Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ireland

0
1256
Tôn giáo ở Ireland
Tôn giáo ở Ireland

Ở Ireland, không có quốc giáo chính thức, và Hiến pháp Ireland đảm bảo quyền tự do tuyên xưng và thực hành tôn giáo của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, Nhà thờ Công giáo và nhà nước Ireland có mối liên hệ lịch sử, văn hóa và chính trị lâu đời.

Phần lớn dân số xác định là Cơ đốc giáo, với phần lớn (78,3%) theo Công giáo. Trong số dân số còn lại, 2,7% xác định với Nhà thờ Ireland, 2,7% xác định với một số nhánh khác của Cơ đốc giáo, 1,3% xác định là người Hồi giáo, 1,7% xác định với một số tôn giáo khác, và 9,8% không xác định với một tôn giáo.

Đừng bất ngờ khi Ireland thuộc: Những nước thu nhập đầu người cao nhất thế giới.

Công giáo ở Ireland

Công giáo có lịch sử lâu đời ở Ireland và tiếp tục ảnh hưởng và thích ứng với xã hội Ireland. Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo nhấn mạnh học thuyết của Đức Chúa Trời là ‘Chúa Ba Ngôi’ (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần). Nhiều người Ireland chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo.

Theo truyền thuyết, Thánh Patrick đã mang đạo Cơ đốc đến đất nước vào năm 432 CN. Người ta nói rằng Thánh Patrick đã sử dụng cỏ ba lá (shamrock) để giải thích khái niệm về Chúa Ba Ngôi cho những người ngoại giáo Ireland. Do đó, shamrock phản ánh mối liên hệ sâu sắc giữa Công giáo và bản sắc Ireland.

Vào đầu những năm 1600, sự phản đối của người Anh đối với Công giáo đã khiến nhiều nhà cai trị Ireland ở địa phương di cư từ Ireland sang các nước Công giáo ở nước ngoài. Cuối cùng, Công giáo trở nên liên kết chặt chẽ với chủ nghĩa dân tộc Ireland và sự chống lại sự cai trị của người Anh.

Những ý nghĩa này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, đặc biệt là ở Bắc Ireland. Đối với một số người, Công giáo đóng vai trò như một bản sắc văn hóa cũng như một bản sắc tôn giáo. Điều này có thể góp phần vào việc nhiều người Ireland, kể cả những người hiếm khi đến nhà thờ, tuân theo các nghi lễ truyền thống của vòng đời Công giáo, đặc biệt là lễ rửa tội và xác nhận. Thật vậy, Công giáo tiếp tục đóng một vai trò đáng chú ý trong xã hội Ireland và bản sắc dân tộc Ireland.

Ví dụ, có rất nhiều đền thờ và thánh địa được nhà thờ công nhận, chẳng hạn như nhiều giếng thánh nằm rải rác phong cảnh của Ireland. Những nơi như vậy đan xen với các tín ngưỡng Celtic dân gian cũ. Hơn nữa, những ngày thánh trong lịch chính thức của Giáo hội Công giáo Ireland được coi là ngày lễ quốc gia.

Trong những thập kỷ gần đây, Ireland đã có sự sụt giảm đáng kể về số lượng người tham dự nhà thờ thường xuyên. Sự sụt giảm này tương ứng với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước trong những năm 1990 và việc các giáo sĩ Công giáo bị lạm dụng trẻ em đã được đưa ra ánh sáng vào đầu thế kỷ 21.

Dường như cũng có một sự phân chia thế hệ ngày càng tăng, theo đó nhiều người trong số những người lớn tuổi ủng hộ các quan điểm của Giáo hội. Hiện nay, chỉ hơn một nửa dân số tiếp tục tham dự Thánh lễ hàng tuần.

Giáo hội Công giáo tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong đất nước thông qua việc duy trì trách nhiệm đối với hầu hết các trường học và nhiều bệnh viện. Thật vậy, Giáo hội Công giáo điều hành 90% các trường tiểu học do nhà nước tài trợ và khoảng một nửa số trường trung học.

Tuy nhiên, một số người cho rằng lễ rửa tội vẫn chỉ được thực hành rộng rãi vì nhiều trường tiểu học Công giáo ưu tiên tuyển sinh những trẻ em đã được rửa tội. Đổi lại, nhiều bậc cha mẹ không theo tôn giáo sẽ rửa tội cho con cái của họ để tránh phải tìm những trường học xa nhà hơn.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo nhiều tín đồ nhất thế giới.