúa của Thiên chúa giáo của ba ngôi thánh. Cuối cùng, hầu hết tất cả những người Fiji bản địa đều áp dụng một số nguyên lý hoặc cách hiểu của Cơ đốc giáo và nhà thờ Cơ đốc Giám lý đã trở thành hệ phái tôn giáo phát triển nhanh nhất trên quần đảo.

Ngày nay, hầu hết những người Fiji bản địa đều sùng đạo Cơ đốc giáo và đức tin đã trở thành một khía cạnh trung tâm trong lối sống của họ. Phụ nữ Fijian thường tổ chức các sự kiện cộng đồng liên quan đến việc thờ cúng. Họ có nhiều nhiệm vụ liên quan đến việc giúp bộ trưởng điều hành các dịch vụ và chuẩn bị thức ăn cho các bữa tiệc sau thánh lễ. Chủ nhật được dành để thờ phượng và dành thời gian cho gia đình và cộng đồng.

Mặc dù không phải tất cả người Fiji đều theo đạo Thiên chúa, nhưng đức tin đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Có vô số nhà thờ, đền thờ và nhà thờ Hồi giáo trên khắp các hòn đảo, nơi mọi người có thể thờ cúng và cầu nguyện. Hiến pháp Fiji đảm bảo quyền tự do tôn giáo và có sự hiểu biết đa tín ngưỡng trong xã hội. Mọi người thể hiện lòng khoan dung và tôn trọng sự đa dạng của các tôn giáo, thường cử hành các nghi lễ và ngày lễ của các tôn giáo khác.

Mối quan hệ tôn giáo của một người phần lớn tương quan với sắc tộc của họ. Người châu Âu thường theo đạo Thiên chúa, người Ấn Độ thường theo đạo Hindu hoặc đạo Hồi, và người Trung Quốc theo đạo Thiên chúa hoặc đạo Phật. Nhiều người Indo-Fiji cũng theo đạo Thiên chúa và có một số lượng nhỏ người theo đạo Sikh. Trong cuộc điều tra dân số gần đây nhất, chỉ có 7.000 người cho biết không có tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn hiện nay.