Dế ăn gì?

0
4472
Dế ăn gì
Dế ăn gì

Dế hay còn được biết đến với tên khoa học là Acheta domesticus, là loài côn trùng nổi tiếng với khả năng nhảy cao và những âm thanh ríu rít. Một số người nuôi dế làm thú cưng. Chúng cũng được nuôi trong nhà để làm mồi cho các loài bò sát. Dế có thể được mua với số lượng lớn từ các cửa hàng vật nuôi hoặc có thể được nhân giống tại nhà với sự thiết lập phù hợp.

Cho dù bạn đang nuôi dế làm thức ăn cho loài bò sát của bạn hay làm vật nuôi, điều quan trọng là phải cho chúng ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao. Nếu dế của bạn là dế cho bò sát ăn, một chế độ ăn uống thích hợp cũng sẽ giúp cung cấp cho loài bò sát của bạn nguồn dinh dưỡng thích hợp.

Chế độ ăn cho dế

Dế là loài ăn tạp, bao gồm thực vật và thịt. Trong môi trường hoang dã, dế sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm ấu trùng côn trùng, rệp, hoa, hạt, lá, trái cây và cỏ. 

Dế để cho bò sát ăn nên ăn gì?

Nếu dế nuôi của bạn khỏe mạnh, thì chúng sẽ cung cấp cho loài bò sát của bạn một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng nhất có thể. Chế độ ăn của chúng trong điều kiện nuôi nhốt phải cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng giống như những gì chúng tìm thấy trong tự nhiên.

Nếu bạn đang nuôi dế làm thức ăn cho một vật nuôi khác như tắc kè, rắn hoặc rồng râu, hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì bạn cho dế ăn cũng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi của bạn. Quá trình cho dế ăn thức ăn dinh dưỡng được gọi là “nạp ruột”. Khi cho dế ăn, bạn có thể chọn từ nhiều loại thức ăn bổ dưỡng, bao gồm:

  • Trái cây, chẳng hạn như táo, cam và chuối
  • Các loại rau, bao gồm cà rốt, khoai tây, bí và rau xanh
  • Ngũ cốc, chẳng hạn như cỏ linh lăng, mầm lúa mì và ngũ cốc gạo
  • Thức ăn cho vật nuôi đóng gói khác, bao gồm vảy cá, thức ăn khô cho mèo, thức ăn khô cho chó và thức ăn cho bò sát
  • Thức ăn thương mại dành riêng cho dế

Nếu bạn đang cho dế ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên chất và không có thức ăn bổ sung cho vật nuôi, hãy cung cấp cho chúng một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nào đó để bù đắp bất kỳ khoảng trống nào trong chế độ ăn. Bổ sung dinh dưỡng cho loài bò sát có thể được rắc lên nguồn cung cấp thức ăn cho dế.

Cách cho dế ăn

Đảm bảo rằng dế của bạn được tiếp cận nhất quán với thức ăn và nước sạch. Dế sẽ tự điều chỉnh lượng thức ăn của chúng. Không cần phải đo lượng thực phẩm chính xác. Nhớ kiểm tra ít nhất 2 ngày một lần để đảm bảo dế của bạn vẫn còn nhiều thức ăn và nước uống. Toàn bộ rau và trái cây có thể được đặt trong lồng. Thức ăn khô cho vật nuôi và ngũ cốc cũng có thể được phục vụ trong các đĩa nông hoặc có nắp đậy.

Mối quan tâm chung khi cho dế ăn

Có một số phương pháp hay nhất cần ghi nhớ khi cho dế ăn. Những điều này sẽ giúp dế của bạn khỏe mạnh nhất có thể và cung cấp một bữa ăn bổ dưỡng cho loài bò sát của bạn. Bạn phải đảm bảo một môi trường sống không có nấm mốc và độ ẩm, đồng thời dế của bạn được tiếp cận an toàn với thức ăn và nước uống.

Chống ẩm mốc. Dế cần sự lưu thông không khí thích hợp và thức ăn tươi để phát triển mạnh. Khi độ ẩm quá cao, dế của bạn có thể không sống được. Nên bảo quản dế của bạn trong thùng sâu hoặc bể cạn có nắp đậy và thông gió thích hợp. Nhiệt độ lý tưởng cho dế là từ 70 đến 75 độ F.

Giữ môi trường sống hợp vệ sinh nhất có thể cho dế của bạn, hãy dành một phần không gian cho thức ăn và nước uống. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng thực phẩm vẫn còn tươi và không bị nấm mốc. Ngũ cốc và thức ăn khô cho vật nuôi có thể được cung cấp nhất quán. Những thứ này sẽ không bị mốc nhanh như đồ tươi, nên được cung cấp vừa phải hơn.

Cung cấp một môi trường ăn uống an toàn. Dế không cao lắm, dễ chết đuối nếu uống nước quá sâu. Để cung cấp một môi trường uống an toàn cho dế của bạn, hãy cân nhắc việc lấp đầy một chiếc nắp nông, chẳng hạn như nắp đậy từ hộp sữa chua, với một vài tảng đá nhỏ hoặc sỏi bể cá và một ít nước. Điều này sẽ cung cấp cho dế cách tiếp cận nước uống an toàn trong khi vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc trên đá cuội. 

Một số người nuôi dế sẽ nhúng bông gòn vào nước và đặt chúng vào môi trường sống. Điều này cung cấp cho dế một cách an toàn để giữ đủ nước. Đối với nguồn cung cấp thức ăn, nên để thức ăn riêng biệt với nguồn nước để ngũ cốc và thức ăn khô không bị ẩm, dễ bị mốc.

Tìm hiểu thêm về môi trường qua infographic: Sự mất rừng của thế giới từ Kỷ Băng hà.