Tại sao chim không bị điện giật khi đậu trên đường dây điện?

0
1852
Tại sao chim không bị điện giật khi đậu trên đường đây điện
Tại sao chim không bị điện giật khi đậu trên đường đây điện

Có bao giờ bạn tự hỏi…

  • Chim có bị giật khi đậu trên dây điện không?
  • Dòng điện chạy như thế nào?

Bạn có biết về sự nguy hiểm của điện?

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng động vật không tuân theo những quy tắc đó! Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những con chim hay con sóc chạy dọc theo đường điện. Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy chúng ngồi trên dây điện cao trên không trung. Đôi khi, những sợi dây này có thể chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm con chim.

Chúng có bị điện giật khi ngồi đó không? Rốt cuộc, bạn không nghe thấy bất kỳ tiếng la hét nào hoặc nhìn thấy những luồng khói và lông vũ. Không có mùi chim quay trong không khí. Vậy tại sao như thế? Làm thế nào để chim có thể ngồi trên những sợi dây điện đó và không bị giật?

Câu trả lời cho câu hỏi này liên quan đến cách dòng điện chạy. Nó sẽ luôn di chuyển dọc theo con đường có ít điện trở nhất và chảy tốt nhất qua các dây dẫn. Đồng trong dây dẫn điện là một chất dẫn điện tuyệt vời. Chim không phải là vật dẫn tốt. Đó là một lý do khiến chúng không bị giật khi ngồi trên dây dẫn điện. Năng lượng bỏ qua những con chim và thay vào đó tiếp tục chảy dọc theo dây.

Có một lý do khác khiến chim có thể ngồi trên dây điện mà không bị giật. Không có sự khác biệt điện áp trong một dây. Để các electron chuyển động, phải có cái mà các nhà khoa học gọi là sự khác biệt về thế điện.

Ví dụ, dòng năng lượng từ khu vực có điện áp cao đến khu vực có điện áp thấp. Nếu nó chạy qua một đường dây điện duy nhất ở 35.000 vôn, nó sẽ tiếp tục dọc theo con đường có điện trở nhỏ nhất. Điều đó có nghĩa là nó sẽ bỏ qua các loài chim vì không có sự khác biệt về tiềm năng điện.

Sẽ là một câu chuyện khác nếu một con chim chạm đất khi đang ngồi trên dây. Điều đó sẽ khiến nó bị điện giật. Điều này cũng sẽ xảy ra nếu một con chim chạm vào một dây điện khác có điện thế khác. Trong những trường hợp này, cơ thể con chim sẽ trở thành đường dẫn điện. Nó sẽ di chuyển qua con chim để đến mặt đất hoặc nơi khác có điện thế khác.

Đây là lý do tại sao các đường dây điện có xu hướng ở trên cao với nhiều khoảng trống giữa các dây dẫn!

Khám phá thêm những câu hỏi thú vị trong thế giới động vật quanh ta: