Top 10 sự thật thú vị về Không quân Đức: Luftwaffe

0
1257
Không quân Đức
Không quân Đức

Năm 1920, không quân của Đức bị giải thể theo các điều khoản của Hiệp ước Versailles thời hậu Thế chiến thứ nhất. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 13 năm, chế độ Đức Quốc xã đã hình thành một lực lượng không quân mới và nó sẽ nhanh chóng trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất trên thế giới.

Dưới đây là 10 sự thật có thể bạn chưa biết về Không quân Đức Luftwaffe.

1Hàng trăm phi công và nhân viên của Không quân Đức được đào tạo tại Liên Xô

Sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc và Hiệp ước Versailles, Đức bị cấm có lực lượng không quân sau năm 1920 (ngoại trừ tối đa 100 thủy phi cơ hoạt động trong các hoạt động quét mìn). Zeppelins, từng được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất để ném bom Vương quốc Anh, cũng bị cấm.

Do đó, các phi công quân sự sẽ phải huấn luyện trong bí mật. Ban đầu việc này được thực hiện tại các trường hàng không dân dụng của Đức và chỉ những máy bay huấn luyện hạng nhẹ mới có thể được sử dụng.

Cuối cùng những điều này chứng tỏ không đủ cơ sở huấn luyện cho các mục đích quân sự và Đức nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Liên Xô, cũng bị cô lập ở châu Âu vào thời điểm đó.

Một sân bay bí mật của Đức được thành lập tại thành phố Lipetsk của Liên Xô vào năm 1924 và vẫn hoạt động cho đến năm 1933 – năm Không quân Đức được thành lập. Nó được chính thức gọi là phi đội 4 thuộc cánh 40 của Hồng quân. Các phi công và nhân viên kỹ thuật của lực lượng không quân Luftwaffe cũng đã học tập và đào tạo tại một số trường không quân của Liên Xô.

Những bước đầu tiên hướng tới sự hình thành của Không quân Đức được thực hiện chỉ vài tháng sau khi Adolf Hitler lên nắm quyền, cùng với Hermann Göring, người xuất sắc nhất Thế chiến thứ nhất, trở thành Quốc vụ khanh hàng không.

2Một biệt đội của Không quân Đức hỗ trợ lực lượng nổi dậy trong Nội chiến Tây Ban Nha

Cùng với các nhân viên từ quân đội Đức, biệt đội này được gọi là Quân đoàn Condor. Việc nó tham gia vào cuộc Nội chiến Tây Ban Nha từ năm 1936 đến năm 1939 đã cung cấp cho Không quân Đức một bãi thử nghiệm các loại máy bay và phương pháp mới, đồng thời giúp Francisco Franco đánh bại lực lượng Cộng hòa với điều kiện lực lượng này phải nằm dưới sự chỉ huy của Đức.

Hơn 20.000 lính không quân Đức đã có được kinh nghiệm chiến đấu.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 1937, Quân đoàn Condor tấn công thành phố Guernica nhỏ bé của xứ Basque ở miền bắc Tây Ban Nha, thả bom xuống thị trấn và vùng nông thôn xung quanh trong khoảng 3 giờ. 1/3 trong số 5.000 cư dân của Guernica đã thiệt mạng hoặc bị thương, gây ra làn sóng phản đối.

Sự phát triển của Legion về các phương pháp ném bom chiến lược tỏ ra đặc biệt vô giá đối với Không quân Đức trong Thế chiến thứ hai. Blitz ở London và nhiều thành phố khác của Anh liên quan đến việc ném bom bừa bãi vào các khu vực dân sự, nhưng đến năm 1942, tất cả những người tham gia chính trong Thế chiến thứ hai đã áp dụng chiến thuật ném bom được phát triển tại Guernica, trong đó thường dân trở thành mục tiêu.

Câu chuyện khác về Đức Quốc xã: Quân đội Mỹ từng tìm thấy 200 tấn vàng bị Đức Quốc xã đánh cắp.

3Vào đầu Thế chiến thứ hai, Luftwaffe là lực lượng không quân lớn nhất và mạnh nhất ở châu Âu

Điều này chứng tỏ nó nhanh chóng thiết lập uy thế trên không trong cuộc xâm lược của Đức vào Ba Lan vào tháng 9 năm 1939 và sau đó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Đức giành chiến thắng trong Trận chiến với Pháp vào mùa xuân năm 1940 – chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Đức đã xâm lược và chinh phục hầu hết Tây Âu.

Tuy nhiên, Không quân Đức đã không thể đạt được ưu thế trên không so với Anh vào mùa hè năm đó – điều mà Hitler đã đặt ra như một điều kiện tiên quyết cho một cuộc xâm lược.

Không quân Đức ước tính có thể đánh bại Bộ chỉ huy máy bay chiến đấu của RAF ở miền nam nước Anh trong 4 ngày và tiêu diệt phần còn lại của RAF trong 4 tuần. Nhưng họ đã SAI.

4Lính dù của Luftwaffe là những người đầu tiên từng được sử dụng trong các hoạt động quân sự trên không quy mô lớn

Fallschirmjäger là nhánh lính dù của Không quân Đức. Được gọi là “quỷ xanh” của lực lượng Đồng minh trong Thế chiến thứ hai, lính dù của Không quân Đức được coi là bộ binh tinh nhuệ nhất của quân đội Đức, cùng với bộ binh hạng nhẹ của quân đội núi cao Đức.

Họ được triển khai trong các hoạt động nhảy dù vào năm 1940 và 1941 và tham gia Trận chiến Fort Eben-Emael, Trận chiến The Hague, và trong Trận chiến đảo Crete.

5Hai phi công thử nghiệm được đánh giá cao nhất là phụ nữ…

Hanna ReitschMelitta von Stauffenberg đều là những phi công hàng đầu và cả hai đều có ý thức mạnh mẽ về danh dự và nghĩa vụ. Nhưng bất chấp những điểm tương đồng này, hai người phụ nữ không hợp nhau và có quan điểm rất khác nhau về chế độ Đức Quốc xã.

6…một người trong số họ có cha là người Do Thái

Trong khi Reitsch rất cam kết với chế độ Đức Quốc xã, von Stauffenberg – người phát hiện ra vào những năm 1930 rằng cha cô là người Do Thái – lại rất chỉ trích thế giới quan của Đức Quốc xã. Trên thực tế, cô đã kết hôn với gia đình của Đại tá Đức Claus von Stauffenberg và ủng hộ âm mưu ám sát thất bại của ông ta nhằm giết Hitler vào tháng 7 năm 1944.

Tác giả Clare Mulley của The Women Who Flew for Hitler cho biết các bức thư cho thấy Reitsch nói về “gánh nặng chủng tộc” của von Stauffenberg và rằng hai người phụ nữ hoàn toàn ghét nhau.

7Các thí nghiệm y tế đã được thực hiện trên các tù nhân cho Không quân Đức

Không rõ ai ra lệnh thực hiện các thí nghiệm này hoặc liệu các nhân viên không quân có trực tiếp tham gia hay không, nhưng dù sao chúng cũng được thiết kế vì lợi ích của Luftwaffe. Chúng bao gồm các bài kiểm tra để tìm cách ngăn ngừa và điều trị chứng hạ thân nhiệt liên quan đến việc bắt các tù nhân trại tập trung tại Dachau và Auschwitz ở nhiệt độ đóng băng.

Vào đầu năm 1942, các tù nhân đã được sử dụng (bởi Sigmund Rascher, một bác sĩ của Luftwaffe có trụ sở tại Dachau), trong các thí nghiệm để hoàn thiện ghế phóng ở độ cao lớn. Một buồng áp suất thấp chứa những tù nhân này được sử dụng để mô phỏng các điều kiện ở độ cao lên tới 20.000 mét. Gần một nửa số đối tượng đã chết vì cuộc thử nghiệm, và những người khác bị hành quyết.

Khám phá thêm: Chiếc tàu ngầm kém may mắn nhất trong Thế chiến II.

8Khoảng 70 người tình nguyện làm phi công cảm tử cho lực lượng

Ý tưởng thành lập một đơn vị kamikaze-esque của Không quân Đức là ý tưởng của Hanna Reitsch. Cô đã trình nó cho Hitler vào tháng 2 năm 1944 và nhà lãnh đạo Đức Quốc xã đã miễn cưỡng chấp thuận.

Nhưng mặc dù thử nghiệm trên máy bay mà phi công cảm tử có thể bay được thực hiện bởi Reitsch và kỹ sư Heinz Kensche, và việc điều chỉnh bom bay V-1 để phi công có thể bay, nhưng không có phi vụ tự sát nào được thực hiện.

9Hermann Göring là tổng tư lệnh của Không quân Đức trong tất cả trừ hai tuần lịch sử của nó

Göring, một trong những thành viên quyền lực nhất của Đảng Quốc xã và từng là Tổng tư lệnh của Thế chiến thứ nhất, đã phục vụ ở vị trí này từ năm 1933 cho đến 2 tuần trước khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Tại thời điểm đó, Göring bị Hitler cách chức và một người tên Robert Ritter von Greim được bổ nhiệm thay thế ông.

Với động thái này, von Greim – người tình cờ là người yêu của Hanna Reitsch – trở thành sĩ quan Đức cuối cùng trong Thế chiến thứ hai được thăng cấp bậc quân hàm cao nhất.

10Nó không còn tồn tại vào năm 1946

Hội đồng Kiểm soát Đồng minh bắt đầu quá trình giải tán các lực lượng vũ trang của Đức Quốc xã – bao gồm cả Không quân Đức – vào tháng 9 năm 1945, nhưng mãi đến tháng 8 năm sau mới hoàn thành.

Vào cuối Thế chiến thứ hai, Không quân Đức đã có khoảng 70.000 chiến thắng trên không, nhưng cũng có những tổn thất đáng kể. Khoảng 40.000 máy bay của lực lượng này đã bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh trong khi khoảng 37.000 chiếc khác bị hư hỏng nặng.

Câu chuyện khác về không quân Anh: Một phi công trong Thế chiến II đã leo lên cánh máy bay để cứu cả đoàn.