Mapgraphic so sánh núi và sông trên thế giới – Bản đồ cổ từ thế kỷ 19

0
1287
Hình dung núi và sông trên thế giới
Hình dung núi và sông trên thế giới

Ngày nay, các bản đồ chi tiết cao về bề mặt hành tinh của chúng ta chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tuy nhiên, trong quá khứ, việc tiếp cận thông tin bị hạn chế hơn nhiều. Mãi cho đến những năm 1800, các sơ đồ và bản đồ so sánh mới được tiếp cận rộng rãi và mọi người đã tìm ra những cách mới để tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Khám phá thêm: Những thành phố cao nhất trên thế giới.

Hình ảnh trên, do JH Colton xuất bản năm 1849, được cho là ấn bản đầu tiên của bản đồ họa thông tin về núi và sông mang tính biểu tượng. Khái niệm biểu đồ so sánh này sẽ có một số lần lặp lại qua các năm khi nó xuất hiện trong các căn cứ địa thế giới của Colton.

Tạo cảm hứng cho một Bản đồ đồ họa thông tin cổ điển

Một ví dụ điển hình về phong cách đồ họa thông tin này được Alexander von Humboldt đưa ra vào năm 1805. Sơ đồ dưới đây chứa đầy thông tin và thể hiện các đặc điểm địa lý theo cách cực kỳ mới lạ vào thời điểm đó.

Bản đồ so sánh núi và sông đầu tiên trên thế giới
Bản đồ so sánh núi và sông đầu tiên trên thế giới

Năm 1817, hai anh em William và Daniel Lizars đã tạo ra biểu đồ so sánh đầu tiên về núi và sông trên thế giới. Chia nhỏ các đặc điểm tự nhiên riêng lẻ thành các thành phần để so sánh là một cách tiếp cận rất sáng tạo vào thời điểm đó, và chính nguyên mẫu tiếng Pháp ban đầu này đã dẫn đến các phiên bản của Colton mà chúng ta quen thuộc ngày nay.

Khám phá thêm: Những thác nước cao nhất thế giới.

Tìm hiểu chi tiết

Rõ ràng là ngay từ cái nhìn đầu tiên, có rất nhiều chi tiết được đóng gói trong bản đồ họa thông tin này.

Thứ nhất, các con sông được làm thẳng một cách nhân tạo và xếp thành hàng ngay ngắn để dễ so sánh. Hồ, dãy núi và thành phố đều được dán nhãn trên đường đi. Sự so sánh độc đáo này đưa các thành phố như New Orleans và Cairo cạnh nhau.

Hình dung về các dòng sông trên bản đồ
Hình dung về các dòng sông trên bản đồ

Tất nhiên, hình dung này dựa trên dữ liệu tốt nhất hiện có vào thời điểm đó. Ngày nay, sông Nile được coi là con sông dài nhất thế giới, tiếp theo là sông Amazon và sông Dương Tử.

Xem thêm: Những dòng sông lớn nhất thế giới.

Trên sườn núi, có nhiều chi tiết hơn để tham gia. Hình ảnh bao gồm hoạt động của núi lửa, ghi chú về thảm thực vật và thậm chí cả độ cao của các thành phố và thị trấn đã chọn.

Tìm hiểu thêm: Những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới.

Hình dung về các ngọn núi trên bản đồ
Hình dung về các ngọn núi trên bản đồ

Trên đây là một vài trung tâm dân cư có độ cao của Nam Mỹ, bao gồm La Paz, là thủ đô có độ cao cao nhất trên thế giới.

Trong truyền thuyết, nhiều ngọn núi được đặt tên đơn giản là “đỉnh”. Mặc dù cách dán nhãn chung này có vẻ giống như một sự quay ngược lại thời điểm khi thế giới vẫn đang được khám phá, nhưng điều đáng chú ý là ngọn núi cao thứ hai hiện nay vẫn được gọi đơn giản là K2.

Bạn nhận thấy chi tiết nào khi khám phá bản đồ họa thông tin mang tính biểu tượng này?

Tìm hiểu thêm qua infographic: Những điểm cao nhất và thấp nhất trên thế giới.