Top 10 Phim Tài Liệu Hay Mà Bạn Nên Xem

0
3386
Top 10 bộ phim tài liệu hay nên xem
Top 10 bộ phim tài liệu hay nên xem

Hãy trở thành người nghiên cứu hiện thực với danh sách được xếp hạng của chúng tôi về các bộ phim tài liệu hay nhất. Từ những câu chuyện về chiến tranh, tội phạm đến những niềm cảm hứng, trải nghiệm cuộc đời.

Những bộ phim tài liệu hay nhất không chỉ dạy chúng ta điều gì đó về thế giới chúng ta đang sống. Mà nó còn thẩm vấn niềm tin của chúng ta, giúp chúng ta hiểu được những trải nghiệm không giống như của chúng ta. Nó khiến chúng ta tức giận với những câu chuyện về sự bất bình đẳng và tiết lộ những sự thật chưa kể về thế giới. Một bộ phim tài liệu xuất sắc có thể biến khán giả thành những nhà hoạt động; nó có thể đánh thức, báo động và giải trí.

Tất nhiên, đôi khi tất cả những gì bạn muốn xem là một bộ phim hành động hoặc một bộ phim hài lãng mạn. Nhưng đối với những lúc bạn đang muốn xem phim tài liệu, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách đầy đủ về một số bộ phim tài liệu cần thiết mà bạn nhất thiết phải xem.

Nếu yêu thích dòng phim giải trí, đừng bỏ qua danh sách top 10 phim doanh thu cao nhất.

Lưu ý: Bản xếp hạng của chúng tôi không đánh giá theo thứ tự. Đây đơn giản là top 10 phim tài liệu hay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

1Trò chơi chiến tranh (1965)

Một kiệt tác về cách kể chuyện giả như thế nào, bộ phim đặc sắc rùng rợn của Peter Watkins mô tả hậu quả của cuộc chiến tranh hạt nhân ở Anh từ góc nhìn của bạn. Sử dụng nghiên cứu khoa học, số liệu thống kê của chính phủ và lời khai về thiệt hại xảy ra ở Hiroshima và Nagasaki, Watkins trình bày những cảnh lộn xộn ở ngoại ô dưới vỏ bọc của một bản tin khẩn cấp.

Hỏa hoạn hoành hành, trẻ em hết hạn học, và nước Anh bị biến thành một vùng đất hoang cằn cỗi; Trước đây chưa có ai sử dụng định dạng tài liệu giả đến mức độ như vậy, hoặc với mức độ khẩn cấp như vậy kể từ đó. Ban đầu được đưa ra cho BBC, lời cảnh tỉnh của Watkins nhanh chóng bị mạng cấm vì quá gay gắt, nhưng nó vẫn giành được giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất năm 1966.

Bộ phim tỏ ra quá đáng sợ đối với BBC, người đã từ chối phát sóng nó sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ Nội vụ và Number 10 Downing Street. Watkins đã từ chức phản đối, và bắt tay vào một sự nghiệp độc lập lưu động. ‘The War Game’ đã được chiếu trong các rạp chiếu phim, và sau đó là ở các trường học, nhưng mãi đến năm 1985, BBC mới lần đầu tiên truyền nó trên TV đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Được phát hành trên DVD với các bài bình luận phê bình và một đoạn ngắn trước đó của Watkins, đây vẫn là những bộ phim năng động, đáng lo ngại, cam kết của một nhà làm phim mang tính cách mạng.

2Người bán hàng (1968)

Theo dõi Willy Lomans ngoài đời thực khi họ bán Kinh thánh cho tầng lớp lao động, trong bức tranh ảm đạm về giấc mơ Mỹ của anh em nhà Maysles vào khoảng cuối những năm 60. Không có bộ phim nào ghi lại rõ hơn sự cực khổ và tuyệt vọng của những người đàn ông sống qua ngày, từng đồng đô la, từng nhà.

3Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng (2014)

Một bộ phim tài liệu bán hết 2000 vé trong ngày đầu tiên công chiếu. Môt hành trình gian nan và đầy cảm xúc theo chân chị Phụng. Bộ phim kể về cuộc đời của cộng đồng gánh hát lô tô của những người chuyển giới.

Lấy cảm hứng từ những lần đến gánh hát hội chợ lúc nhỏ, Nguyễn Thị Thắm lên ý tưởng và thực hiện bộ phim từ năm 2009. Cô ở lại đoàn hội chợ Bích Phụng và ghi hình theo phong cách tài liệu trực tiếp trong vòng 13 tháng, đóng máy vào tháng 10 năm 2010. Sau một thời gian tìm kiếm hỗ trợ, cô bắt đầu dựng phim với hơn 70 giờ phim thô và đến Pháp để thực hiện công đoạn hậu kỳ. Bộ phim hoàn chỉnh vào tháng 3 năm 2014.

Wikipedia.ORG

Xem thêm nội dung giới thiệu trên Wikipedia Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng.

P/s: Tôi đã có sự thiên vị cho 1 bộ phim Việt Nam trong top 10 phim tài liệu hay giới thiệu cho bạn.

4Titicut Follies (1967)

Được đào tạo như một luật sư, Wiseman đã chọn đề tài điện ảnh ngày càng phát triển là xã hội Hoa Kỳ, và cách bộ máy nhà nước duy trì hoặc cắt bỏ nó. Bộ phim đầu tiên của anh ấy là một cuộc sa xuống địa ngục trong một viện ở Massachusetts dành cho những kẻ điên loạn về tội phạm.

