Tàu chiến Hà Lan giả vờ thành một hòn đảo trong Thế chiến II

0
1234
Tàu chiến Hà Lan nguỵ trang thành một hòn đảo
Tàu chiến Hà Lan nguỵ trang thành một hòn đảo

Người Hà Lan đã đưa khả năng ngụy trang lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Đây rõ ràng là những gì đã xảy ra vào năm 1942 trên tàu HNLMS Abraham Crijnssen, tàu chiến cuối cùng của Hà Lan đứng sau Trận chiến biển Java.

Ban đầu dự định trốn đến Australia cùng 3 tàu chiến khác, tàu quét mìn Hà Lan sau đó mắc cạn phải thực hiện chuyến hành trình một mình và không được bảo vệ. Con tàu di chuyển chậm chỉ có thể đi được khoảng 15 hải lý / giờ và có rất ít súng, chỉ có một khẩu 3 inch duy nhất và hai khẩu pháo Oerlikon 20 mm – biến nó thành mục tiêu quá dễ xơi cho các máy bay ném bom Nhật Bản bay vòng phía trên.

Những câu chuyện lịch sử đầy ấn tượng:

Biết cơ hội sống sót duy nhất của mình là chờ phe Trục đến, 45 thành viên phi hành đoàn của Crijnssen điên cuồng nghĩ cách để khiến cuộc rút lui không bị phát hiện. Ý tưởng chiến thắng? Biến con tàu thành một hòn đảo.

Bạn gần như có thể nghe thấy anh chàng có ý tưởng điên rồ đoán trước được sự miễn cưỡng của các bạn cùng tàu: “Bây giờ các bạn, hãy nghe tôi nói…” Nhưng con tàu Abraham Crijnessen đã bị hạn chế về thời gian, nguồn lực và các phương tiện thoát hiểm thay thế, tự động thực hiện ý tưởng về hòn đảo ý tưởng tốt nhất. Bây giờ là lúc để đưa kế hoạch vào thực hiện.

Thủy thủ đoàn lên bờ đến các hòn đảo gần đó và chặt càng nhiều cây càng tốt để đưa trở lại boong. Sau đó, gỗ được sắp xếp để trông giống như một tán rừng, che phủ nhiều diện tích đất nhất có thể. Mọi bộ phận còn sót lại của con tàu đều được sơn để trông giống như đá và mặt vách đá.

Bây giờ, một con tàu được ngụy trang trong tình trạng khó khăn sẽ tốt hơn một con tàu hoàn toàn lộ diện. Nhưng vẫn còn vấn đề là người Nhật nhận thấy một hòn đảo đang di chuyển bí ẩn và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắn vào nó. Do đó, phi hành đoàn đã tìm ra phương án: bằng cách hoàn toàn không di chuyển vào ban ngày.

Trong khi mặt trời mọc, họ sẽ thả neo tàu gần các hòn đảo khác, sau đó bao quát đại dương nhiều nhất có thể khi màn đêm buông xuống – cầu nguyện người Nhật sẽ không nhận thấy một hòn đảo đang biến mất và tái xuất hiện trong số gần 18.000 hòn đảo hiện có ở Indonesia. Và, như may mắn sẽ có, họ đã không.

Tàu Crijnssen đã cố gắng để không bị máy bay Nhật Bản phát hiện và tránh được tàu khu trục đã đánh chìm các tàu chiến khác của Hà Lan, sống sót sau chuyến hành trình kéo dài 8 ngày tới Australia và đoàn tụ với các lực lượng Đồng minh.

Khám phá thêm những câu chuyện thú vị về lịch sử trong thế chiến thứ 2: