Rệp ăn gì? Giải thích chế độ ăn uống của rệp

0
1536
Rệp ăn gì?
Rệp ăn gì?

Những người làm vườn đã tham gia vào một cuộc chiến lâu dài với rệp, chúng sà vào và bất ngờ tàn phá các cánh hoa quý giá ngay lập tức. Tuy nhiên, một số sinh vật thực sự khá thích những con bọ nhỏ vì thói quen tích tụ một lượng lớn đường dư thừa được gọi là honeydew.

Những con kiến ​​thích ăn đường sẽ trở thành những người chăn bầy rệp và sẽ chăm sóc chúng theo thời gian. Kiến mang rệp từ cây này sang cây khác và vắt sữa rệp để lấy mật ngọt bằng cách vuốt ve bụng của chúng.

Trong sự trao đổi đôi bên cùng có lợi này, chúng cung cấp khả năng bảo vệ rệp khỏi những kẻ săn mồi và ký sinh trùng đồng thời thu được nguồn cung cấp dinh dưỡng ngọt ngào nhất quán. Một số thậm chí còn đưa rệp về tổ trong những tháng mùa đông, bảo vệ chúng cho đến khi mùa xuân đến.

Vậy, rệp ăn gì? Chúng lấy đâu ra lượng đường dư thừa này?

Rệp ăn gì?

Rệp ăn một chế độ ăn hoàn toàn là nhựa cây. Chúng là động vật ăn cỏ lấy nhựa thông qua các mạch phloem của thực vật.

Trong họ Aphididae, có khoảng 4.000 loài rệp. Khoảng 400 trong số chúng được tìm thấy trên cây lương thực và cây lấy sợi. Rệp đặc biệt hút các cây non và hoa vừa chớm nở mà bao đã chín để hút. Một số loài thích ăn các loại cây cụ thể, trong khi những loài khác lại ăn hàng trăm loài thực vật khác nhau. Nhựa cây chứa đầy đường mà vi khuẩn Buchnera aphidicola phân hủy thành các axit amin mà rệp cần để tồn tại. Mối quan hệ giữa rệp và vi khuẩn này là một ví dụ của hiện tượng nội cộng sinh, trong đó mỗi sinh vật được yêu cầu cho sự tồn tại của sinh vật kia.

Rệp ăn nhựa cây thông qua các mạch phloem của cây. Phloem là một loại mô vận chuyển có chức năng di chuyển đường trong cây đến nơi cần thiết. Đây là loài rệp sáp chính sau, nhưng chúng cũng ăn nhựa cây. Xylem là một loại mô vận chuyển khác có chức năng đưa nước và một số chất dinh dưỡng từ rễ đến thân và lá. Nó loãng hơn nhựa cây. Nồng độ đường và axit amin của nó là 1% so với nồng độ trong phloem.

Rệp ăn như thế nào?

Rệp tìm cây chủ mới bằng cách tìm kiếm bằng các giác quan của cả thị giác và khứu giác. Chúng sử dụng râu của mình để quyết định xem cây có mùi thơm ngon hay không và nếu có, chúng sẽ đáp xuống và bắt đầu thăm dò bề mặt của cây. Những con côn trùng này sử dụng một phần phụ giống như ống tiêm gọi là bút cảm ứng để đâm vào cây và hút nhựa cây của nó.

Đầu tiên, chúng đưa bút cảm ứng vào và tiết ra một ít nước bọt trong lần lấy mẫu nhựa cây đầu tiên. Tiếp theo, chúng nếm nhựa cây xylem. Cuối cùng, họ nếm nhựa cây và tiêu thụ nó với số lượng lớn.

Một khi chúng chọc thủng một bình phloem, áp suất cao của nhựa cây khi chảy qua cây sẽ ép nhựa cây vào ống thức ăn của rệp. Rệp hút nhựa cây một cách thụ động, nhưng nhựa cây xylem yêu cầu hút chủ động vì nó chịu áp lực âm. Chúng thực hiện việc hút này thông qua một cơ chế bơm trong đầu được thiết kế riêng cho mục đích này.

Nhựa cây chủ yếu là đường và nước, vì vậy nó có hàm lượng protein thấp và rệp phải ăn rất nhiều để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Thật may mắn cho những con kiến ​​chăn nuôi chúng, cơ thể của rệp không sử dụng hết lượng đường mà chúng tiêu thụ, và lượng đường dư thừa sẽ được bài tiết ra ngoài dưới dạng mật ong ngọt ngào.

Chế độ ăn của rệp ảnh hưởng đến thực vật như thế nào?

Bản thân việc hút nhựa không nhất thiết có hại cho cây ký chủ, nhưng sự xâm nhập lớn của những loài côn trùng này có khả năng làm cây suy yếu. Những cây khỏe mạnh, phát triển tốt có thể sẽ bị héo và chuyển sang màu vàng theo phản ứng, nhưng chúng thường sẽ không bị hại nghiêm trọng.

Hiệu ứng thẩm mỹ là một sự khó chịu đối với những người làm vườn và trồng trọt của tất cả các loài rệp, nhưng rệp cũng có khả năng gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những vệt sáng lấp lánh và dính trên cây của mình chưa? Bạn có thể đang nhìn vào những giọt mật do rệp để lại. Honeydew không nhất thiết gây hại cho cây trồng, nhưng nó gây ra vấn đề với một số cây bị nhiễm rầy mềm.

Nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng trên lá mật ong và phát triển để bao phủ lá và cành của cây. Là một loại nấm, nấm mốc phát triển mạnh trên các chất có đường như nấm mật và có thể nhanh chóng sinh sôi. Một lượng lớn nấm mốc có thể chặn ánh sáng mặt trời của cây và làm giảm khả năng quang hợp của cây. 

Rệp cũng có thể lây lan bệnh nhanh chóng giữa các cây trồng. Nếu rệp ăn cây bị nhiễm bệnh, nó sẽ trở thành vật mang mầm bệnh và có khả năng lây nhiễm sang cây tiếp theo mà nó ăn. Rệp sinh sản nhanh chóng, vì vậy có thể rất khó ngăn chặn một khi bắt đầu xâm nhập.

Rệp cái là loài biểu sinh, có thể sinh sản mà không cần giao phối. Chúng thậm chí không lãng phí thời gian chờ trứng nở, và chúng sinh con sống. Trong một số trường hợp, những con nhộng (con non) mà chúng sinh ra đã tự mang thai rồi!

Động vật săn mồi ăn rệp

Nhiều loài chim và côn trùng coi rệp là một món ngon. Những động vật yêu thích rệp bao gồm chim sẻ vàng Mỹ, chim sẻ vesper, bọ rùa, ấu trùng ruồi hoverfly, ong bắp cày ký sinh, bọ damsel,… Vi khuẩn, vi rút và nấm cũng đe dọa rệp.

Với rất nhiều động vật ăn thịt, rệp đã phát triển một phản ứng bảo vệ để tránh biến thành món ngon của ai đó. Chúng có một cặp cấu trúc hình ống được gọi là cornicles ở hai chân sau. Chúng trông giống như những cái ống nhỏ và tiết ra chất lỏng như sáp để đối phó với mối đe dọa.

Miệng của những kẻ săn mồi dính đầy chất dính, và nó được cho là bẫy ký sinh trùng trước khi chúng có thể lây nhiễm rệp. Những con rệp này cũng tiết ra pheromone như một sự báo động để cảnh báo những con rệp khác đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, bọ rùa đã vượt qua cách phòng thủ này và học cách theo dõi các tín hiệu hóa học đến nguồn ăn của chúng.

Khám phá nhiều hơn về thế giới động vật: Liệu rắn có ngủ đông?