Phân bổ dân số thế giới ở mức 8 tỷ theo châu lục – Infographic

0
1080
8 tỷ dân số trên thế giới
8 tỷ dân số trên thế giới

Vào một thời điểm nào đó vào cuối năm 2022, con người thứ 8 tỷ sẽ bước vào thế giới, mở ra một cột mốc mới cho nhân loại.

Tìm hiểu thêm: Sự gia tăng dân số trong suốt thời kỳ lịch sử loài người.

Chỉ trong 48 năm, dân số thế giới đã tăng gấp đôi, từ 4 lên 8 tỷ người. Tất nhiên, con người không trải đều khắp hành tinh, và các quốc gia có đủ hình dạng và kích cỡ. Hình ảnh hóa trong bài viết này nhằm mục đích xây dựng bối cảnh về cách 8 tỷ người được phân bổ trên khắp thế giới.

8 tỷ dân số trên thế giới infographic
8 tỷ dân số trên thế giới infographic

Dưới đây là phân tích dân số theo khu vực.

Dân số Châu Phi theo quốc gia

Tính đến năm 2022, tổng dân số của châu Phi là 1,4 tỷ người. Nhiều quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nằm ở châu Phi và đến năm 2050, dân số của châu lục này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,5 tỷ người.

Dân số Châu Phi theo quốc gia 2022
Dân số Châu Phi theo quốc gia 2022

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi và là nền kinh tế lớn nhất của nó. Dựa trên tốc độ tăng trưởng hiện tại, thành phố lớn nhất của Nigeria, Lagos, thậm chí có thể trở thành siêu đô thị hàng đầu thế giới vào cuối thế kỷ này.

Tìm hiểu thêm về: Tác động môi trường của các siêu đô thị.

Cho đến nay, châu Phi có độ tuổi trung bình thấp nhất so với bất kỳ châu lục nào khác.

Dân số Châu Á theo quốc gia

Với 4,7 tỷ người vào năm 2022, châu Á cho đến nay là khu vực đông dân nhất thế giới.

Châu lục này bị chi phối bởi hai trung tâm dân số khổng lồ là Trung Quốc và Ấn Độ. Vào năm 2023, một sự thay đổi lớn sẽ xảy ra, với việc Ấn Độ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc đã giữ vị trí đầu bảng trong nhiều thế kỷ, nhưng sự chênh lệch giữa tốc độ tăng trưởng của hai nước khiến việc quan trọng này đến chỉ còn là vấn đề thời gian.

Dân số Châu Á theo quốc gia 2022
Dân số Châu Á theo quốc gia 2022

Châu Á là một khu vực trái ngược khi nói đến sự gia tăng dân số. Một bên là các quốc gia như Singapore và Nhật Bản, những quốc gia này đang thực sự thu hẹp lại. Mặt khác, là các quốc gia Trung Đông như Oman và Qatar, những quốc gia có tỷ lệ tăng dân số mạnh mẽ là 4-5%.

Việt Nam đang trên đà trở thành quốc gia thứ 15 vượt mốc 100 triệu dân.

Tìm hiểu thêm: Mật độ dân số theo vĩ độ.

Dân số Châu Âu theo quốc gia

Dân số Châu Âu vào năm 2022 là 750 triệu người – gấp đôi diện tích của Hoa Kỳ.

1 thế kỷ trước, dân số châu Âu chiếm gần 30% tổng dân số thế giới. Ngày nay, con số đó chỉ ở mức dưới 10%. Điều này một phần là do sự gia tăng dân số ở khắp các khu vực khác trên thế giới.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, dân số châu Âu đang giảm dần ở một số nơi – đặc biệt là Đông Âu. Nhiều quốc gia có tốc độ tăng trưởng chậm nhất nằm ở vùng Balkan và các nước thuộc Khối Liên Xô cũ.

Tìm hiểu thêm: Những quốc gia có sự sụt giảm dân số nhanh nhất.

