Sản xuất điện gió của Mỹ – Infographic

0
1147
Sản xuất điện gió Mỹ
Sản xuất điện gió Mỹ

Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo có năng suất cao nhất ở Mỹ, tạo ra gần một nửa năng lượng tái tạo của Mỹ.

Nhưng điện gió không phân bổ đều trên toàn nước Mỹ, vậy những bang nào đang đóng góp nhiều nhất vào việc sản xuất năng lượng gió của Hoa Kỳ?

Bản đồ này sử dụng dữ liệu từ EIA để hiển thị lượng điện gió các bang khác nhau của Hoa Kỳ tạo ra và chia nhỏ tỷ lệ điện gió trong tổng sản lượng điện ở các bang sản xuất điện gió hàng đầu.

Sản xuất điện gió Mỹ infographic
Sản xuất điện gió Mỹ infographic

So sánh sản xuất điện gió của các tiểu bang Mỹ

Các bang sản xuất năng lượng gió của Hoa Kỳ đều chủ yếu nằm ở khu vực Trung và Trung Tây, nơi có tốc độ gió cao nhất và ổn định nhất.

Texas là bang dẫn đầu về gió, tạo ra hơn 92 Terawatt giờ điện trong một năm, nhiều hơn 3 bang hàng đầu tiếp theo (Iowa, Oklahoma và Kansas) cộng lại. Trong khi Texas là nước đứng đầu về sản lượng điện chạy bằng năng lượng gió, gió chỉ chiếm 20% tổng sản lượng điện của bang.

BangSản xuất điện từ gió (Terawatt mỗi giờ)Thị phần phát điện ròng của gió
Texas92,9 TWh20%
Iowa34,1 TWh58%
Oklahoma29,6 TWh35%
Kansas23,5 TWh43%
Illinois17,1 TWh10%
California13,6 TWh7%
Bắc Dakota13,2 TWh31%
Colorado12,7 TWh23%
Minnesota12,2 TWh22%
Nebraska8,7 TWh24%

Dữ liệu từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021 – Nguồn: EIA

Trong khi đó, gió chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong sản lượng điện ròng ở các bang như Iowa (58%), Oklahoma (35%) và Kansas (43%). Đối với cả Iowa và Kansas, gió là nguồn năng lượng chính để sản xuất điện trong bang sau khi vượt điện than vào năm 2019.

Mỹ cũng có 10 bang không có cơ sở sản xuất điện từ gió, tất cả chủ yếu nằm ở khu vực Đông Nam Bộ.

Khám phá thêm: Những công ty tuabin điện gió lớn nhất thế giới.

Năng lượng gió hoạt động như thế nào?

Con người đã khai thác năng lượng gió trong nhiều thiên niên kỷ, với những chiếc cối xay gió ban đầu dựa vào gió để bơm nước hoặc xay bột.

Tuabin điện gió
Tuabin điện gió

Các tuabin gió ngày nay hoạt động tương tự, với các cánh quạt lớn của chúng tạo ra điện khi gió làm chúng quay. Khi những cánh quạt này bị gió đẩy, một trục bên trong được kết nối được gắn với máy phát điện cũng quay và tạo ra điện.

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng an toàn nhất và phụ thuộc vào một yếu tố chính: tốc độ gió. Khi phân tích tốc độ gió tối thiểu để có khả năng kinh tế ở một địa điểm nhất định, tốc độ gió trung bình hàng năm sau đây là cần thiết:

  • Tuabin gió nhỏ: Tối thiểu 4 mét mỗi giây (9 dặm một giờ)
  • Tuabin gió lớn: Tối thiểu 5,8 mét mỗi giây (13 dặm một giờ)

Nguồn: EIA

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn cơ sở hạ tầng tuabin gió trên đất liền của Mỹ nằm ở giữa quốc gia, nơi có tốc độ gió cao nhất.

Khám phá hình ảnh đồ hoạ infographic về: Những nước sản xuất điện hạt nhân lớn nhất.

Tăng công suất tuabin gió của Mỹ

Trong khi năng lượng gió chỉ chiếm 0,2% công suất phát điện của Hoa Kỳ vào năm 1990, thì hiện nay nó rất cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Ngày nay, năng lượng gió chiếm hơn 10% công suất phát điện của Hoa Kỳ và tỷ trọng này sẽ tiếp tục tăng.

Việc lắp đặt tuabin gió đạt kỷ lục vào năm 2020 và 2021, chủ yếu ở khu vực Trung và Trung Tây, đã tăng sản lượng năng lượng gió của Hoa Kỳ lên 30% lên 135,1 GW.

Vào năm 2020, Mỹ đã tăng công suất tuabin gió lên 14,2 gigawatt, tiếp theo là 17,1 gigawatt khác vào năm 2021. Năm nay dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​thêm 7,6 GW đi vào hoạt động, với khoảng một nửa công suất tăng thêm của năm 2022 đặt tại Texas.

Sau 2 năm lắp đặt tuabin gió đạt kỷ lục, tín dụng thuế sản xuất của Hoa Kỳ hết hạn vào năm 2021 có thể sẽ làm giảm tỷ lệ lắp đặt trong tương lai.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.