Socrates là ai? Tiểu sử – Triết học – Sự nghiệp – Tầm nhìn

0
2111
Bức tượng Socrates ở công viên tại Thuỵ Sĩ
Bức tượng Socrates ở công viên tại Thuỵ Sĩ

Socrates của Athens (Khoảng 470/469 – 399 TCN) là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của triết học Hy Lạp cổ đại, nền tảng của triết học phương Tây. Trên thực tế, ông được gọi là “Cha đẻ của Triết học phương Tây” vì lý do này.

Chân dung của Socrates
Chân dung của Socrates

Ông ta vốn là một nhà điêu khắc dường như cũng đã từng làm một số nghề khác, bao gồm cả lính, trước khi được Nhà tiên tri ở Delphi nói rằng ông ta là người khôn ngoan nhất trên thế giới. Trong nỗ lực chứng minh lời tiên tri là sai, ông bắt tay vào một sự nghiệp mới là đặt câu hỏi về những người được cho là khôn ngoan và khi làm như vậy, điều tiên tri đã chứng minh là đúng: Socrates là người khôn ngoan nhất trên thế giới vì ông không tuyên bố là mình biết bất cứ điều gì quan trọng.

Học trò nổi tiếng nhất của ông là Plato (Khoảng 428/427 – 348/347 TCN), người sẽ tôn vinh tên tuổi của ông thông qua việc thành lập một trường học ở Athens (Học viện của Plato) và hơn thế nữa, thông qua các cuộc đối thoại triết học mà ông viết với Socrates là trung tâm. Liệu các cuộc đối thoại của Plato có thể hiện chính xác những lời dạy của Socrates hay không vẫn còn được tranh luận nhưng một câu trả lời chắc chắn khó có thể đạt được.

Bức tượng nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato
Bức tượng nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato

Học trò nổi tiếng nhất của Plato là Aristotle ở Stagira (năm 384-322 TCN), người sau đó sẽ dạy kèm cho Alexander Đại đế (năm 356-323 TCN) và thành lập trường học của riêng mình. Bằng sự phát triển này, triết học Hy Lạp, lần đầu tiên được phát triển bởi Socrates, đã được phổ biến khắp thế giới trong suốt và sau các cuộc chinh phạt của Alexander.

Tính lịch sử của Socrates chưa bao giờ bị thách thức nhưng chính xác thì những gì ông đã dạy cũng khó nắm bắt như các nguyên lý phi khoa học của Pythagoras hay những lời dạy sau này của Chúa Giê-su ở chỗ không một nhân vật nào trong số này tự viết ra bất cứ điều gì. Mặc dù Socrates thường được coi là người khởi xướng ngành triết học ở phương Tây, hầu hết những gì chúng ta biết về ông đều đến từ Plato và ít hơn là từ một học trò khác của ông, Xenophon (Khoảng 430-354 TCN).

Cũng có những nỗ lực được thực hiện để tái tạo lại tầm nhìn triết học của ông dựa trên nhiều trường phái khác, ngoài trường phái của Plato, mà các học trò của ông đã sáng lập nhưng chúng quá khác nhau để xác định những giáo lý ban đầu đã truyền cảm hứng cho họ.

“Socrates” đi xuống ngày nay từ thời cổ đại phần lớn có thể là một cấu trúc triết học của Plato và, theo nhà sử học Diogenes Laertius (Khoảng 180 – 240), nhiều người cùng thời với Plato đã buộc tội ông tưởng tượng lại Socrates trong hình ảnh của chính mình để Plato giải thích thêm về thông điệp của thầy mình. Tuy nhiên, điều đó có thể xảy ra, ảnh hưởng của Socrates sẽ thiết lập các trường phái dẫn đến việc hình thành Triết học phương Tây và sự hiểu biết văn hóa cơ bản của nền văn minh phương Tây.

Đầu đời và sự nghiệp

Socrates ra đời Khoảng 469/470 TCN là con của nhà điêu khắc Sophroniscusngười vợ giữa Phaenarete. Ông học âm nhạc, thể dục dụng cụ và ngữ pháp khi còn trẻ (những môn học phổ biến của một thanh niên Hy Lạp bấy giờ) và theo nghề điêu khắc của cha mình. Truyền thống cho rằng ông là một nghệ sĩ xuất chúng và bức tượng của ông về các Ơn Trên đường đến Acropolis, được cho là đã được ngưỡng mộ vào thế kỷ thứ 2. Socrates đã phục vụ xuất sắc trong quân đội và, trong trận Potidaea, đã cứu sống Tướng quân Alcibiades.

Ông kết hôn với Xanthippe, một phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu, khoảng 50 tuổi và có 3 con trai với bà. Theo các nhà văn đương thời như Xenophon, những cậu bé này cực kỳ buồn tẻ và chẳng giống cha của chúng.

Socrates dường như đã sống một cuộc sống khá bình thường cho đến khi ông được Nhà tiên tri ở Delphi nói rằng ông là người khôn ngoan nhất trong số những người đàn ông. Thách thức của ông đối với tuyên bố của nhà tiên tri đã đặt cho ông con đường đưa ông trở thành một nhà triết học và là người sáng lập Triết học phương Tây.

Bức tượng Socrates
Bức tượng Socrates

Nhà tiên tri và Socrates

Khi ông ở tuổi trung niên, Chaerephon, bạn của Socrates, đã hỏi nhà tiên tri nổi tiếng ở Delphi rằng có ai khôn ngoan hơn Socrates không, nhà tiên tri trả lời: “Không có”. Hoang mang với câu trả lời này và hy vọng chứng minh được lời tiên tri sai, Socrates bắt đầu chất vấn những người được cho là ‘khôn ngoan’ trong ước tính của chính họ và của những người khác.

Ông nhận ra, với sự thất vọng của mình, “những người có danh tiếng về trí tuệ cao nhất gần như thiếu nhất, trong khi những người bị coi thường như những người bình thường lại thông minh hơn nhiều” (Plato, Apology, 22).

Những người trẻ tuổi ở Athens thích thú khi xem Socrates chất vấn những người lớn tuổi của họ trên thị trường và chẳng bao lâu sau, ông có một nhóm thanh niên, những người vì tấm gương và những lời dạy của ông, sẽ tiếp tục từ bỏ khát vọng ban đầu và cống hiến hết mình cho triết học (từ tiếng Hy Lạp ‘Philo’, tình yêu và ‘Sophia’, sự thông thái – nghĩa đen là ‘tình yêu của sự thông thái’).

Trong số này có Antisthenes của Athens (lc 445-365 TCN), người sáng lập trường phái CynicAristippus of Cyrene (lc 435-356 TCN), người sáng lập trường phái Cyrenaic), Xenophon, người có tác phẩm sẽ ảnh hưởng đến Zeno của Citium, (lc 336-265 TCN) người sáng lập trường phái Khắc kỷ, và nổi tiếng nhất là Plato (nguồn thông tin chính của chúng ta về Socrates trong Đối thoại của ông) trong số nhiều người khác. Mọi trường phái triết học lớn được các nhà văn cổ đại đề cập sau cái chết của Socrates đều do một trong những môn đồ của ông thành lập.

Trường học Socrates

Sự đa dạng của các trường phái này là bằng chứng cho tầm ảnh hưởng rộng khắp của Socrates và quan trọng hơn là sự đa dạng trong cách diễn giải các lời dạy của ông. Các khái niệm triết học được giảng dạy bởi Antisthenes và Aristippus không thể khác hơn, ở chỗ người trước dạy rằng cuộc sống tốt đẹp chỉ được thực hiện bằng cách tự kiểm soát và từ bỏ bản thân, trong khi người sau cho rằng cuộc sống lạc quan là con đường duy nhất đáng theo đuổi.

Người ta nói rằng đóng góp lớn nhất của Socrates đối với triết học là đã chuyển những theo đuổi trí tuệ khỏi trọng tâm vào “khoa học vật lý” (như được theo đuổi bởi những nhà triết học tiền Socrates như ThalesAnaximanderAnaximenes, và những người khác) và đi vào lĩnh vực trừu tượng của đạo đức và luân lý.

Bất kể sự đa dạng của các trường phái tuyên bố thực hiện lời dạy của ông, tất cả đều nhấn mạnh một số hình thức đạo đức làm nguyên lý nền tảng của chúng. Rằng “đạo đức” mà một trường phái tán thành thường bị lên án bởi một trường phái khác, lại làm chứng cho những cách giải thích rất khác nhau về thông điệp trung tâm của Socrates.

Học viện Athens Hy Lạp
Học viện Athens Hy Lạp

Trong khi các học giả theo truyền thống dựa vào Đối thoại của Plato như một nguồn thông tin về Socrates lịch sử, những người cùng thời với Plato tuyên bố rằng ông đã sử dụng một nhân vật mà ông gọi là “Socrates” như một tác phẩm truyền miệng cho các quan điểm triết học của riêng mình.

Đáng chú ý trong số những nhà phê bình này, được cho là Phaedo, một học trò của Plato, người nổi tiếng từ một trong những cuộc đối thoại có ảnh hưởng nhất của Plato (và tác phẩm hiện đã bị thất lạc) và Xenophon, người mà Memorablia trình bày một quan điểm khác về Socrates so với những gì Plato đã trình bày.

Socrates và tầm nhìn của ông ấy

TUY NHIÊN, NHỮNG LỜI DẠY CỦA ÔNG ĐÃ ĐƯỢC GIẢI THÍCH, RÕ RÀNG LÀ TRỌNG TÂM CHÍNH CỦA SOCRATES LÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG MỘT CUỘC SỐNG TỐT VÀ CÓ ĐẠO ĐỨC.

Tuyên bố được Plato gán cho ông rằng “một cuộc sống không được khám phá là không đáng sống” (Lời xin lỗi, 38b) có vẻ chính xác về mặt lịch sử, rõ ràng là ông đã truyền cảm hứng cho các tín đồ của mình suy nghĩ cho bản thân thay vì tuân theo các mệnh lệnh của xã hội và những điều mê tín được chấp nhận. liên quan đến các vị thần và cách một người nên cư xử.

Mặc dù có sự khác biệt giữa cách miêu tả của Plato và Xenophon về Socrates, cả 2 đều thể hiện một người đàn ông không quan tâm đến sự phân biệt giai cấp hay “cư xử đúng mực” và nói chuyện dễ dàng với phụ nữ, người hầu và nô lệ như với những người thuộc tầng lớp cao hơn.

Ở Athens cổ đại, hành vi cá nhân được duy trì bởi một khái niệm được gọi là “Eusebia” thường được dịch là “lòng mộ đạo” nhưng gần giống với “nghĩa vụ” hoặc “lòng trung thành với một khóa học”. Khi từ chối tuân theo các ưu đãi xã hội bị cấm bởi Eusebia, Socrates đã chọc giận nhiều người đàn ông quan trọng hơn của thành phố, những người có thể, một cách đúng đắn, buộc tội ông vi phạm pháp luật do vi phạm những phong tục này.

Thử nghiệm của Socrates

Năm 399 trước Công nguyên, Socrates bị nhà thơ Meletus, chính trị gia Anytus, và nhà hùng biện Lycon, kẻ đã tìm kiếm án tử hình trong vụ này buộc tội gian dối.

Lời buộc tội có nội dung: “Trước hết, Socrates có tội vì đã phủ nhận các vị thần được nhà nước công nhận và đưa ra các thần thánh mới, và thứ hai, vì đã làm hư hỏng giới trẻ.” Có ý kiến ​​cho rằng cáo buộc này có động cơ cả về mặt cá nhân và chính trị khi Athens đang cố gắng thanh trừng những kẻ có liên quan đến tai họa của Ba mươi bạo chúa của Athens, người chỉ mới bị lật đổ gần đây.

Mối quan hệ của Socrates với chế độ này là thông qua học trò cũ của ông, Critias, người được coi là kẻ tồi tệ nhất trong số những bạo chúa và được cho là đã bị Socrates tha hóa. Người ta cũng cho rằng, một phần dựa trên những diễn giải về cuộc đối thoại của Plato về Meno, rằng Anytus đã đổ lỗi cho Socrates vì ​​đã làm hư con trai ông ta. Có vẻ như Anytus đã chuẩn bị cho con trai mình một cuộc sống chính trị cho đến khi cậu bé trở nên quan tâm đến những lời dạy của Socrates và từ bỏ những theo đuổi chính trị.

Như những người buộc tội Socrates đã coi Critias như một ví dụ về cách triết gia này đã làm hư hỏng giới trẻ, ngay cả khi họ không bao giờ sử dụng bằng chứng đó trước tòa, tiền lệ dường như đã được bồi thẩm đoàn biết đến.

