Tại sao chó rên rỉ? Top 5 lý do khiến chó của bạn rên rỉ

0
2064
Tại sao chó rên rỉ?
Tại sao chó rên rỉ?

Chó có thể không nói chuyện được, nhưng chó có thể sử dụng nhiều phương pháp giao tiếp khác để tương tác với chúng ta. Đôi khi, than vãn là một trong những phương pháp đó. Rên rỉ có thể dễ thương, nhưng nếu nó diễn ra trong thời gian dài hoặc trở thành một thói quen thường xuyên, nó có thể trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn muốn ngăn chó rên rỉ, trước tiên bạn phải hiểu tại sao chúng lại rên rỉ. Chúng ta hãy xem xét một số lý do có thể.

1Con chó của bạn cần hoặc muốn một cái gì đó

Lý do rõ ràng nhất khiến chó của bạn có thể rên rỉ là chúng cần hoặc muốn thứ gì đó từ bạn, như thức ăn, nước uống hoặc đi dạo. Có thể món đồ chơi yêu thích của chúng bị mắc kẹt bên dưới ghế dài, hoặc một chú mèo đang ngủ trên giường của chúng. Tiếng than vãn sẽ dừng lại sau khi bạn xác định được vấn đề và khắc phục nó.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn nhõng nhẽo đòi thêm thức ăn sau khi bạn vừa cho chúng ăn, thì đây là một vấn đề cần được khắc phục. Đảm bảo rằng không ai trong gia đình giúp đỡ chúng và không bao giờ cho chú chó của bạn ăn trên bàn ăn. Nếu bạn cho chó ăn nhiều hơn để đáp lại sự rên rỉ của chúng, hành vi sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, nếu con chó của bạn đang rên rỉ để đi dạo khác sau khi bạn vừa đưa chúng ra ngoài, điều này có thể cho thấy vấn đề về bàng quang hoặc vấn đề tiêu hóa. Nếu con chó của bạn phải đi lại ngay sau khi bạn quay trở lại trong nhà, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chó thích hửi mông nhau?

2Rên rỉ để được chú ý

Đôi khi chó rên rỉ chỉ vì không ai chú ý đến chúng. Con chó của bạn muốn ai đó chơi cùng hoặc thứ gì đó để chiếm giữ chúng.

Đảm bảo rằng bạn đang cho chó tập thể dục và kích thích tinh thần đầy đủ mỗi ngày. Sự nhàm chán không chỉ dẫn đến than vãn; nó cũng có thể dẫn đến các hành vi phá hoại, chẳng hạn như nhai đồ đạc và đào bới các bồn hoa.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chó lại ăn phân?

3Sợ hãi hoặc căng thẳng

Rên rỉ có thể là cách chó nói rằng chúng đang sợ hãi hoặc lo lắng. Nếu con chó của bạn cũng đi đi lại lại, run rẩy hoặc thở hổn hển trong khi rên rỉ, chúng có thể đang sợ hãi hoặc lo lắng về điều gì đó. Có lẽ có một vị khách hoặc cư dân mới trong nhà khiến con chó của bạn lo lắng, hoặc có lẽ chúng đang lo lắng vì ai đó đang mất tích.

Nếu con chó của bạn đang rên rỉ lo lắng ngay trước khi bạn rời khỏi nhà, điều này có thể cho thấy sự lo lắng khi chia tay. Những chú chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly thường tham gia vào các hành vi phá hoại khi bạn đi vắng.

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển của chó con.

4Đau

Rên rỉ có thể là dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đang gặp phải tình trạng đau đớn về thể chất. Nếu chúng rên rỉ mỗi khi cố gắng đi lên cầu thang hoặc nhảy trên ghế dài, con chó của bạn có thể bị đau vì viêm khớp.

Nếu không có lý do rõ ràng khiến con chó của bạn rên rỉ, (tất cả các nhu cầu của chúng đều được đáp ứng và không có gì khiến chúng lo lắng), bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Tìm hiểu thêm: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.

5Nói “Xin lỗi”

Rên rỉ có thể là một hành vi phục tùng – một cách nói “Bạn là sếp.” Khi bạn mắng con chó của bạn vì đã nhai giày của bạn hoặc lật úp thùng rác, chúng có thể sẽ rên rỉ như một phần của lời xin lỗi.

Hành vi này xuất phát từ tổ tiên của loài chó, chó sói. Sói có thể bị xa lánh khi chúng phá vỡ các quy tắc của bầy, như cắn quá mạnh trong khi chơi. Để được chấp nhận trở lại, một con sói sẽ cúi đầu và đưa đuôi vào giữa hai chân của chúng. Đây cũng là tư thế mà những chú chó của chúng ta thể hiện khi chúng trông có vẻ tội lỗi.

Nếu con chó của bạn đang rên rỉ để xin lỗi bạn, chỉ cần thừa nhận lời xin lỗi của chúng và bỏ đi. Điều này sẽ gửi một tín hiệu cho con chó của bạn rằng chúng đã được chào đón trở lại.

Tham gia thử thách câu đố trắc nghiệm: Đoán tên các loài chó.