Bồ nông ăn gì?

0
1679
Bồ nông
Bồ nông

Bồ nông là loài chim nước lớn được biết đến với cái túi miệng “xúc” dùng để bắt cá dưới nước. Hiện có 8 loài bồ nông sống ở nhiều vùng trên thế giới. Bồ nông khá nổi tiếng, một tác dụng phụ của việc chúng tham gia vào nhiều phim ảnh và văn hóa đại chúng; đặc biệt như bộ phim Đi tìm Nemo. Chúng cũng là loài chim quốc gia của Romania và ba nước Caribe, đồng thời là linh vật của các đội thể thao trên toàn thế giới. Hãy cùng xem những loài chim hấp dẫn này và tìm hiểu: chim bồ nông ăn gì?

Bồ nông ăn gì?

Bồ nông chủ yếu ăn cá nhưng đôi khi sẽ ăn động vật lưỡng cư, côn trùng, chim và động vật có vú nhỏ.

Chế độ ăn của bồ nông hoàn toàn là thịt, chắc chắn nó là loài ăn thịt và động vật ăn thịt trong bất kỳ vùng sinh thái nào mà chúng sinh sống. Là loài chim biển lớn, bồ nông chủ yếu ăn cá và thu thập hầu hết nhu cầu calo của chúng từ (hoặc gần) đại dương. Tùy thuộc vào loài, bồ nông sẽ lấy những con cá nhỏ khoảng vài inch, chiều dài lên đến vài feet.

Ví dụ, loài bồ nông lưng hồng được biết là ăn cá nặng tới 1 lb, trong khi loài bồ nông trắng lớn hơn có thể ăn những con cá nặng tới 4,2 lbs. Lựa chọn cá điển hình của bồ nông chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của nó, nhưng các loài cá phổ biến trên khắp thế giới là cá chép, cá trích, cá đầu cừu, cá heo, cá tuế, cá bạc má và cá đối. Bồ nông sống ở bờ biển Thái Bình Dương thường dựa vào cá cơm và cá mòi để tạo nên phần lớn khẩu phần ăn cho cá của chúng.

Ngoài cá, bồ nông được biết là ăn động vật lưỡng cư (ếch và kỳ nhông), rùa, động vật giáp xác (tôm và tôm càng), côn trùng và các loài chim khác. Điều thú vị là chim là nguồn thức ăn lớn cho nhiều loài bồ nông.

Ví dụ, những con bồ nông trắng lớn đã được ghi nhận là ăn những con chim bồ câu ở London. Ngoài ra, chim bồ nông Úc, nâu và Peru thường xuyên ăn thịt chim non ở các khu vực tương ứng của chúng.

Danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà chim bồ nông ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn mà chim bồ nông ăn:

 • cá cơm
 • cá mòi
 • cá trích
 • cá đầu cừu
 • cá pigfish
 • cá đối
 • cá tuế
 • menhaden
 • cua
 • thằn lằn
 • ếch nhái
 • rùa
 • chim

Làm thế nào để bồ nông săn mồi?

Bồ nông là những thợ săn tuyệt vời, bắt được những con mồi lớn hơn đáng kể so với mức có thể đối với chúng. Đối với một số loài bồ nông, cần 4 lbs cá mỗi ngày có nghĩa là một số cách săn mồi độc đáo. Bồ nông có thể câu cá theo nhóm hoặc hoàn toàn một mình.

Săn mồi theo nhóm

Theo nhóm, bồ nông sẽ tìm những đàn cá ở vùng nước nông và quây chúng lại thành một khu vực nhỏ. Đập cánh trên mặt nước, chúng đẩy chúng ra xa hơn về phía bờ, nơi chúng có thể được vớt ra dễ dàng. Khi chúng đã được quây tròn, chúng lần lượt sà xuống và dùng mỏ ngoạm lấy cá. Đôi khi, một số loài bồ nông được biết là hợp tác với các loài chim khác để thực hiện chiến thuật tương tự.

Săn mồi một mình

Khi chỉ kiếm ăn, chúng sẽ phát hiện ra cá trong nước và sà xuống để tóm lấy chúng. Những con cá lớn hơn cần được tóm lấy bằng đầu ngón tay của chúng, cho phép chúng lật cá lên không trung và bắt nó trong túi của chúng. Một số loài bồ nông sẽ lặn từ độ cao 70 feet, lao xuống nước để vớt cá cho vào túi của chúng. Sau khi trở lại bề mặt, chúng làm cạn túi bằng cách ngửa đầu, cho phép chúng nuốt trọn con mồi.

Trong khi một số con mồi bị bắt khi lặn xuống nước, hầu hết chúng được thực hiện từ bề mặt nước. Bồ nông bơi chỉ cần thò miệng xuống nước, vớt cá trong túi và tiến hành xả nước nếu cần.

Nhiều con bồ nông phải cảnh giác với những loài chim biển nhỏ khác thường xuyên cố gắng ăn trộm từ những con bồ nông lớn hơn. Thông thường, chúng sẽ ngồi trên đầu của một con bồ nông trong khi nó đang hút nước từ túi của nó và mổ nó. Khi con bồ nông quay lại phản ứng, chúng sà vào và vồ lấy một con cá nhỏ. Mòng biển thường thực hiện động tác này.

Bồ nông có dự trữ thức ăn trong miệng không?

Có một niềm tin phổ biến rằng bồ nông dự trữ thức ăn (hoặc các vật dụng khác) trong túi miệng của chúng. Và đó là sai sự thật. Ngoài việc sử dụng nó để bắt cá nhỏ trong nước, chúng không sử dụng túi cho bất cứ thứ gì khác.

Tuy nhiên, những chiếc túi miệng này thực sự rất lớn. Chim bồ nông có mỏ lớn nhất so với bất kỳ loài chim nào, đôi khi dài tới 18 inch. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu cho rằng bồ nông có khả năng hút tới 3 gallon nước trong các rãnh của chúng. Nói cách khác, 3 gallon nước tương đương với 25 lbs nằm trong miệng của con bồ nông (không bao gồm trọng lượng tiềm năng của một con cá). Đối với một con chim nặng từ 11 đến 20 lbs, điều này thực sự đáng chú ý.

Làm thế nào để bồ nông con ăn?

Có một niềm tin phổ biến rằng một con bồ nông sẽ tự cắt mình để nuôi con trong những thời điểm cần thiết. Niềm tin này được phổ biến khi nhiều quốc gia dùng bồ nông như một biểu tượng của sự hy sinh và kiên nhẫn trước nỗi đau lớn. Ngoài ra, chủ nghĩa tượng trưng của Cơ đốc giáo kết hợp với những niềm tin này, dẫn đến lễ Corpus Christi, Bí tích Thánh ThểCuộc Khổ nạn của Chúa Giê-su được thể hiện bằng một con chim bồ nông.

Mặc dù những con bồ nông không thực sự làm điều này, những tàn tích từ biểu tượng này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và có thể được nhìn thấy trên huy hiệu của Đại học Corpus Christi ở Oxford và Cambridge.

Trên thực tế, bồ nông nuôi con bằng cách há miệng và cho phép con thò mỏ vào cổ họng để lấy thức ăn. Mặc dù điều này không mang tính biểu tượng hay đẹp đẽ như việc đổ máu thay mặt cho con cái của bạn, nhưng nó là đặc trưng của các loài chim lớn.

Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi: những động vật phát sáng trong bóng tối.