Bỏ qua lời khuyên của bạn bè và từ chối sự giúp đỡ của nhà viết kịch bản tài năng Lysias, Socrates chọn cách tự bào chữa trước tòa. Ở Athens cổ đại không có luật sư và thay vì một luật sư, người ta sẽ thuê một người viết lời. Lysias là một trong những người được trả lương cao nhất, nhưng vì ngưỡng mộ Socrates, anh ấy đã cung cấp các dịch vụ của mình miễn phí.

Người viết bài phát biểu thường trình bày bị cáo là một người đàn ông tốt, người đã bị sai trái bởi một lời buộc tội sai, và đây là kiểu biện hộ mà tòa án mong đợi từ Socrates. Tuy nhiên, thay vì biện hộ đầy tự biện minh và cầu xin cho cuộc sống của mình, Socrates đã bất chấp triều đình Athen, tuyên bố mình vô tội và nhập mình vào vai “con đom đóm” của Athens – một ân nhân cho tất cả những ai, bằng tính mạng của chính mình, giữ cho họ tỉnh táo và nhận thức. Trong Lời xin lỗi của mình, Plato đã nói Socrates:

Nếu bạn giết tôi, bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy một người khác, nếu tôi có thể sử dụng một phép so sánh lố bịch, giống như một loại ruồi nhặng với một con ngựa to lớn và được nuôi tốt nhưng khá chậm chạp vì kích thước của nó, để nó cần được khơi dậy. Đối với tôi, dường như ông trời đã gắn tôi như thế với nhà nước, vì tôi luôn hướng về các bạn ở mọi thời điểm để khơi dậy, thuyết phục và mua chuộc mỗi người trong số các bạn suốt cả ngày. (Xin lỗi 30e)

Plato làm rõ trong tác phẩm của mình rằng các cáo buộc chống lại Socrates không có trọng lượng nào nhưng cũng nhấn mạnh sự coi thường của Socrates đối với cảm xúc của bồi thẩm đoàn và quy định của tòa án. Socrates được trình bày là từ chối cố vấn chuyên nghiệp dưới hình thức một người viết bài phát biểu và hơn nữa, từ chối tuân theo hành vi mong đợi của một bị cáo khi bị xét xử vì một tội ác cố hữu. Socrates, theo Plato, không sợ chết, tuyên bố trước tòa:

Hỡi các bạn của tôi, sợ chết là chỉ nghĩ rằng mình khôn ngoan mà không thực sự khôn ngoan, vì đó là nghĩ rằng chúng ta biết những gì chúng ta không biết. Vì không ai biết liệu cái chết có thể không phải là điều tốt lành lớn nhất có thể xảy ra cho con người hay không. Nhưng đàn ông sợ nó như thể họ biết khá rõ rằng đó là tệ nạn lớn nhất. (Lời xin lỗi 29a)

Tiếp theo đoạn văn này, Plato đưa ra quan điểm triết học nổi tiếng của Socrates, trong đó vị chủ cũ thách thức tuyên bố rằng ông phải chọn phục vụ thần thánh hơn là sự phù hợp với xã hội của ông và những mong đợi của nó. Socrates nổi tiếng khi đối mặt với đồng bào của mình bằng sự trung thực, nói:

Những người đàn ông của Athens, tôi tôn trọng và yêu quý các bạn; nhưng tôi sẽ vâng lời Đức Chúa Trời hơn là bạn và, trong khi tôi có sức sống và sức mạnh, tôi sẽ không bao giờ ngừng thực hành và giảng dạy triết học, khuyên bất cứ ai tôi gặp theo cách của tôi, và thuyết phục ông ta rằng: Hỡi bạn của tôi, tại sao bạn, những người là công dân của thành phố Athens vĩ đại, hùng mạnh và khôn ngoan quan tâm rất nhiều đến việc dành ra số tiền lớn nhất, danh dự và danh tiếng và quá ít về trí tuệ và sự thật và sự cải thiện lớn nhất của tâm hồn, điều mà bạn không bao giờ quan tâm hay để ý đến ở tất cả? Bạn không xấu hổ về điều này?

