Lễ hội Sắc Màu (Holi) là gì? Lễ hội lớn của người Hindu

0
1997
Lễ hội Holi Ấn Độ
Lễ hội Holi Ấn Độ

Lễ hội sắc màu Holi, là lễ hội sôi động nhất trong tất cả các lễ hội của người Hindu. Nó đánh dấu sự kết thúc của mùa đông ở Ấn Độ và chào đón mùa xuân. Vào ngày lễ hội này, mọi người chơi với màu sắc, gặp gỡ, chào hỏi nhau và tạo ra những khởi đầu mới. Nhưng bạn có biết lý do thực sự tại sao Holi được tổ chức?

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về lễ hội đầy màu sắc này và những gì bạn có thể mong đợi trong lễ hội Holi sắp tới ở Ấn Độ.

Khám phá thêm về một lễ hội nổi tiếng khác: Lễ hội Carnival.

Truyền thuyết nổi tiếng đằng sau lễ kỷ niệm Holi

Giống như mọi lễ hội khác của các nền văn hoá khác nhau, Holi cũng gắn liền với những truyền thuyết nổi tiếng. Những câu chuyện thú vị này kể lại lịch sử đằng sau các nghi lễ lễ hội khác nhau.

Câu chuyện về Holika Dahan

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa, có một vị vua hùng mạnh tên là Hiranyakashipu. Ông ta là một ác quỷ và bị ghét vì sự tàn ác của mình. Ông coi mình là Chúa và muốn mọi người trong vương quốc của ông tôn thờ. Tuy nhiên, con trai riêng của ông, Prahlada, là một tín đồ của Thần Vishnu và từ chối thờ cúng cha mình. Tức giận với sự bất tuân của con trai mình, Hiranyakashipu đã cố gắng giết con trai mình nhiều lần, nhưng không có kết quả.

Sau đó ông ta đã nhờ người chị độc ác của mình, Holika, giúp đỡ. Holika sở hữu một sức mạnh đặc biệt là miễn nhiễm với lửa. Vì vậy, để giết Prahlada, cô đã lừa anh ngồi cùng cô trên giàn thiêu. Nhưng do ý định xấu xa, sức mạnh của cô ấy trở nên vô hiệu và cô ấy đã bị thiêu rụi thành tro. Mặt khác, Prahlada có được khả năng miễn dịch này và được cứu sống. Đây là lý do tại sao ngày đầu tiên của Holi được tổ chức với tên gọi Holika Dahan và tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Câu chuyện của Radha và Krishna

Trong vùng Braj (nơi Chúa Krishna lớn lên) ở Uttar Pradesh, Holi được tổ chức cho đến ngày Rangpanchmi như một lễ hội lớn, để tưởng nhớ tình yêu sùng kính của Krishna và Radha. Một truyền thuyết địa phương cũng gắn liền với điều này. Khi Krishna còn là một đứa trẻ, anh có màu da xanh dương đặc biệt sau khi uống sữa mẹ bị nhiễm độc của quỷ Putana.

Sau này, khi còn trẻ, anh thường cảm thấy buồn về việc liệu Radha hay những cô gái khác trong làng có thích anh không vì màu của anh. Chịu đựng sự tuyệt vọng của mình, mẹ của Krishna yêu cầu anh ta đi tô màu khuôn mặt của Radha với bất kỳ màu nào mà anh ta muốn. Vì vậy, khi Krishna tô màu sắc cho Radha, cả hai đã trở thành một cặp, và kể từ đó, mọi người bắt đầu chơi với màu sắc trên Holi.

Thời gian diễn ra lễ hội Holi

Lễ hội Holi thường diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

NămNgày trong tuầnNgày tháng
2022Thứ sáu18 tháng 3
2023Thứ tư8 tháng 3
2024Thứ hai25 tháng 3
2025Thứ sáu14 tháng 3
2026Thứ tư4 tháng 3
2027Thứ hai22 tháng 3

Holi được tổ chức như thế nào ở Ấn Độ

Kỷ niệm lễ hội đầy màu sắc của Holi bao gồm một số nghi lễ:

Chuẩn bị giàn thiêu Holika

Một vài ngày trước lễ hội, mọi người bắt đầu thu thập gỗ và những thứ dễ cháy khác để đốt lửa trại. Các vật liệu dễ cháy sau đó được tập kết trong một giàn thiêu ở các thuộc địa, trung tâm cộng đồng, công viên hoặc các không gian mở khác. Trên đỉnh của giàn thiêu, một hình nộm của Holika được đặt để đốt theo truyền thuyết.

Holika Dahan

Ngày đầu tiên của lễ hội được tổ chức với tên gọi Holika Dahan hoặc Chhoti Holi. Sau khi mặt trời lặn, mọi người tập trung xung quanh giàn thiêu, thực hiện lễ puja (cầu nguyện) và sau đó thắp sáng nó. Mọi người thậm chí còn ca hát và nhảy múa xung quanh giàn thiêu, vì nó tượng trưng cho sự chiến thắng của cái tốt trước cái xấu.

Chơi với màu sắc

Ngày thứ hai của Holi được gọi là Rangwali HoliDhulandi, Dhulandi, Phagwah hoặc Badi Holi. Đây là ngày mà mọi người áp dụng màu sắc cho nhau, tiệc tùng và tận hưởng. Trẻ em và thanh niên chơi theo nhóm với màu khô gọi là abir hoặc gulal, pichkaris (súng nước), bóng nước chứa đầy dung dịch màu và những thứ sáng tạo khác. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những nhóm người với trống và các nhạc cụ khác trên đường phố, nhảy múa và ca hát theo cách của họ từ nơi này sang nơi khác.

Bữa tiệc đặc biệt

Gujiya là một loại ngọt đặc biệt, được làm trong mỗi hộ gia đình ở Ấn Độ trong lễ Holi. Đó là một chiếc bánh bao chứa đầy khoya (một sản phẩm từ sữa) và trái cây khô. Đồ uống phong tục của Holi là thandai, thường chứa bhang (cần sa). Các món ngon hấp dẫn khác được thưởng thức là gol gappepapri chaatdal kachorikanji vadadahi bhallechole bhature và nhiều loại namkeen.

Sau bữa tiệc

Sau khi chơi với màu sắc trong ngày, mọi người tắm rửa. Sau đó, họ đi thăm người thân, bạn bè và chào đón họ tham gia lễ hội.

Nơi tốt nhất để kỷ niệm Holi ở Ấn Độ

Lễ kỷ niệm Holi được thực hiện theo các cách thức khác nhau ở các vùng khác nhau của đất nước. Trong khi Tây Bengal tôn vinh Holi là Dol Jatra với ca hát và nhảy múa, thì người dân Nam Ấn lại tôn thờ Thần tình yêu, Kamadeva, trên Holi. Ở Uttarakhand, nó được tổ chức thành Kumaoni Holi với hát ragas cổ điển, trong khi ở Bihar, theo truyền thống, mọi người dọn dẹp nhà cửa của họ và sau đó tổ chức lễ hội.

Để trải nghiệm tốt nhất lễ hội Holi ở Ấn Độ, bạn phải đến Uttar Pradesh, và đặc biệt hơn là đến những khu vực gắn liền với Chúa Krishna như Braj, Mathura, Vrindavan, Barsana và Nandgaon. Tất cả những nơi này trở nên khá du lịch trong các lễ kỷ niệm. Thị trấn Barsana kỷ niệm Lath Mar Holi, nơi phụ nữ tinh nghịch đánh đàn ông bằng gậy trong khi đàn ông chạy xung quanh với khiên để bảo vệ mình. Điều này càng trở nên vui nhộn và thú vị hơn khi mọi người cùng nhau say mê ca hát và nhảy múa.

Khám phá thêm: Những lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới.