Sự gia tăng dân số trong suốt lịch sử – VIDEOGRAPHIC

0
1283
Sự gia tăng dân số trong suốt lịch sử
Sự gia tăng dân số trong suốt lịch sử

Hãy tưởng tượng rằng cứ 1 triệu người trên Trái đất, thì có một dấu chấm trên bản đồ.

Tổng cộng, con số đó sẽ là khoảng 7.900 chấm – đại diện cho dân số toàn cầu ngày nay là 7,9 tỷ người.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quay ngược thời gian và quan sát những dấu chấm đó tích tụ trong lịch sử loài người? Các dấu chấm đầu tiên xuất hiện khi nào và ở đâu, và khi nào thì sự gia tăng dân số sẽ tăng lên đến hàng tỷ người đang sống ngày nay?

Khám phá thêm: Từng có bao nhiêu người sống trên trái đất cho đến nay?

Lịch sử của sự gia tăng dân số

Hình ảnh động ngày nay đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, và nó cho thấy hơn 200.000 năm tăng trưởng dân số và các sự kiện lớn trên đường đi.

Nếu bạn coi mình ở khía cạnh thiếu kiên nhẫn hơn của mọi thứ, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ phút 1:50, điều này sẽ thu phóng bạn đến năm 400 – thời kỳ Hoàng kim của Ấn Độ. Ngoài ra, hãy chuyển đến phút 3:25 để chứng kiến ​​tác động tiêu cực hiếm gặp của Bệnh dịch hạch đối với sự gia tăng dân số, cũng như thời đại khám phá châu Âu tiếp theo.

Phải mất 200.000 năm lịch sử loài người để có được 1 tỷ người – và chỉ 200 năm để đạt được 7 tỷ và sắp cán mốc 8 tỷ trong năm nay.

Đó một phần là cách đường cong tăng trưởng “khúc côn cầu” theo cấp số nhân hoạt động, nhưng nó cũng là một yếu tố cải thiện mức sống, điều kiện vệ sinh và y tế sau cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Những thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Các Khoảnh khắc Dân số Chính

Dưới đây là một vài khoảnh khắc nổi bật đối với chúng tôi trong video mà chúng tôi nghĩ đại diện cho những khoảnh khắc đặc biệt thú vị trong lịch sử dân số loài người:

Nông nghiệp phát triển

Tác động của canh tác không thể được nhấn mạnh đủ. Trong nhiều nghìn năm, dân số loài người giảm dần cho đến khi chúng ta học được cách trồng cây để cung cấp nguồn cung cấp lương thực có thể mở rộng và bền vững cho dân số.

Dân số khi nông nghiệp phát triển
Dân số khi nông nghiệp phát triển

Như bạn có thể thấy, sau khi nông nghiệp bắt đầu lan rộng, dân số loài người nhanh chóng tăng vọt. Người ta ước tính đã đạt khoảng 170 triệu vào năm 1.

Khám phá thêm: Những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Đông so với Tây

Người Hy Lạp và người La Mã là những nền văn hóa thú vị đối với chúng ta theo nhiều cách – nhưng một điều đôi khi bị bỏ sót đối với nền giáo dục phương Tây là quy mô tuyệt đối của nền văn minh Ấn Độ và Trung Quốc.

Dân số từ Đông sang Tây
Dân số từ Đông sang Tây

Ảnh chụp màn hình ở trên là từ gần đỉnh lãnh thổ của Đế chế La Mã – hãy lưu ý kích thước của nó so với thời nhà Hán ở Trung Quốc, cũng như khu vực là Ấn Độ ngày nay.

Bệnh dịch hạch

Cái chết đen, bắt đầu vào năm 1347, không làm tăng nhiều dân số của châu Âu.

Dân số thời điểm dịch hạch
Dân số thời điểm dịch hạch

Trên thực tế, đây là một trong những lần hiếm hoi mà tốc độ tăng dân số toàn cầu đi ngược lại trong nhiều thập kỷ.

Hậu cách mạng công nghiệp

Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã mang lại những đổi mới cho thực phẩm và y học, đồng thời khởi động một kỷ nguyên sẽ mở ra sự ra đời của nhiều công nghệ mới.

Khám phá thêm theo timeline: Những tiền bộ y học hàng đầu thế giới.

Ảnh chụp màn hình này có từ gần năm 1900, khi những đổi mới này bắt đầu biến sự gia tăng dân số toàn cầu nhanh chóng thành hiện thực.

Dân số hậu cách mạng công nghiệp
Dân số hậu cách mạng công nghiệp

Trong thế kỷ tiếp theo, dân số sẽ tăng gấp 4 lần lên đến gần 8 tỷ người ngày nay.