Pythagoras là ai? Cuộc đời – Triết học

0
1106
Pythagoras
Pythagoras

Pythagoras (lc 571- c. 497 TCN) là một nhà triết học Hy Lạp với những lời dạy của ông nhấn mạnh đến sự bất tử và sự biến đổi của linh hồn (luân hồi), hành vi nhân đạo, đạo đức đối với mọi sinh vật, và khái niệm “số” là chân lý trong toán học không chỉ giải tỏa tâm trí nhưng cho phép một sự hiểu biết khách quan về thực tế.

Ông được biết đến nhiều nhất trong thời hiện đại với Định lý Pitago, một công thức toán học cho biết bình phương cạnh huyền của tam giác vuông bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại. Công thức này đã được áp dụng để đo khoảng cách và không gian, chẳng hạn như trong lập kế hoạch và thực hiện xây dựng một tòa nhà.

Tượng Pythagoras
Tượng Pythagoras

Mặc dù được các tác giả cổ đại gán cho Pythagoras, các học giả hiện đại trích dẫn bằng chứng từ các văn bản của người Babylon, được viết một thời gian trước Pythagoras, thảo luận về cùng một công thức hoặc, ít nhất, một công thức rất giống nhau.

Hầu như không có gì được biết về cuộc đời của Pythagoras mặc dù các nhà văn sau này (chẳng hạn như Diogenes Laertius, lc180-240) đã cố gắng tập hợp các tiểu sử dựa trên những câu chuyện và mảnh vỡ từ các tác phẩm trước đó.

Tiểu sử của Laertius về Pythagoras là đầy đủ nhất nhưng, thật không may, tác giả không bao giờ trích dẫn các nguồn mà ông đã rút ra và vì vậy không thể chứng thực nhiều tuyên bố của ông.

KHÓ KHĂN TRONG BẤT KỲ CUỘC THẢO LUẬN NÀO VỀ PYTHAGORAS LÀ TÁCH CON NGƯỜI THỰC TẾ VÀ NHỮNG LỜI DẠY CỦA ÔNG TA KHỎI THẦN THOẠI BAO QUANH ÔNG TA.

Ảnh hưởng của Pythagoras đối với các triết gia sau này, và sự phát triển của triết học Hy Lạp nói chung, là rất lớn. Plato (lc 428 / 427-348 / 347 TCN) đề cập đến Pythagoras trong một số tác phẩm của ông và tư tưởng Pythagore, được các nhà văn cổ đại khác hiểu và tiếp nối, là hình thức cơ bản của triết học Plato.

Học trò nổi tiếng của Plato là Aristotle (l. 384-322 TCN) cũng kết hợp các giáo lý của Pythagore vào tư tưởng của riêng ông và các tác phẩm của Aristotle sẽ ảnh hưởng đến các nhà triết học, nhà thơ và nhà thần học (trong số nhiều người khác) từ thời ông cho đến thời Trung cổ (khoảng 476-1500 CN) và đến thời hiện đại.

Mặc dù Pythagoras vẫn là một nhân vật bí ẩn trong thời cổ đại, do đó, ông cũng được coi là một trong những người có ý nghĩa quan trọng nhất trong sự phát triển của tư tưởng triết học và tôn giáo.

Cuộc sống & Công việc

Những gì được biết về Pythagoras đến từ việc các nhà văn sau này ghép những mảnh vỡ của cuộc đời ông lại với những người cùng thời và sinh viên. Được biết, Pythagoras sinh ra trên đảo Samos, ngoài khơi Tiểu Á, nơi tổ tiên của ông đã định cư sau khi rời Phlius, một thành phố ở tây bắc Peloponnese, sau cuộc nội chiến ở đó vào năm 380 TCN.

Ông nhận được một nền giáo dục chất lượng vì cha anh, Mnesarchus, là một thương gia giàu có. Anh ấy có thể đã học ở Babylon và ở Ai Cập và có thể có những gia sư tiếng Hy Lạp giỏi nhất thời bấy giờ.

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ là suy đoán, vì thông tin đến từ các nhà văn sau này, những người đã chấp nhận những gì người khác viết về anh ta một cách không cân nhắc. Nếu có một tiểu sử có thẩm quyền của Pythagoras, hoặc các tác phẩm gốc của chính người đó, thì chúng đã bị thất lạc từ lâu. Scholar Forrest E. Baird nhận xét:

Pythagoras gắn liền với nhiều huyền thoại đến nỗi ít học giả nào dám nói nhiều về cuộc đời, nhân cách hay thậm chí là những lời dạy của ông, nếu không nói thêm rằng chúng ta không thể chắc chắn thông tin của mình là chính xác.

Rằng có một người tên là Pythagoras, người thành lập giáo phái gọi là Pythagore, chúng ta không cần nghi ngờ gì; trong số các nhân chứng cho lịch sử của ông là Heraclitus trẻ tuổi cùng thời của ông, người đã nghĩ xấu về ông.

Tuy nhiên, nổi tiếng là rất khó để phân biệt giữa những lời dạy của chính Pythagoras và những lời dạy của những người theo ông, những người theo thuyết Pythagore. (14)

Tính lịch sử của Pythagoras chưa bao giờ bị nghi ngờ. Theo Baird, Heraclitus (năm 500 TCN) đã coi Pythagoras được đánh giá rất cao và một người đương thời khác, Xenophanes có tầm nhìn xa trông rộng của Colophon (lc 570-c. 478 TCN), đã chế nhạo Pythagoras vì niềm tin của ông vào luân hồi.

Khó khăn trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về Pythagoras là cố gắng tách con người thực tế và những lời dạy của ông khỏi thần thoại bao quanh ông ngay cả trong cuộc đời của ông.

Niềm tin Pitago

Như đã lưu ý, không có tác phẩm nào của Pythagoras – nếu ông viết bất cứ điều gì – còn tồn tại và, do sự bí mật mà ông yêu cầu đối với các học trò của mình, các chi tiết cụ thể về lời dạy của ông đã được lưu giữ cẩn thận. Nhà triết học Porphyry (lc 234 – khoảng 305 CN), người viết tiểu sử sau này về Pythagoras, đã lưu ý:

Không ai có thể nói chắc chắn những gì Ngài đã dạy cho các đệ tử của mình, vì họ đã giữ một sự im lặng đáng kể. Tất cả đều giống nhau, những điều sau đây thường được biết đến.

Đầu tiên, ông nói rằng linh hồn là bất tử; thứ hai, nó di cư vào các loại động vật khác; thứ ba, các sự kiện giống nhau được lặp lại theo chu kỳ, không có gì là mới theo nghĩa chặt chẽ; và cuối cùng, rằng tất cả những thứ có linh hồn nên được coi là giống nhau. Pythagoras dường như là người đầu tiên đưa những tín ngưỡng này đến Hy Lạp . (Robinson, 58)

Nhà sử học Hy Lạp Herodotus (lc 484 – c. 425/413 TCN) ám chỉ đến Pythagoras (mặc dù nổi tiếng từ chối nêu tên ông) trong Sử ký của ông:

Người Ai Cập là những người đầu tiên duy trì học thuyết rằng linh hồn của con người là bất tử và rằng, khi cơ thể bị hủy hoại, nó sẽ nhập vào một động vật khác đang được sinh ra cùng lúc, và khi nó đã được trọn vẹn. các sinh vật của đất khô, biển và không khí mà nó lại vào trong thân xác của một người khi mới sinh ra; và chu kỳ của nó được hoàn thành trong 3000 năm.

Có một số người Hy Lạp đã áp dụng học thuyết này, một số trước đây và một số sau này, như thể đó là phát minh của chính họ; tên của họ tôi biết nhưng không viết ra. (Quyển II.123)

Giống như Định lý Pythagore, khái niệm của Pythagoras về sự di chuyển của các linh hồn cũng có thể được vay mượn. Học giả George GM James, trong tác phẩm Stolen Legacy: The Egypt Origins of Western Philosophy, chỉ ra rằng tất cả các triết gia vĩ đại thời Tiền Socrate đều học ở Ai Cập hoặc trong Trường phái Bí ẩn Ai Cập ở Tiểu Á (James, 9).

Thales (lc 585 TCN), được coi là nhà triết học phương Tây đầu tiên, đã nghiên cứu ở Babylon và 2 người khác trong số những người theo thuyết Tiền Socra có ý nghĩa nhất – Anaximander (lc 610-c.546 TCN) và Anaximenes (lc 546 TCN) – cả 2 đều đã đi du lịch nhiều nơi và đã tiếp cận các Trường học Bí ẩn tập trung vào tư tưởng tôn giáo Ai Cập.

DÙ LÝ DO LÀ GÌ, SỰ BÍ MẬT VỀ NHỮNG LỜI DẠY CỦA PYTHAGORAS ĐÃ BỔ SUNG RẤT NHIỀU VÀO SỰ HUYỀN BÍ VÀ DANH TIẾNG CỦA ÔNG.

Do đó, nhiều khả năng tư tưởng của Pythagoras thực sự là tâm linh của người Ai Cập được truyền sang Hy Lạp. Bí mật nổi tiếng của Pythagoras có thể được nhằm mục đích giữ cho sự thật này không bị lưu hành quá rộng rãi và làm mất uy tín của ông với tư cách là một nhà tư tưởng nguyên thủy.

Ông được cho là khá lôi cuốn và là một diễn giả mạnh mẽ trước công chúng và điều đó sẽ làm suy yếu quyền lực của ông nếu triết lý của ông được tiết lộ chỉ đơn giản là niềm tin Ai Cập được gói gọn lại.

Không thể xác định chắc chắn rằng ông ta che giấu những lời dạy của mình vì lý do này hay lý do khác. Có thể anh ấy chỉ đơn giản cảm thấy quần chúng sẽ không hiểu hoặc không đánh giá cao ý tưởng của anh ấy. Dù lý do là gì, sự bí mật càng làm tăng thêm vẻ huyền bí và danh tiếng của anh ta.

Niềm tin của ông vào sự bất tử của linh hồn và sự luân hồi đã tự nhiên dẫn đến lối sống ăn chay với trọng tâm là không làm hại bất kỳ sinh vật nào khác và chủ nghĩa khổ hạnh này, mà ông cũng yêu cầu các tín đồ của mình, đã nâng cao danh tiếng của ông như một người thánh thiện hơn nữa. Diogenes Laertius mô tả chế độ ăn uống và thói quen của mình:

Một số người nói rằng anh ấy hài lòng với mật ong hoặc bánh mỳ (anh ấy không đụng đến rượu trong ngày); hoặc, đối với một món ăn, rau luộc hoặc sống. Hải sản anh ấy ăn nhưng hiếm. Áo choàng của anh ấy, trắng không tì vết, và chăn ga gối đệm cũng màu trắng, bằng len.

Anh ta không bao giờ được quan sát để giải tỏa bản thân, hoặc để giao hợp, hoặc say rượu. Anh thường tránh những tiếng cười và tất cả những trò đùa cợt và những câu chuyện thô tục của scurrilous. (VIII.19)

Laertius mô tả Pythagoras là một người có ăn thịt cá và hải sản, nhưng hầu hết các tác giả cổ đại khác cho rằng ông là một người ăn chay nghiêm ngặt, kiêng thịt của bất kỳ sinh vật sống nào có thể được coi là có linh hồn. Ông cũng kiêng quan hệ tình dục và sống độc thân để duy trì sức mạnh tinh thần và sự sáng suốt của tư tưởng.

Khi rời xa những thú vui trần tục như tình dục và thức ăn, anh đã giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu của cơ thể để tập trung vào việc cải thiện tâm hồn.

Một số người cho rằng chủ nghĩa khổ hạnh này đã đi quá xa. Ông và những người theo ông được biết là đặc biệt kiêng ăn, hoặc thậm chí chạm vào đậu. Laertius cũng đề cập đến những lời chỉ trích châm biếm của Xenophanes đối với niềm tin của Pythagoras vào sự di chuyển của các linh hồn:

Một lần, người ta nói rằng anh ta [Pythagoras] đang đi ngang qua khi một con chó con đang bị quất roi, anh ta tỏ ra thương hại và nói, “Dừng lại! Đừng đánh nó! Vì nó là linh hồn của một người bạn mà tôi đã nhận ra khi tôi nghe nó nói”. (VIII.36)

Đối với Xenophanes, người từ chối luân hồi, niềm tin của Pythagoras thật ngu ngốc khi cho rằng người ta có thể nhận ra giọng nói của một người bạn đã ra đi trong tiếng sủa của một con chó.

Tuy nhiên, đối với Pythagoras, ăn chay, chủ nghĩa hòa bình và đối xử nhân đạo với các sinh vật khác đều là một phần của con đường dẫn đến hòa bình nội tâm và nói rộng ra, hòa bình thế giới mà ở đó con người không bao giờ có thể sống hòa thuận miễn là họ giết, ăn và tàn nhẫn với động vật.

Đối xử tệ với động vật, và ăn thịt động vật, làm mất giá trị tất cả sự sống bằng cách duy trì rằng một số sinh vật (con người) đáng giá hơn những sinh vật khác. Pythagoras tin rằng tất cả các sinh vật được tạo ra bình đẳng và cần được đối xử tôn trọng.

Ông được những người đương thời và các nhà văn sau này coi là một nhà thần bí – không phải là một nhà toán học như thời nay ông thường định nghĩa – và trường học của ông gắn liền với sự cứu rỗi tâm linh và sự mặc khải kỳ diệu. Một niềm tin trung tâm, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến Plato, đó là việc tìm hiểu triết học là yếu tố quan trọng đối với sự cứu rỗi của linh hồn và sự hiểu biết về chân lý tối hậu.

Một khía cạnh của sự thật đó là không có gì thay đổi đáng kể và tất cả đều vĩnh viễn và vĩnh viễn lặp lại. Theo nhà văn cổ đại, và là học trò của Aristotle, Eudemus of Rhodes (lc 370 – c. 300 TCN), Pythagoras tin vào sự tái diễn vĩnh cửu như một điều cần thiết về mặt toán học, logic. Eudemus viết:

Nếu ai đó tin Pitago, các sự kiện đó lặp lại theo chu kỳ số học, và tôi sẽ nói chuyện với bạn một lần nữa khi bạn đang ngồi như bây giờ, với con trỏ này trong tay, và mọi thứ khác sẽ giống như bây giờ, thì thật hợp lý khi cho rằng thời gian cũng sẽ giống như bây giờ. (Baird, 16)

Với niềm tin này, Pythagoras đã truyền cảm hứng cho nhà triết học Đức vĩ đại Fredrich Nietzsche (khoảng 1844-1900) và Thuyết tái hiện vĩnh cửu của ông, trong đó Nietzsche tuyên bố rằng, trong trường hợp không có “vạch đích” của một vị thần sẽ phán xét sau khi chết, cuộc sống của một người sẽ tự động thiết lập lại và lặp lại chính xác theo cùng một cách.

Lý thuyết của Nietzsche thường được hiểu là một sự khuyến khích để xem xét cẩn thận cách người ta sử dụng thời gian của mình vì người ta sẽ phải hồi tưởng lại mọi sự kiện, dù lớn hay nhỏ, vĩnh viễn; điều này cũng có thể được gợi ý bởi những lời dạy của Pythagoras.

Ngay cả khi bản thân Pythagoras không đóng khung khái niệm theo cách này, thì ông ấy hẳn đã trình bày rõ ràng bằng cách nào đó để những người Pythagoras sau này lặp lại nó. Khái niệm về bản chất tuần hoàn của cuộc sống và sự bất tử của linh hồn là trọng tâm của tư tưởng Pitago và có ảnh hưởng đến nhiều nhà văn và nhà tư tưởng thời Hy Lạp cổ đại nhưng không ai đáng kể như Plato.

Pythagoras & Plato

Có thể Plato bắt đầu từ khi còn là học trò của Socrates, tuân theo phép biện chứng trong việc xác lập chân lý, và sau đó dần dần chuyển sang hướng theo chủ nghĩa duy tâm của Pythagoras – như một số học giả đã tuyên bố – nhưng có vẻ nhiều khả năng là bản thân Socrates đã phù hợp với tư tưởng của Pythagore.

Thực sự không có cách nào để xác lập bất kỳ tuyên bố nào dọc theo những dòng này vì hầu hết những gì chúng ta biết về Socrates đều đến từ Những cuộc đối thoại của Plato được viết sau cái chết của Socrates khi Plato đã có một bộ óc triết học trưởng thành.

Tuy nhiên, ông đã được giới thiệu với nó, tư tưởng của Pythagore đã ảnh hưởng đáng kể đến triết học của Plato, bao gồm khái niệm về một chân lý tối thượng không phụ thuộc vào ý kiến, về một cách sống đạo đức phù hợp với chân lý đó, sự bất tử của linh hồn, sự cần thiết của sự cứu rỗi thông qua triết học, và của học tập-như-hồi ức.

Các khái niệm của Pythagore là rõ ràng trong suốt công trình của Plato nhưng đáng chú ý nhất là trong các cuộc đối thoại của Meno và Phaedo.

Trong Meno, nhân vật chính Socrates của Plato cho thấy cách mà người ta gọi là “học tập” thực ra chỉ là “ghi nhớ” những bài học từ kiếp trước. Anh ta chứng minh tuyên bố của mình bằng cách nhờ một nô lệ trẻ, ít học giải một bài toán hình học.

Plato lập luận rằng, nếu một người chết mà tâm trí còn nguyên vẹn, người ta sẽ ‘nhớ’ những gì người ta đã học được trong cuộc đời đó khi một người được sinh ra đời sau. Những gì người ta nghĩ rằng một người ‘học được’ trong kiếp này, người ta thực sự chỉ ‘nhớ lại’ từ tiền kiếp của một người và những gì người ta biết trong kiếp trước đó đã được ghi nhớ từ kiếp trước.

Plato không bao giờ giải quyết vấn đề rõ ràng với lý thuyết này: tại một thời điểm nào đó, linh hồn phải thực sự “học” chứ không chỉ “nhớ”. Tuyên bố của ông rằng một người “nhớ” những gì người ta đã học được trong ête ở giữa các kiếp sống – không chỉ ở dạng phàm trần – không giải quyết được mối quan tâm bởi vì linh hồn vẫn cần phải “học” tại một số điểm, cho dù ở trong cơ thể hay ngoài cơ thể.

Khẳng định của Pythagoras rằng “mọi thứ là những con số” và rằng người ta có thể hiểu thế giới vật chất thông qua toán học cũng là những nét đặc trưng trong Meno, không chỉ thông qua sự tương tác của Socrates với nô lệ mà qua lập luận của ông rằng đức tính là phẩm chất kỳ lạ vốn có ở tất cả mọi người, bất kể về độ tuổi, giới tính hoặc địa vị xã hội của họ, giống như cách mà “con số” thông báo và xác định thế giới đã biết; người ta nhận ra thực tại thông qua sự phân biệt giữa tính nhất thể và tính hai mặt.

Tuyên bố này sẽ hướng tới sự phát triển của Thuyết Hình thức nổi tiếng của Plato, trong đó ông mô tả một thế giới khách quan của Chân lý, bên trên cõi phàm trần, làm nền tảng và thông báo cho tất cả sự thật của con người và mang lại cho họ giá trị “chân lý”. Plato lập luận rằng nếu không có Vương quốc của các Hình thức này, thì không thể có sự thật thực tế; chỉ ý kiến ​​về những gì một người cảm thấy là đúng.

Đối với Pythagoras, toán học là con đường dẫn đến sự giác ngộ và hiểu biết, và như ông đã tuyên bố, “10 là bản chất của số” và từ ‘con số’ này, ông không chỉ muốn nói đến một đơn vị đo lường mà là một phương tiện mà thế giới có thể nắm bắt được. Ông lưu ý cách mọi người có thể đếm đến 10 trên đầu ngón tay và sau khi đạt đến 10, quay trở lại đơn vị một và bắt đầu lại.

Theo cách tương tự, một linh hồn nhập vào một cơ thể, sống trong một thời gian nhất định, chết và trở lại nơi bắt đầu, chỉ để sau đó đi lại trên cùng một con đường.

Khái niệm này được khám phá đầy đủ trong Phaedo của Plato, tường thuật về ngày cuối cùng của Socrates trong tù trước khi bị hành quyết, tập trung vào sự bất tử của linh hồn và thế giới bên kia. Ngay từ khi bắt đầu cuộc đối thoại, Plato đã sử dụng mối liên hệ của Pythagoras với Phlius, trong việc chọn Echecrates of Phlius làm người đối thoại và khán giả cho Phaedo, người kể chuyện.

Hơn nữa, các nhân vật của Simmias và Cebes của Thebes – những người đối thoại trung tâm của Socrates trong bản tường thuật mà Phaedo có liên quan – đều là người Pytago. Sự lựa chọn của Plato về Echecrates liên kết cuộc đối thoại trực tiếp với tư tưởng của Pitago ngay từ dòng đầu tiên, nhưng thông qua Simmias và Cebes, các khái niệm của Pitago được đưa vào và phát triển xuyên suốt.

Vào cuối cuộc đối thoại, sau khi Socrates đưa ra nhiều bằng chứng về sự bất tử của linh hồn, ông kết thúc cuộc trao đổi này với Cebes:

Hãy nói cho tôi biết, [Socrates nói], cái gì phải có trong cơ thể để làm cho nó sống?

Một linh hồn, [Cebes] trả lời.

Và điều này luôn luôn như vậy?

Tất nhiên, [Cebes] nói.

Sau đó linh hồn luôn mang lại sự sống cho bất cứ điều gì chứa cô ấy?

Không nghi ngờ gì nữa, [Cebes] trả lời.

Và có đối lập với cuộc sống hay không?

Đúng.

Nó là gì?

Cái chết.

Và chúng tôi đã đồng ý rằng linh hồn không bao giờ có thể nhận được điều ngược lại với những gì cô ấy mang lại? “

Có, chắc chắn là chúng tôi có, Cebes nói.

Chúng ta gọi cái gì mà không thừa nhận cái chết?

Người bất tử, [Cebes] nói.

Và linh hồn không thừa nhận cái chết?

Không.

Khi đó linh hồn là bất tử?

Nó là.

Tốt, [Socrates] nói. Chúng ta sẽ nói rằng điều này được chứng minh? Bạn nghĩ sao?

(Phaedo, 105c-e)

Các chứng minh toán học mà Socrates đưa ra trước đó liên quan đến số chẵn và số lẻ cuối cùng dẫn đến chứng minh trên rằng “chẵn” không thể thừa nhận “lẻ” để vẫn là chính nó (chẵn) và do đó sự sống (linh hồn) không thể thừa nhận cái chết và vẫn tồn tại đời sống; do đó, linh hồn phải bất tử.

Toàn bộ lập luận này tiêu biểu cho tư tưởng Pythagore như được các nhà văn cổ đại hiểu và được thực hành bởi các giáo phái Pythagore vào thời Plato.

Sự kết luận

Phaedo cũng thiết lập địa lý của thế giới bên kia mà sau này sẽ được Giáo hội sử dụng để tạo ra các khái niệm về Địa ngục, Luyện ngục và Thiên đường. Khái niệm luyện ngục lần đầu tiên xuất hiện trong Phaedo 108b-d, phán xét người chết vào năm 113d-e, Địa ngục năm 113e-114a, và thiên đường trong 109d-110b.

Lập luận của Plato về một lĩnh vực chân lý tối thượng, không thể phủ nhận, mà từ đó tất cả các chân lý khác được thiết lập, cũng được thể hiện rõ ràng trong các tường thuật phúc âm của Kinh thánh, đặc biệt là Phúc âm của John, và trong các thư tín của Thánh Paul.

Mặc dù không thể khẳng định chắc chắn điều gì về cuộc đời hay những lời dạy ban đầu của Pythagoras, nhưng đủ tư tưởng của ông đã được các môn đệ và những người ngưỡng mộ sau này phát triển để ảnh hưởng đến nhà triết học Hy Lạp vĩ đại nhất thời cổ đại. Công trình của Plato đã thiết lập kỷ luật triết học và đã thấm nhuần vào nhau, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, trong 2.000 năm qua.

Các chi tiết về cuộc đời của Pythagoras có thể không bao giờ được biết đầy đủ nhưng ảnh hưởng của ông vẫn tiếp tục được cảm nhận, trên toàn thế giới, cho đến ngày nay.