Thú mỏ vịt ăn gì?

0
1352
Thú mỏ vịt
Thú mỏ vịt

Có rất nhiều điều để bạn băn khoăn khi nói đến thú mỏ vịt. Mọi thứ về chúng đều là duy nhất, đặc biệt là khi xem xét những gì loài động vật có vú đáng kinh ngạc này ăn! Đã đến lúc tìm hiểu thực đơn dành cho loài động vật gốc Úc này. Thú mỏ vịt ăn gì? 

Thú mỏ vịt là một trong những thành viên bí ẩn nhất của thế giới động vật. Ngay cả trong thế kỷ 21, vẫn còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết về chúng. “Con vịt kỳ quặc” này từng bí ẩn đến mức người ta cho rằng đó là một trò lừa bịp. Cho đến ngày nay, nó vẫn là một trong những loài động vật cực kỳ hấp dẫn từng được phát hiện! 

Thú mỏ vịt ăn gì?

Thú mỏ vịt là loài ăn thịt, và nó được xếp vào nhóm động vật thân mềm. Con mồi của nó là các loài động vật không xương sống như giun đuôi tôm và ấu trùng côn trùng, cũng như tôm nước ngọt và yabby, một loài giáp xác giống tôm càng hoặc tôm hùm.

Loài này cũng săn mồi côn trùng trưởng thành và tôm nước ngọt, và các bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nó cũng có thể săn mồi đôi khi là ếch nhỏ.

Thú mỏ vịt không có răng, thay vào đó, chúng có hai đĩa mài và gờ ở hàm trên và hàm dưới để chúng “nhai” thức ăn!

Khám phá về: Những loài chim có răng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, thú mỏ vịt được cho ăn chế độ ăn chủ yếu là yabby nước ngọt. Ngoài ra, môi trường nuôi nhốt phải được giám sát nghiêm ngặt do loài này có độ nhạy cảm cao với những thay đổi.

Thú mỏ vịt cần ăn bao nhiêu thức ăn? 

Thú mỏ vịt phải tiêu thụ ít nhất 20% trọng lượng cơ thể để duy trì bản thân. Vì những con vật này có thể nặng tới 5 pound, điều này có nghĩa là chúng phải ăn tới 1 pound thức ăn mỗi ngày. Loài này ăn trong khi săn mồi, cất giữ những con mồi nhỏ hơn trong túi má và tiêu thụ chúng khoảng 1 giờ một lần trong khi tìm kiếm thêm thức ăn, trong khi những con mồi lớn hơn như yabby nước ngọt được tiêu thụ ngay lập tức. 

Thức ăn gì mà thú mỏ vịt con cần ăn? 

Mặc dù thú mỏ vịt có mỏ giống chim và đẻ trứng chứ không phải sinh con non, nhưng thú mỏ vịt là một loài động vật có vú. Trên thực tế, khi tranh luận xem thú mỏ vịt có phải là thành viên của phân loại chim hay động vật có vú hay không, chúng được xếp vào nhóm động vật có vú vì con non của chúng từ hai mảng vú nằm trên bụng mẹ, thường được gọi là lông vú vì chúng hầu như không thể phân biệt được với lông của con cái.

Thú mỏ vịt cái đẻ từ 1 đến 3 quả trứng cùng một lúc. Trong khi vẫn chưa biết nhiều về cách thú mỏ vịt nuôi con trong tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã học được khá nhiều thông qua các chương trình nuôi nhốt chọn lọc. 

Trứng thú mỏ vịt nở sau khoảng 10 ngày, sau đó chó con bú đến 5 tháng và không rời hang dưới đất, và khi chúng đạt 80% trọng lượng cơ thể trưởng thành, chim mẹ bắt đầu quá trình cai sữa và sẽ rời hang để đi săn. 

Tại thời điểm này, thú mỏ vịt con rời khỏi hang và sẽ bắt đầu học cách săn mồi. Thú mỏ vịt đạt trạng thái trưởng thành sau 1 năm. 

Chế độ ăn của Thú mỏ vịt có thay đổi theo mùa không? 

Thú mỏ vịt ăn cùng một chế độ ăn quanh năm và chế độ ăn của chúng không bị ảnh hưởng bởi mùa. Loài này chỉ có thể được tìm thấy ở một số địa điểm nhất định ở Úc. Trong khi nhiệt độ thay đổi theo mùa, thú mỏ vịt có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi nhiệt độ. Chúng dựa vào chất béo dự trữ và bộ lông dày của chúng vừa ấm vừa không thấm nước. 