Dân số Châu Âu theo quốc gia 2022
Dân số Châu Âu theo quốc gia 2022

Nga vẫn là quốc gia lớn nhất châu Âu tính theo dân số. Mặc dù diện tích đất nước của đất nước trải dài khắp châu Á, nhưng 3/4 người dân Nga sống ở phía châu Âu của đất nước.

Đức là quốc gia lớn thứ hai ở Châu Âu, tiếp theo là Anh, Pháp và Ý.

Ukraine là trung tâm dân số lớn thứ 7 ở châu Âu, nhưng vẫn còn phải xem cuộc xung đột hiện tại với Nga tác động như thế nào đến triển vọng dân số dài hạn của đất nước.

Dân số Bắc Mỹ theo quốc gia

Dân số Bắc Mỹ là 602 triệu người vào năm 2022.

Châu lục này do Hoa Kỳ thống trị, chiếm hơn một nửa tổng dân số. Dân số Hoa Kỳ vẫn đang tăng một cách khiêm tốn (theo tiêu chuẩn toàn cầu), nhưng có lẽ điều thú vị hơn là các mô hình di cư nội địa đang diễn ra. Các bang như Texas và Florida đang chứng kiến ​​một làn sóng đổ bộ từ các bang khác.

Tìm hiểu thêm: Sự di cư của các triệu phú trên thế giới.

Dân số Bắc Mỹ theo quốc gia 2022
Dân số Bắc Mỹ theo quốc gia 2022

Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng dân số cao nhất trong các nền kinh tế phát triển lớn nhờ vào di cư quốc tế.

Mexico hiện là quốc gia đông dân thứ 10, nhưng cuối cùng sẽ bị các quốc gia châu Phi phát triển nhanh vượt khỏi danh sách top 10.

Dân số Nam Mỹ theo quốc gia

Dân số Nam Mỹ năm 2022 là 439 triệu người. Brazil chiếm gần một nửa trong tổng số đó.

Dân số Nam Mỹ theo quốc gia 2022
Dân số Nam Mỹ theo quốc gia 2022

Vào một thời điểm nào đó trong thập kỷ này, thủ đô Bogotá của Colombia sẽ trở thành siêu đô thị thứ 5 của khu vực (được xác định là có dân số từ 10 triệu người trở lên). São Paulo, Rio de Janeiro, Buenos Aires và Lima là những siêu đô thị hiện tại của Nam Mỹ.

Dân số Châu Đại Dương theo quốc gia

Dân số của khu vực Châu Đại Dương là 44 triệu người – chỉ cao hơn một chút so với dân số của California.

Tìm hiểu thêm: Những tiểu bang của Hoa Kỳ xếp hạng theo dân số.

Úc, New Zealand và Papua New Guinea chiếm phần lớn dân số của khu vực này.

Dân số Châu Đại Dương theo quốc gia 2022
Dân số Châu Đại Dương theo quốc gia 2022

Điều thú vị là nhiều quốc gia nhỏ nhất tính theo dân số cũng có thể được tìm thấy trong khu vực này.

Khi nào dân số Trái đất sẽ đạt 9 tỷ?

Cột mốc dân số toàn cầu tiếp theo – 9 tỷ – có thể sẽ đạt được vào khoảng những năm 2030

Trên thực tế, dân số Trái đất dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong những năm 2080 – có thể trên 10 tỷ người.

Dữ liệu này đến từ đâu?

Nguồn: Liên hợp quốc, Phòng Kinh tế và Xã hội, Ban Dân số thông qua trình theo dõi trực tiếp của Worldometer (tính đến ngày 27 tháng 9 năm 2022).
Bối cảnh: Liên hợp quốc đã ước tính rằng ngày 15 tháng 11 năm 2022, sẽ là ngày dân số thế giới chính thức chạm mốc 8 tỷ người.
Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.