Lễ hội Carnival là gì?

0
2246
Lễ hội Carnival
Lễ hội Carnival

Lễ hội hóa trang Carnaval là một lễ hội thường niên được tổ chức theo nhiều cách khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một số lễ hội nổi tiếng nhất thế giới được tổ chức ở Rio de Janeiro – Brazil, New Orleans – Mỹ và Venice – Ý. Tìm hiểu những gì xảy ra trong những lễ hội này.

Tại sao chúng ta tổ chức lễ hội hóa trang?

Lễ hội hóa trang (Carnaval ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) có nguồn gốc là một lễ hội ngoại giáo ở Ai Cập cổ đại để tạm biệt mùa đông và chào đón mùa xuân. Tuy nhiên, các lễ kỷ niệm ngày nay đã phát triển từ Alexander Đại đế, người đã chấp nhận lễ hội sau khi ông chinh phục Ai Cập và phủ lên nó những ý nghĩa của Cơ đốc giáo.

Ngày lễ này diễn ra trước Mùa chay – một thời kỳ hy sinh được các tín đồ đạo Ki-tô thực hiện để chuẩn bị cho sự Phục sinh của Chúa. Các tín đồ đạo Ki-tô tuân theo Mùa Chay dành 40 ngày trước Lễ Phục sinh để cầu nguyện, ăn chay và suy niệm. Vì vậy, thật hợp lý khi các lễ kỷ niệm Lễ hội được đóng gói đầy đủ mọi thứ mà Mùa Chay bị cấm.

Lễ hội Carnival diễn ra khi nào?

Tùy thuộc vào nơi bạn tổ chức lễ hội để xác định thời điểm lễ hội chính thức bắt đầu, nhưng mùa lễ hội Carnival theo truyền thống rơi vào giữa tháng Giêng và tháng Ba. Mùa lễ hội bắt đầu vào tháng Giêng và kéo dài khoảng 2 tuần trước Thứ Ba Fat, rơi vào Thứ Tư, ngày 1 tháng 3 năm 2022. Tiệc tùng kết thúc vào ngày hôm sau vào Thứ Tư Lễ Tro (ngày 2 tháng 3 năm 2022).

Ở New Orleans, lễ kỷ niệm bắt đầu sớm nhất vào ngày 6 tháng Giêng vào ngày Three Kings Day. Ngày này, được gọi là Đêm thứ 12 trong lịch Thiên chúa giáo, đánh dấu sự kết thúc của 12 ngày Giáng sinh.

Nó được kỷ niệm ở đâu và như thế nào?

Lễ hội Carnival được tổ chức ở hơn 50 quốc gia! Tất nhiên, bạn có thể tận hưởng mùa Lễ hội từ bất cứ đâu, nhưng một số thành phố lớn nhất, thu hút khách du lịch nhiều nhất bao gồm New Orleans, Cảng Tây Ban Nha, Trinidad và Tobago, Rio de Janeiro, Brazil, Santa Cruz de Tenerife, Tây Ban Nha, và Venice, Ý. Theo The Economist, thành phố Rio đã đón 1,1 triệu khách du lịch trong Lễ hội Carnival năm 2016!

Vì đó là một hiện tượng toàn cầu, nên mỗi quốc gia đều có những truyền thống độc đáo. Brazil tổ chức samba blocos – các vũ điệu được biên đạo và nhạc sống. Ý được biết đến với những quả bóng đeo mặt nạ công phu và Trinidad thường kết hợp âm nhạc Calypso vào các lễ kỷ niệm.

Các lễ kỷ niệm Carnival diễn ra ở New Orleans dẫn đến Mardi Gras. Các nhóm được gọi là Krewes làm việc cả năm để mang các cuộc diễu hành và bóng đến các đường phố của NOLA. Các hạt được ném từ ban công và niềm vui chung tràn ngập thành phố.

Nhưng bất kể bạn ăn mừng Lễ hội Carnival năm nay ở đâu, một chủ đề tương tự sẽ xuyên suốt tất cả: vui chơi. Mỗi mùa hứa hẹn một bữa tiệc lớn, vui vẻ với đồ ăn, âm nhạc, khiêu vũ và hơn thế nữa.

Khám phá thêm những văn hoá khác nhau qua các lễ hội khắp nơi thế giới: Những lễ hội lớn ở Nepal.