Khoảng 50% trọng lượng cơ thể thú mỏ vịt được tạo thành từ chất béo dự trữ, chủ yếu ở đuôi. Chất béo dự trữ này có thể giúp con vật tồn tại khi không có thức ăn. Điều này đặc biệt đúng vào những tháng mùa hè lạnh hơn khi nguồn thức ăn có thể khó tìm. 

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những chất béo dự trữ này có thể là một đặc điểm tiến hóa. Họ cho rằng loài này đã phát triển các nguồn dự trữ để hỗ trợ quá trình ngủ đông. Mặc dù có khả năng thú mỏ vịt có thể ngủ đông, nhưng điều này vẫn chưa được xác định một cách chính xác. 

Động vật nào cạnh tranh với thú mỏ vịt về thức ăn?

Vì chế độ ăn của thú mỏ vịt bao gồm ấu trùng côn trùng, nên đối thủ cạnh tranh chính của nó về thức ăn là các loài ăn thịt dưới nước khác. Sự cạnh tranh của chúng bao gồm côn trùng lớn hơn, cá, bò sát và lưỡng cư. Mặc dù thú mỏ vịt là loài sống đơn độc, nhưng nhiều loài thú mỏ vịt có thể chia sẻ cùng một môi trường sống. Điều này khiến thú mỏ vịt cũng phải cạnh tranh thức ăn với đồng loại của mình. 

Thú mỏ vịt có khá nhiều sự cạnh tranh cho món ăn khoái khẩu của nó là yabby nước ngọt. Cạnh tranh tự nhiên đối với yabby là các loài cá lớn hơn như callops và cá tuyết Murray. Chuột nước, rùa cạn, chim cốc, ibis trắng, và các loài yabbys khác đều là những đối thủ cạnh tranh cho thức ăn ưa thích của thú mỏ vịt. Điều này cũng bao gồm cả con người, những người thưởng thức món ăn ngon, theo cách tương tự, chúng ta “say đắm” tôm hùm và tôm càng!

Thú mỏ vịt săn mồi như thế nào?

Thú mỏ vịt sống về đêm và hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Nó săn tìm thức ăn tới 12 giờ một ngày, cất giữ con mồi trong má. Nó có thể tiếp tục ăn trong khi tích cực săn mồi. Sử dụng các cơ quan cảm thụ trong cơ thể, thú mỏ vịt có thể theo dõi chuyển động của con mồi bằng cách tìm các dòng điện trong nước. Điều này cho phép thú mỏ vịt săn mồi mặc dù thú mỏ vịt bơi bằng mắt, tai và mũi. 

Khi thú mỏ vịt phát hiện con mồi, chúng sử dụng mỏ và móng dài để phân loại sỏi và thảm thực vật. Ngoài ra, mỏ vịt tách rời khỏi miệng. Điều này cho phép nó săn mồi và ở dưới nước tối đa 10 phút mỗi lần. Những con mồi nhỏ hơn như ấu trùng côn trùng được lưu giữ trong má. Hầu hết các con mồi lớn hơn như yabby nước ngọt thường bị tiêu thụ ngay lập tức. 

Động vật ăn gì thú mỏ vịt?

 Do lối sống đơn độc và thấp bé của loài, hầu hết những gì chúng ta biết về những kẻ săn mồi tự nhiên của chúng chỉ là giai thoại. Tuy nhiên, các nghiên cứu về loài này đã chỉ ra rằng thú mỏ vịt là một thợ săn hiệu quả. Nhưng nó là con mồi của các loài ăn thịt khác do kích thước nhỏ. 

Thú mỏ vịt đặc biệt thích hợp với cuộc sống ở trong và gần nước. Nhưng loài này rất vụng về và cực kỳ chậm chạp khi ở trên cạn. Những yếu tố này khiến thú mỏ vịt rất nhạy cảm với những kẻ săn mồi. Đây là lý do tại sao loài động vật này hiếm khi được nhìn thấy ở bất cứ nơi nào không phải trên hoặc gần môi trường sống ưa thích của chúng.

Loài này có một số lợi thế có thể giúp chúng tránh những kẻ săn mồi. Thú mỏ vịt là loài sống về đêm, sống cả ban ngày trong một trong những hang sâu dưới lòng đất. Các hang này nằm hẻo lánh với lối vào được đặt cao hơn mép nước một chút. Các lối vào thường bị che khuất tầm nhìn bởi thảm thực vật hoặc cành cây. Điều này che dấu lối vào và giúp chúng tránh những kẻ săn mồi trong thời gian nghỉ ngơi hoặc khi còn non.

Những kẻ săn mồi chính của thú mỏ vịt được cho là những loài động vật có vú khác như chó hoang, chó dingo và mèo rừng. Quỷ Tasmania, các loài chim săn mồi như diều hâu và đại bàng cũng săn mồi thú mỏ vịt. Ngoài ra, các loài bò sát như rắn, cá sấu và thằn lằn giám sát cũng là những mối nguy hiểm. 

Thú mỏ vịt cũng tiếp xúc với một số ngoại ký sinh, bao gồm cả loài ve Ixodes ornithothynchi. Những ký sinh trùng này mang bệnh nhiễm nấm lưỡng cư chủ yếu ảnh hưởng đến thú mỏ vịt Tasmania. Những con ve này thường được tìm thấy xung quanh các chi sau. Chúng cũng được tìm thấy với số lượng ít hơn trên các chi trước hoặc rải rác khắp bộ lông. Nhiễm nấm này dẫn đến loét da đau đớn và có thể gây tử vong nếu nhiễm trùng lan đến phổi của con vật. 

Thú mỏ vịt có nguy hiểm đối với con người không?

Thú mỏ vịt là một loài động vật nhỏ, nhưng chúng được nhiều người biết đến là đặc biệt hung ác khi bị dồn vào đường cùng. Chúng có móng tay dài và rất sắc ở mỗi bàn chân. Con đực của loài có cựa trông giống như những chiếc răng nhỏ. Những chiếc cựa này nằm ở mắt cá của hai chân sau và chứa một nọc độc cực mạnh. 

Mặc dù nọc độc không gây chết người, nhưng cơn đau dữ dội. Sưng cấp tính xảy ra, cả xung quanh vết thương và trên toàn bộ chi bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp. Trong nhiều lịch sử trường hợp được ghi lại, những cá nhân bị thú mỏ vịt tấn công thường bị tăng vi-rút. Tình trạng này gây ra sự nhạy cảm tăng cao với cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. 

Như với tất cả các loài động vật hoang dã, thú mỏ vịt nên được quan sát ở khoảng cách xa. Các chuyên gia khuyên rằng không gây nhiễu là lợi ích tốt nhất của cả động vật và con người. Điều này đặc biệt đúng với các loài có nọc độc như thú mỏ vịt. Thú mỏ vịt cũng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi của môi trường sống và không nên bị quấy rầy. 

Thú mỏ vịt có nguy cấp không?

Trong suốt thế kỷ 18, những người nhập cư châu Âu bắt đầu đến định cư trên Bờ biển phía Đông của Australia. Những khu định cư này đã gây ra những thay đổi đối với điều kiện nước ngọt, ô nhiễm và mất môi trường sống nghiêm trọng. Những yếu tố này đã tác động tiêu cực đến thú mỏ vịt ở một số địa điểm nhất định.

Cho đến những năm 1900, thú mỏ vịt bị săn lùng ráo riết để lấy thịt. Bộ lông của chúng rất được săn đón do mật độ cao và kết cấu tơ. Tuy nhiên, vào năm 1900, việc săn bắt loài này đã bị cấm. Các loài bắt đầu tăng số lượng trở lại cho đến cuối thế kỷ 20. Đó là khi các yếu tố như ô nhiễm và những thay đổi môi trường sống khác khiến số lượng của chúng lại suy giảm. 

Mặc dù thú mỏ vịt từng được xếp vào loài Ít được quan tâm, nhưng số lượng của chúng đã giảm dần. Ngày nay, chỉ còn khoảng 300.000 con trong tự nhiên. Phân loại của chúng đã được IUCN thay đổi thành Gần bị đe dọa vào năm 2014. Các chương trình nhân giống nuôi nhốt đã được thiết lập ở các khu vực cụ thể để tăng số lượng của chúng.

Tìm hiểu thêm về thế giới động vật: Những loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới.