10 thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng đá

0
1315
Rogerio Ceni
Rogerio Ceni

Trong bóng đá, ghi bàn là một nghệ thuật, và những cầu thủ ghi bàn luôn là tâm điểm. Tiền đạo luôn là những người ghi bàn giỏi nhất và ở một mức độ nào đó, tiền vệ và hậu vệ cũng được biết đến với khả năng ghi bàn.

Tuy nhiên, các thủ môn luôn không quyết tâm khi phải ghi bàn và luôn được xem là người giữ an toàn cho pháo đài. Hiếm khi thấy các thủ môn ghi trên bảng tỷ số. Tuy nhiên, một số “kẻ điên” đã phá vỡ điều này trong thế giới bóng đá. 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng đá.

10. Misael Alfaro – 31 bàn

Misael Alfaro là một cựu cầu thủ của Salvadorian, người đã chơi từ năm 1988 đến năm 1994. Toàn bộ sự nghiệp của anh ấy đã dành để chơi cho giải đấu của Salvador. Trong sự nghiệp của mình, Alfaro ghi được 31 bàn thắng. Anh đã chơi cho các câu lạc bộ lớn của Salvador như Luis Engel Firpo, San Salvador, Guila, Alianza và Metapán trong suốt sự nghiệp của mình.

Alfaro là một cầu thủ thực sự giỏi sút phạt đền và tất cả các bàn thắng của anh ấy chỉ đến từ chấm đá phạt đền. Thật không may, anh đã có một kết thúc buồn trong sự nghiệp của mình khi phải giải nghệ sớm vì chấn thương cổ.

9. Hans-Jörg Butt – 33 bàn

Hans-Jorg Butt là một huyền thoại bóng đá người Đức và từng chơi cho những đội bóng nặng ký như FC Bayern Munich và Bayer Leverkusen trong sự nghiệp lẫy lừng của mình. Anh ấy không chỉ xuất sắc trong khả năng chặn những bàn thắng mà còn mang lại lợi thế cho đội của mình thông qua khả năng ghi bàn.

Butt đã ghi được 33 bàn thắng trong sự nghiệp của mình và cũng là người giữ kỷ lục đáng tự hào về số bàn thắng phạt đền nhiều nhất ở một giải đấu chuyên nghiệp cao cấp của châu Âu. Anh đã ghi 26 bàn ở Bundesliga.

8. Fernando Patterson – 35 bàn

Tiếp theo trong danh sách là cựu thủ môn người Costa Rica, Fernando Patterson. Sự nghiệp của anh ấy chủ yếu xoay quanh giải đấu hàng đầu của Guatemala, nơi anh ấy chơi cho các câu lạc bộ như Xelajú, Cobán Imperial, Puntarenas và Ramonense. Patterson ghi 35 bàn trong sự nghiệp để đứng thứ 8 trong danh sách thủ môn ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử.

Năm 1993, Patterson có một lần ra sân cho đội tuyển quốc gia Costa Rica.

7. Márcio – 40 bàn

Marcio là một cựu thủ môn người Brazil. Anh đã ghi được 40 bàn thắng trong sự nghiệp của mình, 37 trong số đó đến cho Atlético Goianiense. Bắt đầu sự nghiệp của mình với Bahia, Marcio tiếp tục chơi cho một số câu lạc bộ hàng đầu của Brazil.

Với hơn 390 lần ra sân cho Atlético Goianiense, anh đã thu hút sự chú ý của nhiều người nhờ khả năng ghi bàn của mình. Marcio nghỉ hưu vào năm 2019.

6. Dimitar Ivankov – 42 bàn

Ivankov là huyền thoại người Bulgaria và là thủ môn có hiệu suất ghi bàn cao nhất châu Âu. Anh ấy đã chơi ở các giải hạng cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria trong phần lớn sự nghiệp của mình. Anh ấy đã ghi được 42 bàn thắng và là một cầu thủ rất tự tin từ những quả đá phạt đền.

Anh cũng đã 64 lần chơi cho đội tuyển quốc gia Bulgaria. Ivankov hiện là một huấn luyện viên thủ môn và đã phục vụ đội bóng cũ Levski Sofia 2 lần sau khi giải nghệ.

5. René Higuita – 43 bàn

Rene Higuita là một trong những thủ môn biểu tượng của mọi thời đại. Một trong những ví dụ điển hình nhất về thể lực trong bóng đá sẽ luôn là pha cản phá cú đá bọ cạp của anh ấy vào lưới đội tuyển Anh năm 1995. Ngoài những pha cứu thua xuất thần, cựu thủ môn Colombia còn ghi 43 bàn thắng trong sự nghiệp của mình.

Trong suốt sự nghiệp, anh ấy chơi chủ yếu ở Colombia và Medellin. Higuita cũng là một cầu thủ thường xuyên của đội tuyển Colombia trong những năm 1990, ra sân 68 lần và ghi được 3 bàn thắng.

4. Johnny Vegas Fernández – 45 bàn

Tiếp theo trong danh sách thú vị này là một thủ môn đến từ Peru. Fernandez đã ghi 45 bàn trong suốt 13 năm sự nghiệp của mình. Ngoài đóng góp từ những quả phạt đền, anh còn ghi bàn từ lối chơi cởi mở.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Fernandez chủ yếu chơi cho các câu lạc bộ của Peru. Có một điều thú vị là anh ấy đã thực hiện 14 lần chuyển nhượng trong suốt 13 năm làm cầu thủ trước khi giải nghệ vào năm 2017.

3. Jorge Campos – 46 bàn

Sự linh hoạt của bóng đá đã được Jorge Campos, huyền thoại người Mexico, nâng lên một tầm cao mới. Sự nghiệp của anh ấy đã tạo ra 46 bàn thắng, nhưng không phải tất cả đều đến với tư cách là một thủ môn. Anh ấy cũng chơi ở vị trí tiền đạo trong sự nghiệp của mình, ghi được 28 bàn thắng trong vai trò đó. 

Anh đã chơi cho gần như mọi câu lạc bộ hàng đầu ở Mexico và Mỹ và được coi là một trong những thủ môn vĩ đại nhất trong lịch sử. Anh ấy đã thi đấu cho những ứng cử viên nặng ký như Puma và LA Galaxy trong sự nghiệp của mình trước khi giải nghệ vào năm 2004. Jorge Campos cũng là một phần không thể thiếu của đội tuyển Mexico và đã chơi 129 lần cho họ từ năm 1991 đến năm 2004.

2. José Luis Chilavert – 67 bàn

Jose Luis Chilavert là cựu thủ môn người Paraguay và đang giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất cho một thủ môn trên đấu trường quốc tế. Một mối đe dọa thực sự trên các mặt trận, Chilavert đã ghi 67 bàn thắng trong sự nghiệp của mình. Hơn nữa, anh lập hat-trick lần đầu tiên trong lịch sử thủ môn.

Chilavert cũng không giới hạn bản thân khi chơi ở Paraguay mà còn chơi ở Argentina, Tây Ban Nha và Pháp. Ông nghỉ hưu vào năm 2004.

1. Rogério Ceni – 131 bàn

Thủ môn có hiệu suất ghi bàn cao nhất đến từ Brazil. Hiện tại, tất cả các thủ môn trong danh sách đều chủ yếu ghi bàn từ chấm phạt đền, nhưng Ceni lại chơi ở một giải đấu khác. Trong suốt sự nghiệp của mình, anh đã ghi 61 quả đá phạt và gây phiền toái trong các tình huống cố định.

Ceni chỉ chơi cho Sao Paulo trong suốt sự nghiệp và được coi là thủ môn vĩ đại nhất của bóng đá Brazil. Anh cũng chơi cho đội tuyển quốc gia Brazil và có 17 lần ra sân.

Tìm hiểu thêm: Những thủ môn xuất sắc nhất hiện tại.