40 năm sản xuất năng lượng toàn cầu theo quốc gia – Infographic

0
1042
Sản xuất năng lượng toàn cầu theo quốc gia

Năng lượng đã là một chủ đề nóng trước năm 2022, nhưng hóa đơn năng lượng hộ gia đình tăng vọt và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã đưa vấn đề này lên hàng đầu.

Những quốc gia nào là nhà sản xuất năng lượng lớn nhất, và những loại năng lượng nào họ đang sản xuất? Hình ảnh này của 911 Metallurgist cung cấp cơ cấu sản xuất năng lượng toàn cầu, cho thấy quốc gia nào đã sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch nhất, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo kể từ năm 1980.

Tìm hiểu thêm: Những nguồn năng lượng lớn nhất thế giới.

Tất cả các số liệu đều quy về đơn vị nhiệt của Anh (BTU), tương đương với nhiệt lượng cần thiết để làm nóng một pound nước thêm 1 độ F.

1. Nhiên liệu hóa thạch

Sản xuất năng lượng hoá thạch theo quốc gia
Sản xuất năng lượng hoá thạch theo quốc gia

Trong khi Mỹ là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên chiếm ưu thế, thì Trung Quốc lại giữ vị trí hàng đầu với tư cách là nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới, phần lớn là nhờ sản xuất và tiêu thụ than đáng kể.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã sử dụng nhiều than hơn phần còn lại của thế giới cộng lại.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức tiêu thụ và sản xuất nhiên liệu hóa thạch của nước này đã giảm trong những năm gần đây, kể từ khi chính phủ đưa ra kế hoạch 5 năm vào năm 2014 để giúp giảm lượng khí thải carbon.

2. Năng lượng hạt nhân

Sản xuất năng lượng hạt nhân theo quốc gia
Sản xuất năng lượng hạt nhân theo quốc gia

Cho đến nay, Mỹ là nhà sản xuất điện hạt nhân lớn nhất thế giới, tạo ra lượng năng lượng hạt nhân gấp đôi so với Pháp, nước sản xuất lớn thứ hai.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia sản xuất điện hạt nhân nhiều nhất.

Trong khi năng lượng hạt nhân cung cấp một giải pháp thay thế không có carbon cho nhiên liệu hóa thạch, thảm họa hạt nhân ở Fukushima đã khiến nhiều quốc gia rời xa nguồn năng lượng, đó là lý do tại sao việc sử dụng toàn cầu đã giảm trong những năm gần đây.

Bất chấp thực tế là nhiều quốc gia gần đây đã tách khỏi năng lượng hạt nhân, nó vẫn cung cấp khoảng 10% điện năng trên thế giới. Cũng có thể năng lượng hạt nhân sẽ đóng một vai trò mở rộng trong hỗn hợp năng lượng trong tương lai, vì quá trình khử cacbon đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

3. Năng lượng tái tạo

Sản xuất năng lượng tái tạo theo quốc gia
Sản xuất năng lượng tái tạo theo quốc gia

Các nguồn năng lượng tái tạo (bao gồm gió, thủy điện và mặt trời) chiếm khoảng 23% sản lượng điện trên toàn thế giới. Trung Quốc dẫn đầu về sản xuất tái tạo, trong khi Mỹ đứng ở vị trí thứ hai.

Tìm hiểu thêm: Những loại năng lượng tái tạo chính.

Trong khi sản xuất năng lượng tái tạo đã tăng lên trong những năm gần đây, nhiều quốc gia sẽ cần phải tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo của họ để đạt được mục tiêu bằng không vào năm 2050.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.