Các tín ngưỡng tôn giáo ở Guinea

0
1245
Tôn giáo ở Guinea
Tôn giáo ở Guinea

Guinea có dân số hơn 10 triệu người với 24 dân tộc. Có quyền tự do tôn giáo ở Guinea mặc dù Hồi giáo là tôn giáo thống trị về mặt nhân khẩu học, xã hội và văn hóa.

Hơn 85% dân số ở Guinea theo đạo Hồi trong khi 10% theo các hình thức tín ngưỡng Cơ đốc khác nhau. 5% còn lại tuân theo các tín ngưỡng bản địa truyền thống. Một số không đáng kể thực hành đạo Hindu, Phật giáo và tín ngưỡng Baha’i. Tôn giáo truyền thống của Trung Quốc cũng phổ biến, đặc biệt là trong cộng đồng người nước ngoài. Không có hồ sơ về người vô thần hoặc các nhóm phi tôn giáo ở Guinea. Tuy nhiên, có rất ít người đăng ký theo nhiều hơn một tôn giáo, một tôn giáo như một tôn giáo gia đình.

Tín Ngưỡng Tôn Giáo Ở Guinea (Conakry)

Đạo Hồi

Hồi giáo là tôn giáo chính ở Guinea với ước tính 85% dân số cả nước. Phần lớn người Hồi giáo ở Guinea là người Sunni theo truyền thống Maliki và mệnh lệnh Tijani Sufi.

Hồi giáo tìm đường đến Guinea từ nơi sinh của nó ở Bán đảo Ả Rập thông qua Đế chế Mali bao trùm Guinea ngày nay. Fouta Djallon là thành trì của Hồi giáo từ thế kỷ 17. Một nhà nước thần quyền Hồi giáo đã được tìm thấy ở các vùng cao nguyên của Fouta Djallon vào năm 1725. Một phong trào Ahmadiyya đã du nhập vào Guinea vào thế kỷ 20 bởi những người Pakistan Hồi giáo định cư tại quốc gia này.

Tuy nhiên, sau khi Guinea giành được độc lập, Tổng thống Toure đã nỗ lực giảm bớt ảnh hưởng của Hồi giáo tại quốc gia này. Sự nổi tiếng của ông giảm sút buộc ông phải chấp nhận các thể chế Hồi giáo, điều này cũng dẫn đến việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo lớn ở Conakry. Đạo Hồi ở Guinea có ảnh hưởng lớn đến văn hóa và tập quán xã hội trong nước. Có rất nhiều tổ chức Hồi giáo bao gồm trường học và bệnh viện trong nước.

Chủ Nghĩa Duy Vật Và Tôn Giáo Dân Gian Ở Tây Phi

Trước khi có sự xuất hiện của các thương nhân Ả Rập, những người đã mang theo đạo Hồi với họ, Tôn giáo truyền thống của châu Phi là một tập quán chính trên khắp đất nước.

Hiện nay, chỉ có 10% dân số vẫn còn thực hành Animism, một hình thức thờ cúng truyền thống. Hầu hết các buổi lễ được đi kèm với các nghi thức bói toán và thiền định.

Các nhà động vật học ở Guinea cũng tin tưởng và cầu nguyện với các linh hồn và tổ tiên. Các linh hồn là trung gian giữa con người và các vị thần. Trong trường hợp xảy ra thảm họa, cộng đồng cúng tế cho vị thần của họ để xoa dịu các linh hồn và ngăn chặn cơn thịnh nộ. Tôn giáo dân gian phổ biến ở các làng quê nông thôn và không phổ biến ở các thành phố và thị trấn.

Cơ Đốc Giáo

Các nhóm Cơ đốc giáo ở Guinea bao gồm Công giáo La Mã, Tin lành, những người theo đạo Tin lành và Cơ đốc Phục lâm.

Khoảng 6% người Guinea liên kết với Cơ đốc giáo. Đa số những người theo đạo Thiên chúa đến từ nhóm dân tộc Kpelle. Cả nước có 235 nhà thờ có tổ chức, 150 nhà thờ không có tổ chức và hơn 1000 mục sư. Conakry có số lượng nhà thờ cao nhất trong cả nước.

Hầu hết các hệ phái Thiên chúa giáo đều tham gia vào công tác truyền giáo và truyền đạo trên khắp cả nước. Truyền giáo đang dần đơm hoa kết trái với nhiều người chuyển sang Cơ đốc giáo hơn. Tuy nhiên, người theo đạo Thiên chúa ở một số vùng của Guinea đã vấp phải sự phản đối trong khi một số người đã bị giết bởi những người hàng xóm Hồi giáo như đã được chứng kiến ​​vào năm 2013.

Tự Do Tôn Giáo Ở Guinea

Guinea là một quốc gia thế tục với các công dân được hưởng bình đẳng bất kể tôn giáo hay tín ngưỡng của họ. Bất kỳ ai cũng có quyền lựa chọn, thay đổi và thực hành tôn giáo mà mình lựa chọn. Bộ Tôn giáo ở Guinea thúc đẩy sự khoan dung và quan hệ tôn giáo. Bộ bổ nhiệm giám đốc lãnh đạo các văn phòng phụ trách các vấn đề tôn giáo khác nhau.

Các nhân viên hành chính của Grand Mosque ở Conakry là nhân viên chính phủ. Đất nước tổ chức một số ngày lễ tôn giáo bao gồm Lễ Phục sinh, Ngày sinh của Nhà tiên tri Muhammad và Giáng sinh cùng với những ngày lễ khác.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có nhiều người thực hành nhất.