Và nếu người mà tôi đang tranh luận nói: Có, nhưng tôi quan tâm; Tôi không khởi hành hoặc để ông ta đi ngay lập tức; Tôi tra hỏi, xem xét và kiểm tra chéo ông ta, và nếu tôi cho rằng ông ta không có đức tính gì, mà chỉ nói rằng ông ta có, tôi khiển trách ông ta bằng cách đánh giá thấp hơn người lớn hơn, và đánh giá quá cao càng ít. Và điều này tôi nên nói với tất cả những người tôi gặp, già và trẻ, công dân và người nước ngoài, nhưng đặc biệt là với các công dân, vì họ là anh em của tôi.

Vì đây là mệnh lệnh của Đức Chúa Trời, như tôi muốn bạn biết: và tôi tin rằng cho đến ngày nay không có điều tốt lành nào xảy ra trong tình trạng này hơn việc tôi phụng sự Đức Chúa Trời. Vì tôi không làm gì khác ngoài việc thuyết phục tất cả các bạn, già cũng như trẻ, đừng nghĩ cho con người và tài sản của bạn, nhưng trước hết và chủ yếu quan tâm đến sự cải thiện lớn nhất của tâm hồn. Tôi nói với bạn rằng đức hạnh không phải do tiền bạc ban tặng, mà đức hạnh đến từ tiền bạc và mọi điều tốt đẹp khác của con người, công cũng như tư.

Đây là lời dạy của tôi, và nếu đây là giáo lý làm hư hỏng giới trẻ, thì ảnh hưởng của tôi quả thực rất thảm hại. Nhưng nếu ai đó nói rằng đây không phải là lời dạy của tôi, thì người đó đang nói điều không đúng sự thật. Vì vậy, hỡi những người của Athens, tôi nói với các bạn, hãy làm như Anytus trả giá hoặc không như Anytus trả giá, và có tha bổng cho tôi hay không; nhưng bất cứ điều gì bạn làm, hãy biết rằng tôi sẽ không bao giờ thay đổi đường lối của mình, ngay cả khi tôi phải chết nhiều lần. (29d-30c)

Đến lúc Socrates đề nghị áp dụng một hình phạt thay vì tử hình, ông gợi ý rằng mình nên được duy trì danh dự bằng những bữa ăn miễn phí ở Prytaneum, nơi dành riêng cho những người hùng của Thế vận hội. Điều này sẽ được coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng đối với danh dự của Prytaneum và của thành phố Athens. Những kẻ tội phạm bị buộc tội bị xét xử vì cuộc sống của họ được mong đợi để cầu xin sự thương xót của tòa án, chứ không phải được cho là để tuyên dương anh hùng.

Niềm tin và Hậu quả

Socrates đã bị kết án tử hình (Xenophon nói với chúng ta rằng ông ấy mong muốn một kết quả như vậy và lời kể của Plato về phiên tòa trong Lời xin lỗi của ông ấy dường như xác nhận điều này). Những ngày cuối cùng của Socrates được ghi lại trong Euthyphro, Lời xin lỗi, Crito và Phaedo của Plato, cuộc đối thoại cuối cùng miêu tả ngày ông chết được bao quanh bởi những người bạn của ông trong phòng giam của ông ở Athens và, như Plato đã nói, “Chẳng hạn là sự kết thúc của người bạn của chúng tôi, một người mà tôi nghĩ, là người khôn ngoan và công bình nhất, và là người đàn ông tốt nhất mà tôi từng biết” (Phaedo, 118).

Ảnh hưởng của Socrates ngay lập tức được cảm nhận trong hành động của các đệ tử khi họ hình thành cách giải thích của riêng họ về cuộc đời, lời dạy và cái chết của ông, và bắt đầu hình thành các trường phái triết học của riêng họ và viết về những trải nghiệm của họ với thầy của họ.

Cái chết của Socrates
Cái chết của Socrates

Trong số tất cả các tác phẩm này, chúng ta chỉ có tác phẩm của Plato, Xenophon, một bức tranh truyện tranh của Aristophanes, và các tác phẩm sau đó của Aristotle để cho chúng ta biết bất cứ điều gì về cuộc đời của Socrates. Bản thân ông không viết gì, nhưng những lời nói và hành động của ông trong việc tìm kiếm và bảo vệ Chân lý đã thay đổi thế giới và tấm gương của ông vẫn truyền cảm hứng cho mọi người ngày nay.

Trên thực tế, Plato (Môn đồ của Socrates) là nhà tư tưởng thuộc: Top 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới.