Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về Hồ Geneva ở Thụy Sĩ

0
1340
Những sự thật thú vị về hồ Geneva
Những sự thật thú vị về hồ Geneva

Hồ Geneva không chỉ là một trong những hồ lớn nhất và đẹp nhất ở châu Âu – nó còn chứa đầy những câu chuyện và lịch sử hấp dẫn. Từ những thắng cảnh kỷ lục mà bạn có thể nhìn thấy dọc theo hồ, đến tất cả các nghệ sĩ nổi tiếng mà hồ đã truyền cảm hứng, dưới đây là 9 sự thật đáng kinh ngạc về Hồ Geneva, hay Lac Léman, ở Thụy Sĩ.

1Hồ Geneva là hồ lớn nhất trên dãy Alps

Trải rộng trên diện tích 580 km vuông (224 dặm vuông), Hồ Geneva là một vùng nước lớn. Mặc dù là hồ lớn thứ 23 ở châu Âu, nhưng đây là hồ lớn nhất ở Thụy Sĩ, Pháp và dãy Alps. Nó trải dài tới 73 km (45 dặm) chiều dài và 14 km (8,7 dặm) chiều rộng, và bạn sẽ mất khoảng 3 giờ để lái xe quanh toàn bộ hồ.

Tìm hiểu thêm: Hồ lớn nhất châu Âu thuộc nước nào?

2Hồ Geneva trải dài trên hai quốc gia

Hồ Geneva lớn đến nỗi nó tràn ra 2 quốc gia. Khoảng 60% hồ nằm ở Thụy Sĩ, trong khi 40% nằm ở Pháp. Bạn có thể đi phà ngắm cảnh trên mặt nước và đi từ Thụy Sĩ đến Pháp chỉ trong 30 phút.

Khám phá thêm về nước Pháp: Những địa điểm du lịch Pháp đẹp nhất.

3Hồ Geneva sở hữu một trong những đài phun nước lớn nhất thế giới

Khi bạn đi du thuyền qua Hồ Geneva với Trafalgar, bạn có thể thấy một số điểm nổi bật đáng kinh ngạc từ đỉnh Mont Blanc, đỉnh cao nhất ở châu Âu, đến Jet d’Eau cao 147 mét, một trong những đài phun nước lớn nhất thế giới. Đài phun nước nổi tiếng nằm giữa hồ và phun 500 lít nước mỗi giây lên độ cao 140 mét!

Tìm hiểu sự thật thú vị về đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới: Có bao nhiêu đồng xu được ném vào Đài phun nước Trevi?

Bạn thậm chí có thể nhìn thấy ruộng bậc thang của vườn nho Lavaux là di sản được UNESCO công nhận trên bờ Hồ Geneva.

4Nhiều người nổi tiếng đã sống bên bờ hồ Geneva

Một trong những sự thật hấp dẫn nhất về Hồ Geneva là hồ xinh đẹp này đã thu hút rất nhiều quyền lực của các ngôi sao trong nhiều thập kỷ. Nam diễn viên Charlie Chaplin đã dành 23 năm cuối cùng của cuộc đời mình ở đây và có một bức tượng tưởng niệm anh ấy dọc theo lối đi dạo ở Vevey.

Khi bạn đi du ngoạn Hồ Geneva, bạn cũng sẽ có tùy chọn ghé thăm bảo tàng Charlie Chaplin trong khu đất cũ của ông, Manoir de Ban, nằm trên bờ Hồ Geneva. Bạn sẽ chèo thuyền trên hồ trong một chiếc tàu hơi nước có mái chèo bên hông lãng mạn, trước khi đến khu đất, nơi bạn sẽ thấy các đạo cụ và bối cảnh từ các bộ phim mang tính biểu tượng của Charlie Chaplin. Bạn cũng sẽ được nghe những câu chuyện hấp dẫn về cuộc đời của anh ấy, và trên hết là đi bộ qua những khu vườn yên bình.

Nhiều diễn viên và nghệ sĩ khác đã sống ở các thị trấn tuyệt đẹp xung quanh Hồ Geneva, bao gồm Audrey Hepburn, Richard Burton, James Mason, Noël CowardPeter Ustinov. Ca sĩ Phil Collins sống trong một ngôi nhà nhìn ra hồ, trong khi Freddie Mercury sở hữu một ngôi nhà ở Montreux, trên bờ phía bắc của Hồ Geneva. Ban nhạc Queen của anh ấy cũng sở hữu và điều hành Mountain Recording Studios ở Montreux và Freddie đã thu âm album Queen cuối cùng của anh ấy ở đó. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy một bức tượng đồng Freddie Mercury quay mặt ra hồ ở Montreux.

Tìm hiểu thêm: Những nghệ sĩ có đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại.

5Hồ Geneva tên thật là Lac Léman

Trong thời La Mã cổ đại, hồ được gọi là “Lacus Lemannus”, từ một từ Hy Lạp cổ đại, “Limanos”, có nghĩa là hồ của cảng. Vào thời Trung cổ, hồ được gọi là “Lacus Losanetes” hoặc “Lac de Lausanne”. Lần đầu tiên nó được gọi là “Lac de Geneva” vào thế kỷ 16, với sự nổi lên của Liên đoàn Thụy Sĩ và thành phố Genève.

Tuy nhiên, người Pháp đã phục hồi tên ban đầu “Lac Léman” vào thế kỷ 18 và nó vẫn là tên chính thức của hồ. Ngày nay, người Pháp gọi nó là Lac Léman, người Đức gọi nó là Genfersee, người Ý gọi nó là Lago Lemano hoặc Lago di Ginevra, và những người nói tiếng Anh thường gọi nó là Hồ Geneva!

6Tốc độ âm thanh lần đầu tiên được thử nghiệm tại Hồ Geneva

Năm 1827, hồ Geneva trở thành nơi đầu tiên thử nghiệm tốc độ âm thanh trong nước ngọt. Và đó không phải là cách duy nhất mà hồ đã đóng góp cho khoa học… 

7Tàu ngầm đã khám phá Hồ Geneva

Hồ này không chỉ dài – nó còn sâu nữa! Trong khi độ sâu trung bình của hồ là khoảng 154 mét (507 feet), điểm sâu nhất là 310 mét (1.020 feet). Sâu hơn 103 bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic! Bốn tàu ngầm đã khám phá độ sâu của hồ, trong đó có hai tàu lặn Mir, nổi tiếng khi quay xác tàu Titanic cho bộ phim mang tính biểu tượng của James Cameron. 

8Hồ Geneva trông giống như một con cá mập

Khi nhìn từ trên cao, hình dạng của hồ Geneva tương tự như một con cá mập hay vầng trăng khuyết. Đó là một trong số ít hồ hình lưỡi liềm hoàn hảo trên thế giới và nó trông tuyệt đẹp từ trên cao, với làn nước xanh thẳm tương phản với những ngọn đồi xanh tươi. 

9Hồ Geneva đã truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ

Hồ nước đáng kinh ngạc này tuyệt đẹp đến mức, chúng tôi không ngạc nhiên khi nó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ và nhà làm phim. Dưới đây là một số sự kiện ít được biết đến về Hồ Geneva và lịch sử truyền cảm hứng cho nghệ thuật của nó:

  • David Bowie đã dành một vài tháng ở Hồ Geneva vào năm 1976 và cho biết khu vực này đã truyền cảm hứng cho ông vẽ tranh. 
  • Nhà thơ vĩ đại người Anh, Lord George Gordon Byron, đã được truyền cảm hứng để viết một vài bản sonnet và bài thơ “The Prisoner of Chillon” của ông sau khi đi thuyền trên Hồ Geneva. Cuộc hành trình băng qua hồ đã đưa anh đến với lâu đài thời trung cổ tuyệt đẹp Château de Chillon và nghe câu chuyện về nhà sư Genevois bị giam cầm, François Bonivard.
  • Lâu đài trong phim Nàng tiên cá (1989) được lấy cảm hứng từ Château de Chillon, lấy bối cảnh bên bờ hồ Geneva. Những người sáng tạo ra bộ phim đã rất ấn tượng về lâu đài, họ chỉ cần đưa nó vào phim của họ.
  • Các nhà văn Mary và Percy Shelley đã được truyền cảm hứng để viết những câu chuyện kinh dị trong kỳ nghỉ của họ ở Hồ Geneva. Chính tại đây, Mary đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của mình ‘Frankenstein’.
  • Hồ Geneva là nguồn cảm hứng tạo nên ‘Smoke on the Water’, một trong những bản nhạc guitar hay nhất mọi thời đại. Ban nhạc Deep Purple của Anh đang ở gần hồ khi một sòng bạc ở Montreux bốc cháy. Khói được nhìn thấy khắp mặt hồ… Và phần còn lại là lịch sử.