Việc chỉnh sửa thường có mục đích làm mờ đi sự khác biệt giữa bệnh nhân (một số mất trí khôn lường, một số còn minh mẫn tuyệt vọng) và bác sĩ. Wiseman sửa đổi cái nhìn kiên định, cứng rắn của mình về việc lạm dụng, bỏ bê, không đủ năng lực y tế và các tình trạng kinh khủng; một phân đoạn theo chủ nghĩa biểu hiện kinh hoàng, hiếm gặp trong tác phẩm của Wiseman, giao cắt giữa việc ép ăn một bệnh nhân và việc chuẩn bị sau đó cho cùng một xác chết của một người đàn ông.

Bộ phim thường cực kỳ khó xem và trong một thời gian dài, gần như không thể xem được. Chính quyền Massachusetts đàn áp Titicut trong một phần tư thế kỷ, cho rằng nó vi phạm quyền riêng tư của các tù nhân.

5The Vietnam War (2017)

Sau một cuộc chiến tranh lâu dài và tàn khốc, những người cách mạng Việt Nam do Hồ Chí Minh lãnh đạo đã kết thúc gần một thế kỷ bị thực dân Pháp đô hộ. Với Chiến tranh Lạnh ngày càng gia tăng, Việt Nam bị chia đôi tại Geneva. Những người cộng sản ở miền bắc nhằm mục đích thống nhất đất nước, trong khi Mỹ ủng hộ chế độ chưa được kiểm chứng của Ngô Đình Diệm ở miền Nam.

CHIẾN TRANH VIỆT NAM là một bộ phim tài liệu dài mười phần, dài 18 giờ do Ken BurnsLynn Novick đạo diễn, đã được phát sóng trên kênh PBS.

6The Up Series (1964–2019)

Câu chuyện đơn giản: Mười bốn học sinh Anh sẽ được phỏng vấn bảy năm một lần, cho đến khi trưởng thành. Chín phần sau, loạt phim đau lòng thường xuyên của Michael Apted vẫn cung cấp cái nhìn sâu sắc về những con đường không thể đoán trước mà cuộc đời có thể đi qua.

7Man on Wire (2008)

Mọi chuyện bắt đầu trong phòng chờ của một nha sĩ ở Pháp, với tạp chí đăng trên một công trình ở New York có tòa tháp đôi. Chàng trai thiếu niên Philippe Petit đã quá mê mẩn, anh ta xé bài báo ra và dán nó lên. Ngay lúc đó, ông đã mơ được đi trên một sợi dây giữa hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới, và vào năm 1974, ông đã thực sự làm được điều đó.

Hành động điên rồ này đã được ghi lại trong bộ phim tài liệu hấp dẫn của Marsh. Đây không phải là sự may mắn nhất thời, mà là kết quả của nhiều năm chuẩn bị chu du khắp thế giới với một nhóm hỗ trợ gồm những cá nhân có cùng chí hướng, mỗi người đều xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn để bày tỏ sự lo lắng kinh ngạc đối với nhà lãnh đạo không hề sợ hãi của họ.

8Monterey Pop

Rất đơn giản là một trong những bộ phim hòa nhạc hay nhất từ ​​trước đến nay (trưng bày Liên hoan nhạc Pop Quốc tế năm 1967 tại Monterey, California), không chỉ nhờ vào một số màn trình diễn tuyệt vời (về cuối, với Joplin, Redding, Hendrix, mọi thứ thực sự bắt đầu tuyệt vời hơn), mà còn theo cách nó tổng hợp tinh thần của thời đại (Mùa hè của tình yêu) trong khi không bao giờ ủy mị.

9Khi chúng ta là vua (1996)

Cuốn phim thời gian của Leon Gast đưa chúng ta đến Zaire vào năm 1974 và cuộc chạm trán nặng ký giữa Muhammad AliGeorge Foreman. Gast đã có mặt để ghi lại lễ hội âm nhạc kéo dài ba ngày trước trận đấu, nhưng đã ở lại khi cuộc chiến bị trì hoãn sau khi Foreman bị cắt trong một buổi huấn luyện. Các cuộc họp báo, các buổi tập và tất cả những nghịch lý văn hóa đã kéo theo hai siêu sao người Mỹ gốc Phi đã mắc kẹt với giới truyền thông thế giới ở Kinshasa trong sáu tuần.

Đó là một bức chân dung sâu sắc về Ali như một biểu tượng của thế kỷ 20 được chuyển thành biểu tượng của sự bền bỉ cho một lục địa bị bao vây – và bằng chứng rằng nhà vô địch lôi cuốn thực sự là “người vĩ đại nhất”.

10Làm kẻ sát nhân (2015-2018)

Khi câu chuyện về tội phạm có thật và phức tạp này trở thành một cơn sốt trên Netflix vào cuối năm 2015, thành công của nó đã giúp thiết lập khuôn mẫu cho một loại tài liệu giống podcast hơn, nhằm mục đích đưa tin điều tra nghiêm túc về chủ nghĩa giật gân.

Xuyên suốt hai mùa phim dài mười tập, các nhà làm phim Laura Ricciardi và Moira Demos đã theo dõi câu chuyện về Steven Avery, một người đàn ông Wisconsin được giải thoát khỏi nhà tù sau 18 năm nhờ bằng chứng DNA, chỉ bị buộc tội sau đó với một vụ giết người khác. “Làm kẻ sát nhân” vừa là một bộ phim truyền hình về phòng xử án hấp dẫn vừa là cuộc kiểm tra xem hệ thống tư pháp hình sự thường chống lại việc nhận lỗi của chính mình như thế nào.

Ngoài top 10 phim tài liệu, chúng tôi còn đề xuất các top 10 phim về các chủ đề khác nhau: